Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ

E-mail Print

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), sáng 24/11/2020, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa TVQG và OIF về việc triển khai Dự án Không gian sách tiếng Pháp tại các thư viện Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của OIF; Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG; Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL, Bộ Thông tin và Truyền thông; các vị Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước thuộc Cộng đồng Pháp ngữ, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các thư viện thụ hưởng dự án, cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và Hà Nội…

Dự án Không gian sách tiếng Pháp là một phần trong các chương trình hỗ trợ xây dựng và phổ biến kiến thức bằng tiếng Pháp và thuộc chương trình hỗ trợ tiếp cận kiến thức, nội dung văn hoá do OIF triển khai trên toàn thế giới. Với sự hợp tác của TVQG trong vai trò là đối tác của OIF để tiếp nhận và quản lý chương trình tài trợ sách tại Việt Nam, các không gian tích hợp tại TVQG và 8 thư viện công cộng của Việt Nam sẽ được thiết lập nhằm tăng cường kho tài liệu ngoại văn ở các thư viện thụ hưởng, từ đó cho phép công chúng được tiếp cận một số lượng lớn các tác phẩm bằng tiếng Pháp đến từ nhiều quốc gia có sử dụng tiếng Pháp.

Trong ba năm từ 2020-2022, tổng cộng 10.000 cuốn sách tiếng Pháp trị giá khoảng 180.000 EUR, tương đương 5 tỷ đồng Việt Nam, thuộc nhiều lĩnh vực và trình độ, bao gồm sách về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, y dược, văn học, lịch sử, văn hoá, sách dạy và học tiếng Pháp, sách cho thiếu nhi… sẽ được tài trợ cho TVQG và 8 thư viện tỉnh/thành phố (Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Hải Phòng, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ninh). Quỹ tài liệu đặc thù sẽ được triển khai trong giai đoạn 2 nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng thư viện thụ hưởng. Bên cạnh đó, các hoạt động quảng bá tài liệu tiếng Pháp cũng sẽ được hai bên lên kế hoạch để tổ chức tại các thư viện thụ hưởng trong thời gian Dự án.

Thay mặt TVQG và các thư viện tỉnh/thành phố thụ hưởng Dự án, Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG gửi lời cảm ơn toàn thể quan khách tham dự buổi lễ và bày tỏ sự tin tưởng Dự án chính là nhịp cầu hữu hiệu giúp cho người dân Việt Nam hiểu biết đầy đủ hơn về văn hoá, kinh tế, thành tựu khoa học, kỹ thuật và công nghệ của các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị trong Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Hình ảnh cùng sự kiện:

2020-11-24-ky-ket- 2

Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

2020-11-24-ky-ket- 3

Ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phát biểu tại buổi lễ

2020-11-24-ky-ket- 6

Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ

2020-11-24-ky-ket- 4

2020-11-24-ky-ket- 5

_____________

Tin và ảnh: Đặng Dung.


Đọc thêm cùng chuyên mục: