TIN TỨC - SỰ KIỆN

Toạ đàm “Trinh thám Pháp và Việt qua góc nhìn của các nhà văn nổi danh”

E-mail Print

2022-10-27-trinh-tham- 5Chiều ngày 25/10/2022 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã diễn ra buổi Toạ đàm “Trinh thám Pháp và Việt qua góc nhìn của các nhà văn nổi danh” do TVQG phối hợp cùng Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam tổ chức. Buổi Toạ đàm là dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt cho cuốn sách mới nhất của Michel Bussi, Mã 612: Ai đã giết Hoàng tử Bé?- Một cuốn sách không thể bỏ qua với những ai yêu mến câu chuyện và tác giả của nó, cùng phong cách đặc trưng của Michel Bussi; đó cũng là dịp để các nhà văn, diễn giả trao đổi về nền văn học trinh thám của hai quốc gia, về sự tương đồng và khác biệt, cơ hội và thách thức đối với bất cứ ai theo đuổi sự nghiệp viết văn, đặc biệt viết về thể loại trinh thám.

Đọc chi tiết...
 

Tọa đàm Văn học Pháp ngữ tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2022-10-21-toa-dam- 1Sáng ngày 20/10/2022, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tổ chức buổi Toạ đàm Văn học Pháp ngữ qua sự dẫn dắt của diễn giả TS. Trần Văn Công- Trưởng khoa tiếng Pháp, Đại học Hà Nội. Các nội dung được diễn giả tập trung đề cập đến gồm: Văn học Pháp và Văn học Pháp ngữ; các nền Văn học Pháp ngữ tiêu biểu và Văn học Pháp ngữ Việt Nam. Qua đây, công chúng và bạn đọc được cung cấp thêm những hiểu biết về Văn học Pháp ngữ đa văn hoá, đa sắc màu, khơi dậy tình yêu với tiếng Pháp. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên củng cố thêm về kiến thức ngôn ngữ và văn hoá Pháp.

Đọc chi tiết...
 

Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khai trương Không gian sách tiếng Pháp

E-mail Print

2022-10-12-khai-truong- 1Sáng 12/10/2022, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) chính thức khai trương Không gian sách tiếng Pháp, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về học tập và nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Pháp của cộng đồng. Trong khuôn khổ của Dự án, từ tháng 10-12/2022, OIF sẽ phối hợp với TVQG và 08 thư viện thụ hưởng ở các tỉnh/ thành phố của Việt Nam triển khai các hoạt động khai trương và các hoạt động quảng bá, phát huy hiệu quả của nguồn sách tài trợ. Thông qua hệ thống thư viện ở các địa phương này, “Không gian sách tiếng Pháp” sẽ mang đến cơ hội tiếp cận với các nền văn hoá, đất nước, con người của cộng đồng Pháp ngữ trên thế giới thông qua các bộ sưu tập sách chọn lọc.

Đọc chi tiết...
 

Trưng bày chuyên đề Kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022)

E-mail Print

2022-10-10-trung-bay- 1Kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày hơn 300 tư liệu sách, báo, tạp chí nhằm giới thiệu tới bạn đọc về một Hà Nội từ những năm tháng đấu tranh trường kỳ, gian khổ đến những thành tựu đáng tự hào của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Các tư liệu trưng bày được chia thành 2 phần: Phần 1: Hà Nội - Linh thiêng và hào hoa; Phần 2: Hà Nội - Trung dũng và kiên cường. Trưng bày chuyên đề là hoạt động văn hoá thường niên góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, đồng thời là dịp tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cộng đồng về ý nghĩa dân tộc và thời đại của sự kiện lịch sử Ngày Giải phóng Thủ đô trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đọc chi tiết...
 

Bế mạc khóa Tập huấn “Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số cho các thư viện” khu vực miền Nam

E-mail Print

2022-10-07-tap-huan-mn- 00Ngày 05/10/2022, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức lễ Bế mạc khóa Tập huấn “Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số” cho các thư viện khu vực miền Nam từ Đà Nẵng trở vào. Đây là lớp tập huấn cuối cùng được tổ chức từ ngày 04-05/10/2022 và nằm trong chương trình bồi dưỡng kiến thức về số hóa tài liệu cho các thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành, thư viện lực lượng vũ trang trong toàn quốc… Sau khóa Tập huấn, các học viên đã nắm được những kỹ năng quan trọng về kỹ thuật số hóa tài liệu, giúp các học viên thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn như: Hiểu được kiến thức về định dạng File và tiêu chuẩn trong số hóa tài liệu; Làm chủ được thiết bị số hóa tài liệu, Quy trình số hóa tài liệu thư viện; Nắm được kỹ thuật xử lý tài liệu số bằng phần mềm ScanTailor và Cute PDF; Thực hiện được công tác số hóa tài liệu, thực hiện xử lý tài liệu số bằng các phần mềm Photoshop, Microsoft Picture Manager, ScanTailor, Cute PDF…

Đọc chi tiết...
 

Tập huấn "Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số" cho các thư viện khu vực miền Bắc

E-mail Print

2022-10-02-tap-huan-1

Thực hiện nhiệm vụ tại Quyết định số 2175/QĐ-BVHTTDL, ngày 23/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Kế hoạch triển khai “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 29- 30/9/2022, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức khóa Tập huấn “Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số” cho các thư viện, trung tâm thông tin khu vực miền Bắc.

Đọc chi tiết...
 

Đoàn cán bộ Thư viện Quân đội nhân dân Lào thăm, làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2022-09-22-tiep-lao- 0Sáng ngày 20 tháng 9 năm 2022, đoàn cán bộ Thư viện Quân đội nhân dân Lào gồm 10 đồng chí, do Trung tá Khun Thong Thăm Ma Vông – Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã tới thăm, học hỏi kinh nghiệm công tác tổ chức, quản lý thư viện tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp đoàn. Bên cạnh những nội dung được trao đổi tại buổi làm việc, đoàn được giới thiệu, tham quan không gian phục vụ bạn đọc của Thư viện và tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn về các vấn đề chuyên môn nghiệp vụ. Phía bạn đánh giá cao những kết quả hoạt động và những bước phát triển mới của Thư viện Quốc gia Việt Nam và coi đây là một mô hình học tập và phấn đấu.

Đọc chi tiết...
 

Đại sứ nước Cộng hoà Argentina thăm, làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2022-09-15-tiep-khach- 11Sáng ngày 15 tháng 9 năm 2022, Đại sứ Cộng hoà Argentina tại Việt Nam, ông Luis Pablo María Beltramino đã tới thăm và làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện tiếp đoàn. Tại buổi làm việc, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đại sứ Luis Pablo María Beltramino và dành thời gian giới thiệu khái quát lịch sử hình thành và phát triển của Thư viện trong hơn một thế kỷ, chức năng, nhiệm vụ, tài nguyên thông tin và các hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật của Thư viện trong thời gian qua.

Đọc chi tiết...
 

Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam với đoàn viên, thanh niên

E-mail Print

2022-08-24-thanh-nien-0Chiều ngày 22/8/2022, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo TVQG với đoàn viên, thanh niên. Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trọng tâm, trọng điểm, Hội nghị đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, nhiều ý kiến đã được nêu ra, trao đổi xoay quanh các nội dung chủ yếu như: trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thanh niên; đoàn viên thanh niên trong công tác đảng, công tác chuyên môn nghiệp vụ; trong hoạt động tình nguyện cũng như trong phối hợp với các tổ chức đoàn thể khác khi thực hiện triển khai các hoạt động chung tại đơn vị...

Đọc chi tiết...
 

Trưng bày chuyên đề Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022)

E-mail Print

2022-08-22-sua-anh- 1Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức trưng bày chuyên đề: Việt Nam - Mùa Thu năm 1945 và Sự nghiệp đổi mới hôm nay. Chuyên đề trưng bày hơn 300 tư liệu tiêu biểu gồm sách, báo, tạp chí được sắp xếp theo 4 nội dung, phản ánh chân thực về tình hình và những thay đổi lớn trong đời sống của nhân dân Việt Nam trước và sau Cách mạng Tháng Tám…

Đọc chi tiết...
 
Page 9 of 73