Đại hội cán bộ thư viện các nước Đông Nam Á lần thứ 14 (Consal XIV)

E-mail Print

Được sự đồng ý của Bộ VH, TT&DL, sáng  21/4, Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 14 (CONSAL 14) đã được khai mạc trọng thể tại khách sạn Melia Hà Nội. Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự.Với chủ đề Hướng tới sự năng động của thư viện và trung tâm thông tin ở các nước Đông Nam Á, CONSAL XIV là dịp các bên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp. Năng động ở đây được thể hiện qua các chương trình đào tạo, các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về các lĩnh vực chuyên môn... Đây cũng chính là định hướng phát triển của các thư viện và trung tâm thông tin trong thế kỷ XXI.

consal.jpg

 Đây là lần đầu tiên VN đăng cai tổ chức đại hội thư viện các nước Đông Nam Á. Đại hội có sự tham dự của 20 Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước châu Á, châu Đại Dương, 42 giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, hơn 300 cán bộ thư viện đến từ 26 quốc gia và 500 cán bộ thư viện từ các hệ thống thư viện VN. Mục tiêu của đại hội nhằm cổ vũ mạnh mẽ cho văn hóa đọc, là cơ hội để ngành thư viện VN tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị  và hợp tác trong  khu vực, đồng thời tạo điều kiện cho các đồng nghiệp thư viện trong khu vực hiểu rõ hơn về kho tàng tri thức cũng như đất nước và con người VN.

Tại đại hội lần thứ 14 đã có tới 131 đại biểu của các nước tham gia viết bài thuyết trình. Ban tổ chức phải lập một hội đồng chấm và chọn ra được 42 bài viết trình bày tại đại hội này, trong đó 35 bài viết từ các đại biểu nước ngoài, được viết nên từ thực tế kinh nghiệm của các nước, tạo nhịp cầu để VN tiếp cận với tinh hoa của hệ thống thư viện các nước.

Trong bốn ngày diễn ra Đại hội, cũng có các tiểu Hội nghị được tổ chức như: Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành CONSAL 14; Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước châu Á – châu Đại Dương lần thứ 17 (CDNLAO 17)…   

 Các đại biểu cũng được tham gia vào các hoạt động của Đại hội như: thuyết trình báo cáo khoa học; Hội chợ sách, các thiết bị và công nghệ thư viện; Triển lãm tư liệu về ASEAN; các hoạt động quảng bá, tiếp thị cho thư viện…

Phát  biểu tại buổi lễ , Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh rằng: Trong quá trình xây dựng phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, đầu tư tạo mọi điều kiện thuận lợi để công tác thư viện phát triển.

Việt Nam đánh giá cao những mục tiêu, chương trình và sự kiện mà CONSAL đã thực hiện trong gần 40 năm qua. Đây là dịp để hơn 25.000 cán bộ thư viện Việt Nam nghiên cứu trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp trên thế giới, tìm hiểu cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài, tạo điều kiện cho các đồng nghiệp trong khu vực hiểu rõ về tri thức cũng như đất nước và con người Việt Nam. 

 CONSAL lần thứ 15 sẽ diễn ra vào năm 2011 tại Indonesia.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

------------------

Đại hội cán bộ thư viện các nước Đông Nam Á (Congress of Southeast Asian Librarians, viết tắt là CONSAL) thành lập từ năm 1970 tại Singapo, đến nay đã trở thành một tổ chức nghề nghiệp rộng lớn bao gồm 10 nước thành viên: Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philipinnes, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thành viên CONSAL bao gồm các Hiệp hội thư viện, thư viện quốc gia, thư viện công cộng, thư viện trường học, thư viện của các tổ chức, các trường đào tạo thư viện và các tổ chức có liên quan trong khu vực.

Tháng 4 năm 2000, Việt Nam được kết nạp là thành viên chính thức của CONSAL


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: