Thư viện Quốc gia Việt Nam tham gia Hội thảo trực tuyến quốc tế "Thư viện và các dân tộc bản địa"

E-mail Print

Ngày 19/7/2023, đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Dũng - Quyền Giám đốc - làm Trưởng đoàn đã tham gia Hội thảo trực tuyến quốc tế "Thư viện và các dân tộc bản địa" do Thư viện Quốc gia Nga chủ trì. Hội thảo nhằm mục đích làm nổi bật vai trò cụ thể của các thư viện trong việc bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ bản địa.

2023-07-25-hoi-thao- 1

Ông Vladimir Gronskii, Tổng Giám đốc Thư viện Quốc gia Nga phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham gia Hội thảo có các chuyên gia thư viện đến từ Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, New Zealand, Nga, Sri Lanka và Việt Nam. Các tham luận tập trung phân tích vai trò của thư viện trong việc bảo tồn văn hóa bản địa với những chủ đề cụ thể: Bảo tồn hệ thống tri thức của các bộ lạc Maori ở New Zealand; Hình thành bộ sưu tập các nguồn thông tin về Veddas - người bản địa Sri Lanka; Bảo tồn di sản văn hóa, chữ viết các dân tộc bản địa tại Nga; Sử dụng phần mềm mã nguồn mở Omeka để lưu trữ dữ liệu bản địa tại Ấn Độ; Biên mục các tác phẩm bản địa tại Brazil...

2023-07-25-hoi-thao- 2

Đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự Hội thảo

Tham luận với chủ đề “Thư viện công cộng Việt Nam hướng tới duy trì kiến thức địa phương và bản địa” của Thư viện Quốc gia Việt Nam, do bà Trần Thị Phương Lan – Trưởng phòng Đọc trình bày đã chia sẻ kinh nghiệm của hệ thống thư viện công cộng Việt Nam trong việc lưu giữ, truyền bá tri thức bản địa cho người dân, đặc biệt là hướng tới đối tượng thanh thiếu nhi- thế hệ tương lai của đất nước như xây dựng các phòng đọc thiếu nhi tại thư viện, đẩy mạnh các hình thức thư viện lưu động đưa sách tới trường học hoặc tới các vùng sâu, vùng xa để đáp ứng nhu cầu đọc của các em, phát triển các dịch vụ thư viện hòa nhập, tăng cường đẩy mạnh chất lượng các hoạt động hè và câu lạc bộ thiếu nhi, sáng tạo linh hoạt những phương pháp thể hiện mới tạo điều kiện để các bệnh nhân hay các em nhỏ khuyết tật được tiếp cận tri thức... Bên cạnh đó, bằng các mục tiêu gắn với nhiệm vụ cụ thể xây dựng một xã hội học tập suốt đời, các thư viện công cộng Việt Nam cũng đa dạng nhiều hình thức phục vụ tư liệu, tuyên truyền, quảng bá nguồn lực thông tin góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc.

Hội thảo diễn ra với những phiên trao đổi, thảo luận sôi nổi xoay quanh chủ đề và cùng thống nhất định vị vai trò của thư viện và người làm thư viện là cầu nối giữa người dân bản địa với tri thức, đồng thời là một kênh bảo tồn và phát huy văn hóa bản địa.

Những hình ảnh tại sự kiện:

2023-07-25-hoi-thao- 3

Bà Kseniia Morozova, Giám đốc Hợp tác quốc tế, Thư viện Quốc gia Nga phát biểu

2023-07-25-hoi-thao- 2

Tham luận của Thư viện Quốc gia Việt Nam trình bày tại Hội thảo

2023-07-25-hoi-thao- 4

2023-07-25-hoi-thao- 5

2023-07-25-hoi-thao- 6

2023-07-25-hoi-thao- 3

Diễn giả các nước trình bày tham luận

____________

Tin: Hoàng Giang; Ảnh: Hương Giang


Đọc thêm cùng chuyên mục: