Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Hội Sách năm 2015 và Khai trương Không gian sách ASEAN

E-mail Print

Sáng 18/4/2015, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã khai mạc Ngày Hội Sách 2015 với chủ đề "Sách - sự giao thoa văn hóa" và Khai trương Không gian sách ASEAN. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên tới dự và khai mạc.

Ngày Hội Sách 2015 là hoạt động thiết thực của Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4; Chào mừng 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015) và việc hình thành một cộng đồng ASEAN 2015.

Tham dự Ngày Hội có ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Chu Đức Nhuận – Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Cục, Văn phòng, Vụ, Viện thuộc các Bộ VHTTDL; Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo; các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế; các cơ quan xuất bản, phát hành, các thư viện, các trường đại học, trường phổ thông; các nhà nghiên cứu, học giả, các nhà lịch sử, nhà văn và đông đảo bạn đọc thuộc mọi lứa tuổi.

Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu Khai mạc Ngày Hội Sách năm 2015

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đến với Ngày Hội sách 2015, bạn đọc có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với các tác giả, nhà phê bình văn học, nhà sử học, cán bộ thư viện, bạn đọc trong một chuỗi hoạt động mang ý nghĩa xã hội và giáo dục cao như: Triển lãm tư liệu “Sách - sự giao thoa văn hoá”; Giao lưu tác giả, tác phẩm, hành trình lịch sử, văn hoá – văn học, danh thắng; Thi nhận diện tác giả, tác phẩm; Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Việt và tiếng Anh; Thi vẽ tranh theo sách; Thi sáng tạo sản phẩm; Gameshow, bán sách với giá ưu đãi…

Triển lãm “Sách – sự giao thoa văn hoá” được trưng bày tập trung theo hai nội dung: Sách – sự giao thoa văn hoá và Việt Nam – Thống nhất – Đổi mới. Với hơn 1.000 tư liệu tiêu biểu, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, Triển lãm truyền tải thông điệp khuyến khích đọc sách – coi đọc sách là phương thức quan trọng để tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại, là con đường ngắn nhất, tin cậy nhất giúp mọi người đạt nhiều thành công trong cuộc sống, góp phần tăng cường hiểu biết, giao lưu hợp tác giữa Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Toạ đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm: Với sự tham gia của GS. Nhà nghiên cứu lý luận, phê bình văn học Phong Lê, Nhà sử học Dương Trung Quốc, TS. Nguyễn Nam Dương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, TS. Giáo dục Nguyễn Thuỵ Anh, nhà thơ Hữu Việt... cùng đại diện các Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ với những tác phẩm đạt giải thưởng của Hội Nhà văn như: Trăm năm trăm cõi; Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75; Bảy bước tới mùa hè.

Thi Nhận diện tác giả, tác phẩm: Qua các chi tiết gợi ý nhỏ về nhân vật, tác giả, tác phẩm, các đội chơi đã nhận diện đúng được tác giả, tác phẩm kinh điển trong nền văn học Việt Nam cũng như văn học thế giới.

Thi kể chuyện theo sách: Bạn đọc được nghe các bạn thiếu nhi kể những câu chuyện về tình cảm gia đình và tấm gương tiêu biểu của thiếu nhi Việt Nam trong lao động học tập; những tấm gương anh hùng trong đấu tranh bảo vệ và dựng xây đất nước, ngợi ca truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, tôn vinh lòng nhân ái, tình yêu thương (bằng tiếng Việt và tiếng Anh).

Sân chơi Sáng tạo sản phẩm với các chủ đề học, chơi sáng tạo ra các sản phẩm dành cho mọi lứa tuổi tham gia. Qua hoạt động này, bạn đọc có thể tự tay làm một sản phẩm đầy ý nghĩa: bức tranh, cuốn sách, lọ hoa, túi đựng quà…

Phần thi Vẽ tranh theo sách đã giúp các em thoả sức tưởng tượng và sáng tạo, vẽ nên những nhân vật cổ tích, những cảnh đẹp quê hương, tình đoàn kết hữu nghị năm châu, những ước mơ về một thế giới hoà bình, thịnh vượng.

Chương trình Gameshow vui nhộn với những trò chơi vận động lành mạnh, những câu đố vui dí dỏm - chơi mà học khuyến khích các em thiếu nhi say mê đọc sách, báo để trau dồi kiến thức và làm giàu thêm cuộc sống.

Cũng trong khuôn khổ Ngày Hội Sách 2015, TVQG đã trở thành địa chỉ tin cậy để Tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, nhà xuất bản, nhà sách, cá nhân... tặng các thư viện khó khăn trong cả nước. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, góp phần quảng bá việc đọc sách trên khắp mọi miền đất nước. Nhân dịp này, Quỹ Châu Á tại Việt Nam đã tặng sách tiếng Anh cho các cháu thiếu nhi đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở và tặng thưởng cho các cháu đạt giải trong các hoạt động của Ngày Hội. Bên cạnh đó, công chúng và bạn đọc đến tham gia ngày hội sẽ có cơ hội mua sách giá ưu đãi của các Nhà xuất bản, Nhà sách, tiếp xúc với tác giả, được hướng dẫn đọc sách và nhận quà tặng có ý nghĩa từ Ban Tổ chức.

Với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và chất lượng hoạt động, Ngày Hội Sách năm 2015 tiếp tục khẳng định những giá trị to lớn của việc đọc sách, tôn vinh tác giả, tác phẩm, nghề xuất bản, in, phát hành, thư viện Việt Nam, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò quan trọng của việc đọc sách, thực thi và bảo hộ quyền tác giả, vai trò của thư viện - môi trường học tập suốt đời của công chúng trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Ngày Hội, bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc đọc sách, coi đọc sách là phương cách quan trọng nhất để tiếp thu tinh hoa của nhân loại, là con đường ngắn nhất, đáng tin cậy nhất giúp cho mọi người đạt thành công trong cuộc sống, hãy trân trọng các giá trị để thêm quý, thêm yêu cuộc sống, góp phần tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam và cộng đồng thế giới.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Ngày Hội Sách năm 2015

Các đại biểu tham quan Không gian sách ASEAN

Giao lưu tác giả tác phẩm

Thi vẽ tranh theo sách

Thi nhận diện tác giả, tác phẩm, nhân vật

Thi Kể chuyện theo sách

Thi sáng tạo sản phẩm

Gameshow

_______________

Tin: Thanh Hà; Ảnh: Tạp chí Thư viện Việt Nam


Đọc thêm cùng chuyên mục: