Khóa tập huấn bảo quản tài liệu Hán Nôm

E-mail Print

Chữ Nôm là một trong những di sản quý giá của nền văn hóa Việt Nam. Bộ sưu tập Hán Nôm của Thư viện Quốc gia Việt Nam được thu thập, gây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, đến nay đã có hơn 4.000 bản, với nhiều chủng loại phong phú và có giá trị cao. Kho sách này phản ánh xác thực các mặt trong đời sống xã hội, lịch sử, giáo dục, khoa học địa lý của Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử. Do thời gian, khí hậu, sự hạn chế về cơ sở vật chất, kỹ thuật bảo quản nên kho sách đang dần bị xuống cấp và hư hại.

Hai năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm (Hoa Kỳ), kho sách Hán Nôm đang được Thư viện Quốc gia Việt Nam tiến hành số hóa và đưa lên mạng internet, nhằm giới thiệu cho đông đảo bạn đọc trên toàn thế giới khai thác, sử dụng. Nhờ sự vận động của Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm, trường Đại học North Carolina đã tài trợ cho Thư viện Quốc gia Việt Nam một khối lượng lớn những trang thiết bị và vật tư để bảo quản tốt kho sách. Nhằm hỗ trợ năng lực bảo quản tài liệu quý hiếm cho cán bộ của Thư viện Quốc gia và một số thư viện tỉnh, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức Khóa đào tạo về tu bổ, phục chế và làm hộp bảo vệ tài liệu Hán Nôm do Chuyên gia bảo quản – Giám đốc Trung Bảo quản Đại học Cornel (Mỹ) – Ông John Francis Dean trực tiếp giảng dạy.

taphuanbq.jpg

 Khóa học diễn ra từ ngày 17-28/08/2009. Nội dung khóa học tập trung vào các phương pháp, kỹ thuật tu sửa, đóng các tài liệu Hán Nôm cổ hư hại, hướng dẫn làm một số loại hộp chuyên dụng bảo vệ tài liệu quý hiếm...

Kết thúc khóa học, các học viên đã được trau dồi kỹ năng về bảo quản tài liệu quý hiếm nhằm góp phần gìn giữ các di sản văn hóa của Việt Nam. Đồng thời, thành công của khóa tập huấn cũng thể hiện mối quan hệ hợp tác hữu nghị về văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

---------------------------------

 Tin: Hồng Vân - Ảnh: Hùng Mạnh


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: