Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Asian

E-mail Print

Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Asian là Hội nghị được tổ chức hàng năm tại Trung Quốc. Năm 2008, diễn đàn hợp tác ngành Thư­ viện và Triển lãm sách quốc tế Asian lần thứ nhất đ­ược tổ chức tại Thư viện tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Diễn đàn khai mạc ngày 18/8/2008 với sự tham gia của ông Thẩm Bắc Hải – Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Tây, ông Phó Cục trưởng tập đoàn Xuất bản Thiên Tân, ông Giám đốc TV tỉnh Quảng Tây, ông Viện tr­ưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á cùng nhiều quan khách địa ph­ương, gần 500 đại biểu đến dự.  Diễn đàn đã diễn ra trong 2 ngày với các hoạt động chính:

- Khai mạc Triển lãm sách Asian do Tập đoàn Xuất bản Thiên Tân chủ trì tại sảnh lớn Thư­ viện tỉnh Quảng Tây

- Giao lư­u học hỏi kinh nghiệm giữa các cán bộ làm công tác thư­ viện ( công cộng, đại học, thiếu nhi, quốc phòng…) tại tỉnh Quảng Tây với đoàn cán bộ Thư­ viện Quốc gia VN

- Diễn đàn giao lư­u hợp tác văn hoá Asian trong lĩnh vực thư viện với các bạn đọc tỉnh Quảng Tây

- Thăm quan tại trung tâm thư­ viện tỉnh Quảng Tây, Thành phố Nam Ninh, khảo sát thực tế tại Quế Lâm…

Bà Phan Thị Kim Dung – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia đã có một bài tham luận tại diễn đàn giao lưu với gần 500 bạn đọc Quảng Tây với chủ đề: “ Vài nét về giao lưu văn hoá Asean – Trung Quốc, Trung Quốc – Việt Nam trong lĩnh vực thư viện”. Sau khi nghe tham luận, các bạn đọc Quảng Tây – Trung Quốc đã có nhiều phỏng vấn thú vị xoay quanh vấn đề hợp tác thư viện giữa hai nước, sự phát triển thư viện hiện đại trong tương lai, sự liên thông tra cứu và mượn tài liệu qua mạng Internet…. Đoàn cán bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ phía các bạn đọc và được đồng nghiệp Trung Quốc đánh giá cao.

 Kết quả chuyến công tác của đoàn cán bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam đã mở ra nhiều mối quan hệ mới, tạo được sự thân thiện với các thư viện, các nhà xuất bản và bạn đọc của Trung Quốc. Thông qua diễn đàn giao lưu hợp tác, học hỏi kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, quản lý hoạt động đã giúp cho cán bộ thư viện hai nước Việt Nam – Trung Quốc có thể chia sẻ với nhau những bài học hay và đặc biệt giúp cho tình đoàn kết, hợp tác giữa ngành thư viện hai quốc gia ngày càng bền chặt và phát triển.

-------------

Tin và ảnh: Khánh Ngân


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: