TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đại sứ nước Cộng hòa Áo thăm, làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2021-11-29-dsq-ao- 1Sáng ngày 26 tháng 11 năm 2021, Đại sứ nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer đã tới thăm và làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Ngài Đại sứ bày tỏ quan tâm đến chức năng, nhiệm vụ của Thư viện Quốc gia Việt Nam, nhất là chức năng lưu chiểu và các hình thức phục vụ bạn đọc tại Thư viện cũng như các bộ sưu tập và công tác bảo quản tài liệu của Thư viện. Đặc biệt, ngài Đại sứ đánh giá cao những kết quả hợp tác của Thư viện Quốc gia Việt Nam với đại sứ quán các nước tại Hà Nội.

Đọc chi tiết...
 

Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội

E-mail Print

2021-11-29-qh-01Chiều ngày 27/11/2021, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội (UBPLQH) về việc khảo sát thực tiễn thi hành quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ tại TVQG, góp ý hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và biện pháp triển khai thi hành Luật sau khi được Quốc hội thông qua. Kết luận buổi khảo sát, bà Nguyễn Thị Mai Phương - Phó Chủ nhiệm UBPLQH ghi nhận kết quả đạt được về thi hành Luật Sở hữu trí tuệ tại TVQG trong thời gian qua, đồng thời tiếp thu toàn bộ kiến nghị của Thư viện, các ý kiến đóng góp của các đại biểu trong buổi khảo sát..

Đọc chi tiết...
 

Hội nghị trực tuyến góp ý xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia “Thông tin và tư liệu - Liên kết hệ thống mở - Xác định dịch vụ ứng dụng mượn liên thư viện” (Khu vực miền Nam)

E-mail Print

2021-11-18-tc- 1Ngày 18/11/2021, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm tiếp tục trao đổi, thảo luận, tiếp nhận các ý kiến góp ý của các cơ quan thông tin, thư viện, các chuyên gia thuộc khu vực phía Nam; các cơ sở đào tạo ngành Thông tin – Thư viện tại Tp. Hồ Chí Minh; các công ty cung cấp giải pháp công nghệ về lĩnh vực thư viện cho Dự thảo lần 2 Tiêu chuẩn quốc gia “Thông tin và tư liệu - Liên kết hệ thống mở - Xác định dịch vụ ứng dụng mượn liên thư viện". Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đánh giá cao cách thức triển khai Dự án bài bản, các thành viên Ban Biên soạn có cách làm việc khoa học và đều thống nhất về sự cần thiết trong việc nghiên cứu, xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về liên kết hệ thống mở, đánh giá cao tầm quan trọng và tính thực tiễn của tiêu chuẩn, khẳng định đây là một tiêu chuẩn đặc biệt khó liên quan đến tầng ứng dụng đề cập đến những công nghệ mới chuyên sâu…

Đọc chi tiết...
 

Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành CONSAL XVIII theo hình thức trực tuyến

E-mail Print

2021-10-23-consal-01

Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành CONSAL XVIII theo hình thức trực tuyến do Campuchia đăng cai tổ chức đã diễn ra vào ngày 22/10/2021. Tham dự Hội nghị có 50 đại biểu và quan sát viên đến từ 10 nước thành viên CONSAL. Hội nghị đã thông qua Báo cáo của Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành CONSAL XVIII diễn ra tại Campuchia năm 2019 và thảo luận về các nội dung liên quan đến Đại hội toàn thể CONSAL XVIII trong thời gian tới: hình thức tổ chức, thời gian, lệ phí tham dự hội nghị, logo, chủ đề, nội dung chính tại các phiên thảo luận…

Đọc chi tiết...
 

Trưng bày chuyên đề Kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

E-mail Print

2021-10-10-t-lam- 6Kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021), Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề giới thiệu 200 tư liệu theo các nội dung: Ngày về; Hà Nội những năm sau giải phóng; Một số thành tựu, thời cơ, thách thức và phát triển của Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội; Một số nét văn hoá đặc trưng, các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, tăng cường tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử, văn hóa của dân tộc; đẩy mạnh thông tin đối ngoại, giới thiệu về nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội, những thành tựu của Thủ đô trong thời kỳ đổi mới…

Đọc chi tiết...
 

Đại hội Thư viện và Thông tin thế giới lần thứ 86 và Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước trên thế giới

E-mail Print

2021-08-25-IFLA86-00Đại hội Thư viện và Thông tin Thế giới lần thứ 86 của Liên đoàn quốc tế các hội và cơ quan thư viện thế giới (IFLA WLIC 86) – lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra từ ngày 17-19/8/2021. IFLA WLIC 86 năm nay có chủ đề “Cùng nhau làm việc vì tương lai” đã thu hút hơn 2.750 người đại diện cho 125 quốc gia tham dựtại 160 phiên họp, với 90 giờ nội dung và nhận được 11.461 ý kiến trực tuyến trên toàn cầu. Các phiên họp tập trungtrao đổi, thảo luận vềcách các thư viện có thể tham gia và đóng góp vào quan hệ đối tác để giải quyết hai vấn đề chính: hội nhập văn hóa vào phát triển chung và hành động vì khí hậu, dựa trên những nỗ lực của thư viện trong việc Truyền cảm hứng - Bao hàm - Cam kết - Đổi mới và Duy trì bền vững.

Đọc chi tiết...
 

Đại sứ nước Cộng hoà Chile thăm, làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2021-07-17-chi-le 1Chiều ngày 16/7/2021, Đại sứ nước Cộng hoà Chile tại Việt Nam Patricio Becker đã tới thăm và làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đại sứ Patricio Becker mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và điểm lại những kết quả hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Đại sứ quán Chile trong những năm gần đây thông qua một loạt các sự kiện văn hoá mà hai bên cùng phối hợp tổ chức. Những hoạt động này đã góp phần vào sự phát triển của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua.

Đọc chi tiết...
 

Hội nghị Sơ kết công tác chuyên môn và công tác Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

E-mail Print

2021-07-09-so-ket-6-thang 0Ngày 09/7/2021, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2021, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Trong 06 tháng đầu năm 2021, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của TVQG, tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, TVQG đã nỗ lực khắc phục khó khăn và đạt được một số kết quả công tác đáng ghi nhận.

Đọc chi tiết...
 

Đảng ủy Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

E-mail Print

2021-06-29-nghi-quyet-xiii- 1Ngày 29/6/2021, Đảng uỷ Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với 04 điểm cầu tại trụ sở TVQG. Hội nghị quán triệt 05 chuyên đề, tập trung vào những vấn đề cốt lõi, nhận thức mới, tư duy mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gồm: Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Những nhận thức mới và tư duy mới về quốc phòng Việt Nam; Những nhận thức mới và tư duy mới về quốc phòng, an ninh quốc gia.

Đọc chi tiết...
 

Tổ chức Trưng bày chuyên đề kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2021-06-02-trung-bay-01Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021), Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Trưng bày chuyên đề “Người đi tìm hình của nước”. Hơn 600 tư liệu sách, báo được trưng bày theo 04 nội dung: Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng; Hành trình in dấu chân Người; Người là niềm tin tất thắng; Di sản tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua các tác phẩm, bạn đọc sẽ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những ngày niên thiếu của Bác ở làng Sen, đến những năm tháng Bác ở Huế, Bình Định, Phan Thiết và Sài Gòn, rồi ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911.

Đọc chi tiết...
 
Page 4 of 64