NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI

Kinh nghiệm quản trị tri thức trong các thư viện đại học

E-mail Print

Bài viết tóm lược thông tin về kinh nghiệm quản trị tri thức trong các thư viện đại học của các tác giả Sandra Shropshire (Đại học Bang Idaho, Hoa Kỳ), Jenny Lynne Semenza (Đại học Bang Idaho, Hoa Kỳ), và Regina Koury (Đại học Rutgers - Camden, Hoa Kỳ) đăng tải trên trang mạng chính thức của Liên đoàn các Hiệp hội và Tổ chức Thư viện Quốc tế (IFLA). Quản trị tri thức (QTTT) là một hoạt động được đánh giá cao như một chiến lược quản trị của thế kỷ 21 dành cho các cơ quan, tổ chức. Theo tác giả M. Rao (2005) [7] QTTT có thể giúp cơ quan, tổ chức bổ sung, lưu trữ dữ liệu, cải thiện các hoạt động và dịch vụ, và ra quyết định về các nguồn đầu tư. Khi được thực hiện hiệu quả, nó cũng có thể tạo điều kiện cho sự sáng tạo và đổi mới.

Đọc chi tiết...
 

Những mục tiêu trong tương lai là gì ?

E-mail Print

Thế giới đang đối mặt với sự thay đổi nhanh chóng trên các lĩnh vực xã hội, công nghệ và sinh thái. Trong khi hiện tượng “phản ứng dữ dội về công nghệ” đang gây xôn xao dư luận thì các thư viện vẫn phải đưa ra những dự đoán, đồng thời phải thích ứng với những tiến bộ kỹ thuật số và sự phát triển xã hội mạnh mẽ hơn. Làm thế nào để những lựa chọn công nghệ này có thể phù hợp và nâng cao các giá trị cốt lõi của thư viện, chẳng hạn như quyền truy cập, quyền riêng tư và tự do trí tuệ? Đây là thời điểm để chúng ta sẽ xem xét không chỉ những xu hướng ngắn hạn và dài hạn mà còn là cả những thay đổi đã xuất hiện cũng như những thay đổi trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến những nhìn nhận chuyên sâu cũng như các dự đoán từ 5 nhà tư tưởng thư viện tại Hội nghị chuyên đề về Tương lai của các thư viện của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ (ALA) diễn ra giữa mùa đông năm 2020. Từ các giá trị cốt lõi như quyền riêng tư và tính bền vững cho đến những cải tiến mới như việc sử dụng rô bốt, chúng tôi khám phá những gì tương lai có thể nắm giữ.

Đọc chi tiết...
 

Các chiến lược học tập để thu hút và giữ chân người sử dụng thư viện trẻ tuổi

E-mail Print

Mặc dù khả năng tiếp cận công nghệ và kết nối toàn cầu ngày càng gia tăng, tạo điều kiện cho các phương thức giao tiếp và học tập từ xa, tuy nhiên trong bối cảnh của thế kỷ XXI, thư viện vẫn là nơi gặp gỡ của cộng đồng. Khẳng định này là yếu tố thúc đẩy Dự án của Thư viện Thanh thiếu niên và Trẻ em Mỹ Latinh (LACYL). LACYL đang trong giai đoạn lập kế hoạch và dự kiến sẽ đi vào hoạt động tại Chile vào năm 2020. Sứ mệnh của nó là cung cấp cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình của họ một không gian văn hóa, nơi họ có thể khám phá và đọc sách, tiếp cận sự đa dạng của hình thức văn hóa, đánh giá cao kiến thức và trở thành những công dân sáng tạo, trung thực và có trách nhiệm (Mekis, 2016).

Đọc chi tiết...
 
Page 4 of 6