Lễ tặng sách của Đại sứ quán Thụy Điển cho Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

Với những hoạt động tích cực và kinh ngiệm triển khai các dự án lớn trong việc tiếp nhận sách từ các quỹ, đơn vị, các tổ chức phi chính phủ, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã  trở thành một đối tác tin cậy thường xuyên được lựa chọn là đầu mối phân phối sách cho hệ thống các thư viện công cộng Việt Nam. Sau những thành công  của hoạt động tiếp nhận sách năm 2006 – 2007, sáng 31/07/2009, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện Quốc gia Việt Nam vui mừng lại được Đại sứ quán Thụy Điển lựa chọn là đại diện trao tặng những ấn phẩm mới xuất bản nằm trong Dự án Hỗ trợ văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững.

thuy_dien3.jpg

  Ông Phạm Thế Khang – Giám đốc Thư viện Quốc Gia Việt Nam – tiếp nhận sách do Ông Rolf Bergman – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam trao tặng.

  Lịch sử quan hệ quốc tế Việt Nam ghi nhận: Thụy Điển là nước Tây Âu đầu tiên đã công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 11/1/969. Thụy Điển cũng là một trong những nước có phong trào ủng hộ cuộc Kháng chiến Chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam mạnh mẽ nhất; là nước Tây Âu viện trợ sớm nhất cho Việt Nam ngay từ năm 1970 và liên tục từ đó đến nay, Thụy Điển đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam hơn 2.6 tỷ USD.  Nhân dân  Việt Nam cũng đã rất quen thuộc với các công trình hữu nghị như: Bệnh viện Nhi Thụy Điển, Bệnh viện đa khoa Uông Bí, Nhà máy giấy Bãi Bằng….

thuy_dien2.jpg

Ông Rolf Bergman – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhận quà lưu niệm của Thư viện Quốc gia Việt Nam.

  Tới tham dự buổi tặng sách có sự hiện diện của Ông Rolf Bergman – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam. Phía Việt Nam có Ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Hữu Giới – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện; Đại diện Thư viện Quân đội và Thư viện Hà Nội; Ông Phạm Thế Khang – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng các cán bộ nhân viên thư viện.

thuy_dien1.jpg

Ông Rolf Bergman – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

  Nhân dịp này, Thư viện Quốc gia và hệ thống Thư viện công cộng Việt Nam được tiếp nhận 2.700 bản sách quý từ ngài Đại sứ trao tặng. Liên tục trong 4 năm qua, Đại sứ quán Thụy Điển đã trao tặng cho hệ thống Thư viện công cộng 11.600 bản sách đã được dịch sang tiếng Việt. Khối lượng sách trên đã được Thư viện Quốc gia phân phối về 680 thư viện tỉnh và huyện trong cả nước. Nhờ vốn sách đó, hàng vạn bạn đọc Việt Nam đã hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người và nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc Thụy Điển.

---------------------

Tin: Kim Dung - Ảnh: Đức Thắng, Nguyên Ninh 


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: