Lễ Khai mạc Triển lãm Pippi Tất dài

E-mail Print

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), ngày 14/12/2020, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) phối hợp với Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Pippi Tất dài” tại TVQG nhân Kỷ niệm 75 năm ra mắt nhân vật tiểu thuyết thiếu nhi Pippi Tất dài của văn học Thuỵ Điển.

Tham dự Triển lãm có Bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL; Bà Ann Mawe, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam; Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc TVQG; Bà Nguyễn Thị Tạo, Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Hòa; Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các cơ quan Trung ương và Hà Nội, quý đại biểu khách quốc tế, các đồng nghiệp thư viện, cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và Hà Nội.

"Pippi Tất dài" là tên nhân vật chính, đồng thời là tên tác phẩm nổi tiếng viết cho thiếu nhi của nữ nhà văn nổi tiếng người Thụy Điển Astrid Lindgren. Câu chuyện kể về cô bé kỳ lạ có mái tóc đỏ hung, mặt đầy tàn nhang, can trường, vui vẻ và tốt bụng, luôn luôn bảo vệ các bạn của mình mỗi khi họ gặp nguy hiểm, mạnh mẽ và thông minh hơn rất nhiều so với bất cứ người lớn nào. Từ khi ra đời, Pippi không ngừng cuốn hút và đã làm say mê nhiều thế hệ trẻ em trên thế giới. Truyện về Pippi đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng khác nhau và có số bản sách được dịch nhiều nhất toàn cầu. Năm 1991, ấn bản tiếng Việt đã được Nhà xuất bản Văn học giới thiệu tại Việt Nam. Cuốn truyện sau đó đã được tái bản nhiều lần với sự đón nhận hào hứng của các thế hệ bạn đọc.

Thông qua Triển lãm, bạn đọc và công chúng sẽ được hiểu hơn về Pippi, bởi đối với nhiều người, hơn cả một nhân vật hư cấu, Pippi đã trở thành một biểu tượng tác động lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ em và người lớn về sức mạnh, về sự tự chủ, độc lập, về năng lực vượt lên giới hạn thông thường, trở thành một trong những nhân vật kinh điển được yêu quý nhất của văn học thiếu nhi châu Âu và thế giới.

Thay mặt TVQG, Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc gửi lời cảm ơn toàn thể quan khách tham dự buổi lễ và trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam đã mang đến cho người dân Việt Nam cơ hội tìm hiểu thêm về một trong những biểu tượng của văn học Thuỵ Điển - Pippi Tất dài bằng việc phối hợp tổ chức cuộc Triển lãm cùng những hoạt động đọc sách thú vị và có ý nghĩa.

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm ra mắt nhân vật tiểu thuyết thiếu nhi Pippi Tất dài, ngày 15/12/2020 tại Thư viện Văn hoá Thiếu nhi của TVQG, Bà Ann Mawe, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam và các cộng sự đã phối hợp cùng TVQG tổ chức các hoạt động đọc sách dành cho thiếu nhi, trong đó Đại sứ trực tiếp đọc truyện Pippi Tất dài và đặt các câu hỏi đố vui tìm hiểu về nhân vật cho trẻ em nghe; cô Sofia Holt, nghệ sỹ Thụy Điển hướng dẫn trẻ kỹ năng vẽ và thực hành vẽ tranh về cô bé Pippi Tất dài. Hoạt động đã thu hút sự tham gia hào hứng của hơn 50 học sinh Trường THCS Trung Hoà tham gia.

Hình ảnh cùng sự kiện:

2020-12-15-pipi-02

Đại biểu tham dự Triển lãm

2020-12-15-pipi-04

Bà Ann Mawe - Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam phát biểu tại Triển lãm

2020-12-15-pipi-13

Bà Nguyễn Phương Hoà - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Triển lãm

2020-12-15-pipi-06

Bà Nguyễn Thị Tạo - Phó hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Trung Hòa phát biểu tại Triển lãm

2020-12-15-pipi-14

Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc Triển lãm

2020-12-15-pipi-10

Nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm

2020-12-15-pipi-09

2020-12-15-pipi-08

Đại biểu và bạn đọc tham quan Triển lãm

2020-12-15-pipi-15

2020-12-15-pipi-16

2020-12-15-pipi-17

___________

Tin và ảnh: Đặng Dung.


Đọc thêm cùng chuyên mục: