Lễ trao “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam” cho Bà Soledad Fuentes

E-mail Print

Sáng 9/7/2009, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã được vinh dự tổ chức lễ trao “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam” cho Bà Soledad Fuentes – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam.

phong_doctbn1.jpg

Tháng 3/2006, Bà Solendad Fuentes đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam. Hơn 3 năm qua, với mối thiện cảm sẵn có đối với Việt Nam, trên cương vị Đại sứ, bà Soledad đã có những cống hiến lớn lao, thúc đẩy việc giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa giữa Tây Ban Nha và Việt Nam, tạo điều kiện cho hai nền văn hóa xích lại gần nhau hơn. Kỷ niệm chương như là một phần thưởng cao quý mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giành cho bà để ghi nhận những cống hiến của bà trong việc phát triển sự nghiệp Văn hóa Việt Nam nói riêng và quan hệ ngoại giao giữa hai nước Tây Ban Nha và Việt Nam nói chung.

phong_doc2.jpg

Cũng nhân dịp này, Thư viện Quốc gia Việt Nam vui mừng tổ chức Khai trương một phòng đọc mới – phòng đọc tiếng Tây Ban Nha.Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Tây Ban Nha, Vênêzuêla và một số Đại sứ quán khu vực Nam Mỹ, vốn sách báo, băng đĩa tiếng Tây Ban Nha của Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tăng lên gần 2.800 tư liệu, bao gồm 957 cuốn sách và 1.800 cuốn sách điện tử, giới thiệu về đất nước, con người và nền văn hóa, văn học, nghệ thuật phong phú của các nước.

phong-doc_tbn3.jpg

Phòng đọc 20 chỗ có điều hòa, được trang bị hệ thống máy tính hiện đại, kết nối internet qua wifi và phục vụ theo chế độ tự chọn. Khi mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước sử dụng tiếng Tây Ban Nha đang có những bước phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu đọc, học tập, nghiên cứu các loại tài liệu bằng tiếng Tây Ban Nha cũng đang từng bước được nâng lên. Hy vọng phòng đọc tiếng Tây Ban Nha sẽ đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc.

--------------------------

Thành tích trên lĩnh vực phát triển sự nghiệp Văn hóa Việt Nam của bà Maria de la Soledad Fuentes Gómez – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam

  1. Ngay sau khi tới nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Hà Nội chưa đầy 1 tháng, bà đã tới thăm và trao đổi với Thư viện Quốc gia Việt Nam về việc hợp tác với Thư viện Quốc gia Tây Ban Nha. Với sự giúp đỡ của bà, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tây Ban Nha đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, chia sẻ nguồn lực và nâng cao năng lực cho cán bộ của 2 thư viện.

Bà đã vận động, thu thập và tặng cho Thư viện Quốc gia Việt Nam hơn 1.000 cuốn sách quý, trị giá hơn 50.000 EURO để thành lập Tủ sách và tiến tới khai trương Phòng đọc tiếng Tây Ban Nha, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu về đất nước, con người, ngôn ngữ và nền văn hóa đậm đà bản sắc Tây Ban Nha của các nhà nghiên cứu sinh, sinh viên và công chúng.

Hàng năm, vào dịp Ngày Sách thể giới 23/4, bà thường xuyên phối hợp vói Thư viện Quốc gia tổ chức các hoạt động văn hóa có sức lan tỏa rộng rãi trong công chúng, như: tổ chức triển lãm sách, đưa các diễn giả từ Tây Ban Nha sang nói chuyện với bạn đọc về các lĩnh vực văn hóa Tây Ban Nha. Bà đã nhận lời giúp đỡ trang thiết bị để tổ chức phòng đọc tiếng Tây Ban Nha hiện đại tại Thư viện Quốc gia.

  1. Hợp tác với Hội Mỹ thuật Việt Nam, tổ chức một số xưởng thực hành với sự tham gia của các họa sỹ Tây Ban Nha nhằm phổ biến các kỹ thuật mới về hội họa. Hiện nay, bà đang hỗ trợ Hội lập dự án cải thiện cơ sở vật chất của xưởng. Bản thân bà là một họa sỹ. Bà rất ham mê vẽ. Tranh của bà đã được giới thiệu với đông đảo công chúng tại một số cuộc triển lãm ở Hà Nội.
  2. Phối hợp tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật quốc tế, giới thiệu các nguyên tác của các họa sỹ hàng đầu thế giới về điêu khắc, hội họa như: Julio Gonzalez, Martin Chirino, Goya…và nhiều danh họa Tây Ban Nha khác.
  3. Hỗ trợ các dự án tại Học viện Âm nhạc Việt Nam với tổng giá trị 150 EURO nhằm hoàn chỉnh nội dung chương trình giảng dạy và nâng cao trình độ biểu diễn của dàn nhạc ngang tầm quốc tế.
  4. Tổ chức tuần phim Tây Ban Nha tại Việt Nam, giới thiệu nền điện ảnh Tây Ban Nha với công chúng Việt Nam. Giúp đỡ Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp Tuần Văn hóa Việt Nam tại Tây Ban Nha.
  5. Thành lập bộ môn tiếng Tây Ban Nha tại các trường Đại học Ngoại ngữ ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, bà đã lựa chọn và cử giáo viên Tây Ban Nha đến giảng dạy tại các trường. Hiện nay, bà đang chỉ đạo các giáo viên Tây Ban Nha xây dựng dự án đầu tư để tăng cường các điều kiện tài liệu giảng dạy và cơ sở vật chất cho khoa tiếng Tây Ban Nha.


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: