Triển lãm "Giới thiệu về Na Uy"

E-mail Print

Ngày 14/5/2009, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng sách của Đại sứ quán Hoàng gia Na Uy cho Thư viện Quốc gia Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Hiến pháp Na Uy 17/5. Thư viện Quốc gia cũng đã tổ chức buổi triển lãm sách "Giới thiệu về Na Uy" từ ngày 14 - 20/5/2009. Triển lãm đã chiếu những thước phim ngắn về Na Uy. Các hoạt động này nhằm giúp những người tham dự có được hinh dung sống động về đất nước và con người Na Uy, cũng như quan hệ hợp tác song phương giữa Na Uy và Việt Nam.

nauy2.jpg

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngài Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 Kjell Storløkken - Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Hà Nội, Ông Phạm Thế Khang – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm.

Tổng trị giá sách Na Uy trao tặng là hơn 100.000 cua-ron Na Uy (tương đương 321.000.000 đồng Việt Nam), phần lớn các sách tiếng Anh mới xuất bản từ 2006-2008. Bộ sách tiểu thuyết và phi tiểu thuyết bao trùm các chủ đề rộng rãi, chủ yếu giới thiệu về Na Uy và những lĩnh vực thế mạnh của Na Uy. Ví dụ, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, văn học, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, kinh tế, toàn cầu hóa, môi trường, nghiên cứu, phúc lợi xã hội, quản lý tài nguyên thiên nhiên, dầu khí và năng lượng, hang hải, quản trị công, bình đẳng giới, bình đẳng xã hội, lĩnh vực phát triển và luật quốc tế. Hy vọng số sách này sẽ hữu ích với độc giả Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ thân thiết giữa hai nước.

nauy1.jpg

Trong khuôn khổ chương trình, TVQG cũng đã tổ chức một buổi nói chuyện với chủ đề  “Na uy và chiến lược hợp tác với Việt Nam” do Ngài Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 Kjell Storløkken - Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Hà Nội làm diễn giả.

Na Uy là một trong những nước Bắc Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Gần 40 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Nhân dân Việt Nam không quên hình ảnh nhiều thế hệ người Na Uy đã xuống đường biểu tình phản đổi chiến tranh, ủng hộ sự nghiệp độc lập và thống nhất của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến “Chống Mỹ cứu nước”.

nauy3.jpg

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Ngài Kjell Storløkken- Đại sứ Vương quốc Na Uy tại buổi nói chuyện

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Na Uy tiếp tục đem lại cho Việt Nam nhiều hiệu quả thiết thực. Có thể dễ dàng tìm thấy dấu ấn của tình bạn tốt đẹp và thủy chung này qua những dự án hợp tác phát triển của Na Uy giúp Việt Nam trong những lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế như dầu khí, thủy sản, vận tải biển, cải cách hành chính, xóa đói giảm nghèo, giáo dục tiểu học v.v...

Buổi nói chuyện đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nữa về đất nước Na Uy cũng như chiến lược hợp tác của Na Uy và Việt Nam hôm nay.

-----------------------------------------

Tin: Thùy Dung - Ảnh: Hùng Mạnh


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: