NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI

Các chiến lược học tập để thu hút và giữ chân người sử dụng thư viện trẻ tuổi

E-mail Print

Mặc dù khả năng tiếp cận công nghệ và kết nối toàn cầu ngày càng gia tăng, tạo điều kiện cho các phương thức giao tiếp và học tập từ xa, tuy nhiên trong bối cảnh của thế kỷ XXI, thư viện vẫn là nơi gặp gỡ của cộng đồng. Khẳng định này là yếu tố thúc đẩy Dự án của Thư viện Thanh thiếu niên và Trẻ em Mỹ Latinh (LACYL). LACYL đang trong giai đoạn lập kế hoạch và dự kiến sẽ đi vào hoạt động tại Chile vào năm 2020. Sứ mệnh của nó là cung cấp cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình của họ một không gian văn hóa, nơi họ có thể khám phá và đọc sách, tiếp cận sự đa dạng của hình thức văn hóa, đánh giá cao kiến thức và trở thành những công dân sáng tạo, trung thực và có trách nhiệm (Mekis, 2016).

Đọc chi tiết...
 

Thư viện trên toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

E-mail Print

Trong tình hình diễn biến phức tạp của bệnh truyền nhiễm do chủng mới vi rút Corona gây ra (COVID-19), nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại nhiều quốc gia buộc phải tạm dừng. Các nhà chức trách, các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đang nỗ lực thu thập và xây dựng thông tin về bệnh dịch, tiến hành xét nghiệm và chữa trị cho những người bị nhiễm virus, đồng thời dần dần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Không nằm ngoài bối cảnh chung, các thư viện trên khắp thế giới cũng đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn liên quan tới việc cung cấp dịch vụ thư viện: đóng cửa hoàn toàn hay cắt giảm hoạt động? Chính phủ tại các quốc gia đang áp dụng nhiều chính sách khác nhau.

Đọc chi tiết...
 

Cho mượn sách điện tử, cấm vận và quyền truy cập ở Hoa Kỳ

E-mail Print

Đây là một khoảng thời gian khó khăn đối với các thư viện kể từ khi thành lập nhóm làm việc về Thư viện và Nội dung kỹ thuật số (DCWG) của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ cách đây 10 năm trước. Một phản ứng trực tiếp từ Hiệp hội đã được đưa ra cùng với nỗ lực quốc gia nhằm đạt được quyền cho các thư viện truy cập sách điện tử của các nhà xuất bản Big Five (khi đó là Big Six). Trước khi DCWG thành lập, nhiều nhà xuất bản không sẵn sàng bán hoặc cho các thư viện thuê sách điện tử, sách nói kỹ thuật số. DCWG đã có cuộc đối thoại với các nhà xuất bản và cuối cùng họ đã chấp thuận. Mặc dù, trước khi nhà xuất bản Macmillan cấm vận 8 tuần đối với các sách mới năm 2019, giá cả và các điều khoản bán và cho thuê của các nhà xuất bản luôn thay đổi theo hướng bất lợi cho thư viện.

Đọc chi tiết...
 
Page 5 of 6