CHƯƠNG TRÌNH NGÀY HỘI SÁCH NĂM 2015: “SÁCH - SỰ GIAO THOA VĂN HÓA”

E-mail Print

BỘ VĂN HOÁ, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

THƯ VIỆN QUỐC GIA VIỆT NAM

 

Thông tin báo chí (trước ngày hội)

LIÊN HỆ:

Bà: Phan Thị Kim Dung

Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam

+84 (4) 38253040

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

www.nlv.gov.vn

NGÀY HỘI SÁCH NĂM 2015

“SÁCH - SỰ GIAO THOA VĂN HÓA”

 

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam - 21/4; Ngày Sách và Bản quyền Thế giới - 23/4, vì một cộng đồng ASEAN - 2015 và Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975-2015), trên cơ sở kế hoạch hoạt động thường niên của đơn vị đã được Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt, Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng các cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội, các cơ quan thông tấn, báo, đài, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Báo chí, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Nhà văn, Hội Xuất bản, Hội Thư viện Việt Nam, các cơ quan xuất bản, phát hành, Thư viện tỉnh/thành phố, trường đại học, trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, đơn vị và các cá nhân tổ chức Ngày hội Sách năm 2015 với chủ đề “Sách - sự giao thoa văn hóa” từ 18/4 - 10/5/2015, khai mạc Thứ bảy, ngày 18 tháng 4 năm 2015, thời gian từ 8h00-17h00, tại 31 Tràng Thi, Hà Nội.

 

Từ năm 2006, sau 10 năm triển khai thành công tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, đến nay Ngày Hội Sách đã trở thành một hoạt động kiểu mẫu được nhân rộng ở các thư viện trên toàn quốc, góp phần tích cực cổ vũ việc đọc sách trong cộng đồng xã hội. Với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và chất lượng hoạt động, tiếp tục khẳng định những giá trị to lớn của việc đọc sách, tôn vinh tác giả, tác phẩm, nghề xuất bản, in, phát hành, thư viện Việt Nam, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò quan trọng của việc đọc sách, thực thi và bảo hộ quyền tác giả, vai trò của thư viện - môi trường học tập suốt đời của công chúng trong và ngoài nước.

Đến với Ngày Hội Sách, bạn đọc có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với các tác giả, nhà phê bình văn học, nhà sử học, cán bộ thư viện, bạn đọc trong một chuỗi hoạt động mang ý nghĩa xã hội và giáo dục cao như (i) thăm quan Triển lãm tư liệuSách - Sự giao thoa Văn hóa Giới thiệu về sự giao thoa văn hóa trong các lĩnh vực giữa các nước trong cộng đồng ASEAN và một số dân tộc khác trên thế giới...(ii) tham dự Tọa đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm GS. Nhà nghiên cứu lý luận, phê bình văn học Phong Lê, Nhà Sử học Dương Trung Quốc, Ông Nguyễn Kiểm - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản, TS. Nguyễn Nam Dương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược ngoại giao, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội nhà Văn Việt Nam, TS. Giáo dục Nguyễn Thụy Anh, nhà thơ Hữu Việt ... cùng đại diện các Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ với những tác phẩm đạt giải thưởng của Hội nhà văn như: Trăm năm trăm cõi; Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75; Bảy bước tới mùa hè; Hội nhập quốc tế và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam, (iii) tham gia Thi nhận diện tác phẩm qua sự hoá thân tài tình của các nghệ sĩ vào các nhân vật kinh điển trong nền văn học Việt Nam và thế giới, (iv) Thi kể chuyện sách thiếu nhi và nghe kể chuyện với những câu chuyện về tình cảm gia đình và tấm gương tiêu biểu của thiếu nhi Việt Nam trong lao động học tập; những tấm gương anh hùng trong đấu tranh bảo vệ và dựng xây đất nước, ngợi ca truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, tôn vinh lòng nhân ái, tình yêu thương (bằng tiếng Việt và tiếng Anh), (v) Thi vẽ tranh theo sách để trẻ em thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo, vẽ nên những nhân vật cổ tích, những cảnh đẹp quê hương, tình đoàn kết hữu nghị năm châu, những ước mơ về một thế giới hoà bình, thịnh vượng, (vi) Thi sáng tạo sản phẩm với chủ đề, học, chơi sáng tạo các sản phẩm dành cho mọi lứa tuổi tham gia (vii) hoà mình vào các Game show vui nhộn với những trò chơi vận động lành mạnh, những câu đố vui dí dỏm - chơi mà học khuyến khích các em thiếu nhi say mê đọc sách, báo để trau dồi kiến thức và làm giàu thêm cuộc sống. Cũng trong khuôn khổ Ngày Hội Sách, Thư viện Quốc gia Việt Nam sẽ (viii) tổ chức Tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, nhà sách, nhà xuất bản... để tặng các thư viện khó khăn trong cả nước. Nhân dịp này, Quỹ Châu Á tại Việt Nam sẽ tặng sách tiếng Anh cho các cháu thiếu nhi đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở và tặng quà thưởng cho các cháu đạt giải trong các hoạt động của Ngày Hội. Bên cạnh đó, công chúng và bạn đọc đến tham gia ngày hội sẽ có (xix) cơ hội mua sách giá ưu đãi của các Nhà xuất bản, Nhà sách, tiếp xúc với tác giả, được hướng dẫn đọc sách và nhận quà tặng có ý nghĩa từ Ban Tổ chức.

 

Ngày hội Sách tại TVQG mở cửa miễn phí cho tất cả những ai yêu quý Sách!

____________________________

 

CHƯƠNG TRÌNH NGÀY HỘI SÁCH VIỆT NAM

Tại TVQG, từ 18-23/4/2015, chủ đề “Sách - sự giao thoa văn hóa

 

Stt

Thời gian

Chương trình

1

7h30 - 8h00

 Đón tiếp đại biểu

2

8h00 - 8h30

 Lễ khai mạc:

 - Ngày hội SÁCH 2015;

 - Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước;

 - Khai trương Không gian Sách ASEAN;

 - Triển lãm tư liệu: “Sách - sự giao thoa văn hóa

3

  Từ 18/4-10/5/2014

 Triển lãm:Sách - sự giao thoa văn hóa”

 

 Tọa đàm:  Giao lưu tác giả, tác phẩm, hành trình lịch sử, văn hóa - văn học, danh thắng.

4

Buổi Sáng

8h30 – 12h00

 Tác phẩm:

 1- Trăm năm trong cõi…/Phong Lê

 2- Biên bản chiến tranh/Trần Mai Hạnh

 3- Hội nhập quốc tế và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam/Bùi Thanh Sơn

 4- Bảy bước tới mùa hè/Nguyễn Nhật Ánh

5

Buổi Sáng

8h30 - 11h30

 Thi vẽ tranh theo sách

 Chủ đề: lịch sử, văn hóa, danh thắng và ước mơ của em... về các nước ASEAN, khu vực và thế giới.

(Dành cho các em thiếu niên, nhi đồng)

Buổi Chiều

14h00 - 17h00

 Thi sáng tao sản phẩm: Chủ đề: Học, chơi, sáng tạo

 (Dành cho mọi lứa tuổi)

6

8h30 - 11h30

14h00 - 17h00

 Kể chuyện theo sách

 Chủ đề: lịch sử, văn hóa – văn học các nước ASEAN, khu vực và thế giới.

 Bằng tiếng Việt, tiếng Anh

7

8h30 - 11h30

 

 Thi nhận diện tác giả, tác phẩm, nhân vật, danh thắng:

 Hóa thân nhân vật, danh thắng trong tác phẩm và đố người xem nhận diện nhân vật, tác giả, tác phẩm, danh thắng, đất nước...

 Chủ đề: lịch sử, văn hóa - văn học, danh thắng các nước ASEAN, khu vực và thế giới.

8

14h00 - 17h00

 Tổ chức Game show

 Các trò chơi vận động, trả lời câu hỏi về chủ đề lịch sử, văn hóa, danh thắng các nước ASEAN, khu vực và thế giới (Dành cho mọi lứa tuổi).

9

8h00 - 17h00

 Tiếp nhận biếu tặng và chia sẻ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân

 Chương trình tặng sách của các nhà xuất bản, nhà sách, tổ chức, cá nhân.

10

17-21/4/2015

 Các gian hàng bán sách giá ưu đãi của các Nxb, Nhà sách…

 

* Ghi chú:  Chương trình ký tặng của tác giả, tác phẩm được nhiều bạn đọc yêu thích tại Sảnh nhà E.

 

 

 

 

 

 


Đọc thêm cùng chuyên mục: