Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tới thăm và làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

Sáng ngày 19 tháng 6 năm 2020, Giám đốc Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, ông Chékou Oussouman, đã tới thăm và làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam. Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp đoàn.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) vui mừng chào đón Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (BRAP – OIF) mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và tin tưởng ông Chékou Oussouman sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ trong thời gian tới. Bà Kiều Thuý Nga đã giới thiệu khái quát về quá trình phát triển, nguồn tài nguyên thông tin và các dự án mà TVQG đã triển khai với các đối tác quốc tế.

2020-06-20-tiep-doan- 2

Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp ông Chékou Oussouman, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chékou Oussouman bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước bề dày lịch sử cũng như khối lượng bộ sưu tập của TVQG, đồng thời hân hạnh trở thành đối tác của TVQG trong Dự án Không gian sách Pháp ngữ (ELFE) dự định sẽ được triển khai trong thời gian tới. Ông Chékou Oussouman cũng cam kết sẵn sàng làm cầu nối để mở rộng hợp tác giữa TVQG với các đối tác thuộc cộng đồng Pháp ngữ như các đại sứ quán, các trường đại học là thành viên của Tổ chức đại học Pháp ngữ… và dự định đưa mối quan hệ đối tác này vào khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ. Về phần mình, bà Kiều Thuý Nga cảm ơn thiện chí của ông Chékou Oussouman và hoan nghênh mọi sự hợp tác đến từ các đối tác có lợi ích chung.

Hai bên dành thời gian thảo luận về một số điểm trong nội dung bản thoả thuận khung của Dự án Không gian sách Pháp ngữ. Đây là Dự án của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ được bắt đầu từ năm 2012 với mục tiêu củng cố mạng lưới thư viện công cộng tại các nước Pháp ngữ thông qua tài trợ sách được xuất bản tại địa phương và được dịch sang tiếng Pháp, hoặc các tác phẩm viết về những chủ đề liên quan trực tiếp đến nước đó. Dự án đã được triển khai ở Ghana, Seychelles, Guinée, Arménie; dự kiến Việt Nam sẽ là nước thứ 5 của Dự án và TVQG được đề nghị tham gia với vai trò là đối tác chính quản lý và triển khai Dự án trong các thư viện Việt Nam. Hai lãnh đạo cùng thống nhất nhanh chóng hoàn thiện nội dung bản thoả thuận và tiến hành các thủ tục cần thiết theo đúng quy định trước khi triển khai Dự án trong thời gian sớm nhất.

2020-06-20-tiep-doan- 3

Tặng quà và chụp ảnh kỷ niệm với ông Chékou Oussouman

____________

Tin: Hương Giang; Ảnh: Việt Đức


Đọc thêm cùng chuyên mục: