Khai mạc Triển lãm “Petöfi: Vòng quanh thế giới”

E-mail Print

2023-05-30-hungary- 1Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà thơ Petöfi (1823 - 2023), chiều ngày 29/5/2023, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm “Petöfi: Vòng quanh thế giới”. Ông Nguyễn Xuân Dũng - Quyền Giám đốc TVQG và ông Tibor Baloghdi - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.

Tham dự Triển lãm có bà Trần Hải Vân - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); ông Keijo Norvanto - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Phần Lan tại Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Tuấn - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hungary. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, hội nghề nghiệp thuộc Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội, Thư viện Quốc hội, Thư viện Quân đội, Thư viện Hà Nội, các cơ quan báo chí, truyền hình và đông đảo công chúng, bạn đọc tới tham dự.

Triển lãm "Petöfi: Vòng quanh thế giới" là một cuộc hành trình độc đáo đưa người tham dự vào một chuyến du hành thông qua 19 bức ảnh khổ lớn gồm 15 bản bằng tiếng Việt và 04 bản có nội dung tương đồng bằng tiếng Anh, phác hoạ cuộc đời và nhiều đóng góp của Sándor Petőfi - nhà thơ, nhà cách mạng vĩ đại của Hungary.

Sándor Petőfi (tên thật là Petrovics Sándor) là một nhà thơ, nhà cách mạng nổi tiếng của Hungary nói riêng và thế giới nói chung. Di sản thơ ca mà ông để lại cho hậu thế rất đáng khâm phục, với số lượng hơn 850 bài thơ và trường ca, một cuốn tiểu thuyết, ba truyện ngắn, hai vở kịch, hàng trăm bức thư, những trang nhật ký, ghi chép trong các chuyến đi, những bài báo về đề tài chính trị, phê bình văn học và nhiều bản dịch các tác phẩm lớn trên thế giới ra tiếng Hung. Ông được coi là nhà thơ đầu tiên của đất nước này được thế giới biết đến và là đại diện có ảnh hưởng nhất của chủ nghĩa lãng mạn Hungary. Chủ đề nổi bật trong các sáng tác của ông là tình yêu con người, lòng yêu nước, yêu tự do, dân chủ, ý chí dân tộc quật cường… Tên tuổi của ông gắn liền và rạng ngời với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, với mục tiêu đưa đất nước Hungary trở thành một quốc gia độc lập, theo thể chế cộng hoà.

Các bức ảnh tại Triển lãm được trưng bày tinh tế, kết hợp cùng các trích dẫn từ những tác phẩm nổi tiếng của Petöfi mang đến cho công chúng một trải nghiệm hài hoà giữa hình ảnh và văn chương, qua đó đã truyền đạt sâu sắc thông điệp về tình yêu, tự do và khát vọng của nhà thơ.

2023-05-30-hungary- 2

Sự kiện này là một trong những hoạt động trong chương trình hợp tác, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Hungary. Bên cạnh những hợp tác sâu rộng, hiệu quả và toàn diện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế… hai bên cũng nỗ lực thúc đẩy hợp tác tích cực trong lĩnh vực văn hoá, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển.

Triển lãm diễn ra từ ngày 29/5 - 05/6/2023 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

2023-05-30-hungary- 2

Toàn cảnh Lễ Khai mạc Triển lãm

2023-05-30-hungary- 3

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Quyền Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu chào mừng Triển lãm

2023-05-30-hungary- 4

Ông Tibor Baloghdi - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam phát biểu

2023-05-30-hungary- 5

Cắt băng khai mạc Triển lãm

2023-05-30-hungary- 6

Mini-concert do nhóm SIAM biểu diễn tại Triển lãm

Đại biểu, công chúng và bạn đọc tham quan Triển lãm:

2023-05-30-hungary- 7

2023-05-30-hungary- 8

2023-05-30-hungary- 9

_________________

Tin: Nguyễn Phương Nhung; Ảnh: Đặng Tuyết Dung


Đọc thêm cùng chuyên mục: