NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI

Thư viện trên toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

E-mail Print

Trong tình hình diễn biến phức tạp của bệnh truyền nhiễm do chủng mới vi rút Corona gây ra (COVID-19), nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại nhiều quốc gia buộc phải tạm dừng. Các nhà chức trách, các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đang nỗ lực thu thập và xây dựng thông tin về bệnh dịch, tiến hành xét nghiệm và chữa trị cho những người bị nhiễm virus, đồng thời dần dần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Không nằm ngoài bối cảnh chung, các thư viện trên khắp thế giới cũng đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn liên quan tới việc cung cấp dịch vụ thư viện: đóng cửa hoàn toàn hay cắt giảm hoạt động? Chính phủ tại các quốc gia đang áp dụng nhiều chính sách khác nhau.

Đọc chi tiết...
 

Cho mượn sách điện tử, cấm vận và quyền truy cập ở Hoa Kỳ

E-mail Print

Đây là một khoảng thời gian khó khăn đối với các thư viện kể từ khi thành lập nhóm làm việc về Thư viện và Nội dung kỹ thuật số (DCWG) của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ cách đây 10 năm trước. Một phản ứng trực tiếp từ Hiệp hội đã được đưa ra cùng với nỗ lực quốc gia nhằm đạt được quyền cho các thư viện truy cập sách điện tử của các nhà xuất bản Big Five (khi đó là Big Six). Trước khi DCWG thành lập, nhiều nhà xuất bản không sẵn sàng bán hoặc cho các thư viện thuê sách điện tử, sách nói kỹ thuật số. DCWG đã có cuộc đối thoại với các nhà xuất bản và cuối cùng họ đã chấp thuận. Mặc dù, trước khi nhà xuất bản Macmillan cấm vận 8 tuần đối với các sách mới năm 2019, giá cả và các điều khoản bán và cho thuê của các nhà xuất bản luôn thay đổi theo hướng bất lợi cho thư viện.

Đọc chi tiết...
 

RFID đang làm cho các thư viện trở nên thông minh hơn như thế nào

E-mail Print

Ngành thư viện sử dụng RFID (Radio Frequency Identification - Nhận dạng tần số sóng vô tuyến) để tổ chức hiện đại hóa và nâng cấp trải nghiệm của bạn đọc. Việc quản lý tài liệu của thư viện một cách thủ công có thể thiếu chính xác và mất nhiều thời gian nhưng áp dụng RFID có thể tự động hoá một phần hoặc toàn bộ quá trình này. Bằng việc gắn thẻ cho các cuốn sách và các tài sản cần phải trả lại của thư viện, RFID có thể giúp giám sát và kiểm tra chúng một cách có hiệu quả. RFID cũng đang được sử dụng một cách sáng tạo để tạo ra chức năng phụ trợ giúp thư viện có thể trở nên thông minh. RFID được sử dụng như thế nào trong các thư viện? RFID được sử dụng để cải tiến các chức năng của thư viện. RFID bắt đầu trở nên phổ biến từ năm 2000 khi mà các nước trên thế giới công bố rằng họ sẽ tích hợp công nghệ RFID vào trong hệ thống thư viện của họ.

Đọc chi tiết...
 
Page 5 of 6