Khai mạc Triển lãm Ảnh “VẾT THƯƠNG LÒNG”

E-mail Print

Nhân dịp Ngày châu Âu (09/5) và sự kiện Nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’23, chiều ngày 10/5/2023, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh Vết thương lòng. Ông Nguyễn Xuân Dũng, Quyền Giám đốc TVQG và ông Nicolas Dervaux, Đại diện các chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.

Tham dự sự kiện, về phía khách mời có ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Hữu Giới-Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam.

Về phía khách mời quốc tế có ông Eligio Salas III - Đại sứ Panama tại Việt Nam; ông Edgar Doerig-Trưởng Đại diện Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ; ông Thierry Vergon - Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Phụ trách điều phối sự kiện Nhiếp ảnh Quốc tế Hanoi’23 và tác giả của những tác phẩm nhiếp ảnh Elodie Ledure.

Cùng dự sự kiện còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, hội nghề nghiệp thuộc Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo các thư viện trên địa bàn Hà Nội và đông đảo công chúng, bạn đọc tới tham dự.

24 bức ảnh thông qua một hành trình nghệ thuật có tên gọi Vết thương lòng tại Triển lãm đã mang đến cho công chúng và bạn đọc nhiều cảm xúc khác nhau. Những bức ảnh của Elodie Ledure được chụp từ trên cao, đầy tính tạo hình cũng như giàu chất tài liệu, là những hình ảnh thuần tuý thể xác được phơi bày ra trước mắt, khơi gợi sự mong manh, tuy nhiên đó không phải là sự áp đặt hay lời tuyên ngôn, tất thảy chỉ là gợi ý.

Elodie Ledure là nữ nhiếp ảnh gia sinh năm 1985 tại Liège, Vương quốc Bỉ. Nhãn quan của Elodie Ledure đầy sáng tạo, nó nhẩn nha ở những nơi chốn và đối tượng gần đó, cốt để bóc tách một cách thấu đáo hơn, hiểu tường tận hơn, vượt qua cách nhìn nhận thông thường. Và cũng đầy sáng tạo tung hứng trong tạo hình, hình ảnh của Elodie được tạo thành từ những rung động nhỏ, những ghi nhận mang tính phi thời cuộc, những khát khao với không gian rộng lớn, mời gọi người xem đến với những trải nghiệm tri giác và cảm xúc bản thể đầy phức tạp…

Tại Triển lãm, tác giả đã chia sẻ: “Để có thể thực hiện những bức ảnh này bà đã dành nhiều sức lực, vắt kiệt cơ thể của mình. Những bức ảnh là sự hình dung về cuộc đời của bà thông qua cuộc đối thoại thị giác từ khi còn là một đứa trẻ cho tới người phụ nữ trưởng thành. Người phụ nữ và đứa trẻ đối thoại trong gương. Gương phóng đại, bóp méo, như ký ức có thể lưu giữ một cách mịt mờ…”

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Nguyễn Xuân Dũng – Quyền Giám đốc TVQG trân trọng gửi lời cảm ơn Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đã mang đến cho công chúng Việt Nam cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm mang tính nhân văn sâu sắc, giới thiệu một cách chân thực, tự nhiên và có chiều sâu về hình tượng người phụ nữ.

Triển lãm mở cửa từ 10-16/5/2023 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

2023-05-11-trien-lam- 2

Toàn cảnh Lễ khai mạc Triển lãm

2023-05-11-trien-lam- 3

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Quyền Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu chào mừng Triển lãm

2023-05-11-trien-lam- 4

Ông Nicolas Dervaux, Đại diện các chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie tại Việt Nam phát biểu

2023-05-11-trien-lam- 5

Nhiếp ảnh gia Elodie Ledure phát biểu

2023-05-11-trien-lam- 6

Đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm

Đại biểu, công chúng và bạn đọc tham quan Triển lãm:

2023-05-11-trien-lam- 7

2023-05-11-trien-lam- 8

2023-05-11-trien-lam- 9

2023-05-11-trien-lam- 10

2023-05-11-trien-lam- 11

2023-05-11-trien-lam- 12

_______________

Tin: Đặng Tuyết Dung; Ảnh: Đặng Hoàng Dung


Đọc thêm cùng chuyên mục: