TIN TỨC - SỰ KIỆN

Sôi nổi khám phá Thư viện số Let’s read tại Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Kiên Giang

E-mail Print

2022-06-14-lets-read- 1Nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) và Quỹ Châu Á, từ ngày 6–8/6/2022, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Quỹ Châu Á phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh và Thư viện tỉnh Kiên Giang tổ chức chương trình “Khám phá Thư viện số Let’s read”. Đây là hai sự kiện tổ chức ở hai Thư viện, tiếp nối chuỗi hoạt động quảng bá Thư viện số Let’s read tại Việt Nam được TVQG triển khai từ năm 2019 đến nay ở một số tỉnh thành lớn trên cả nước. Với mục tiêu khuyến đọc và hướng trẻ đến việc sử dụng công nghệ vào những việc có ích trong thời đại phát triển nhanh chóng của Internet và các thiết bị điện tử thông minh, chương trình “Khám phá Thư viện số Let’s read” giới thiệu cho các bạn đọc nhỏ tuổi nguồn tài nguyên số có giá trị trên Thư viện số Let’s read thông qua các hoạt động thú vị như Kể truyện theo sách và tham gia trò chơi Bingo tìm hiểu nội dung sách.

Đọc chi tiết...
 

Khai mạc Triển lãm ảnh “Toà nhà Quốc hội Hungary”

E-mail Print

2022-05-31-hungary 1Ngày 31 tháng 5 năm 2022, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc triển lãm ảnh “Toà nhà Quốc hội Hungary”. Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và ông Csaba Öry, Đại sứ Hungary tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ. Triển lãm giới thiệu với công chúng 10 bức ảnh khổ lớn (85x200cm) tái hiện lại lịch sử xây dựng Toà nhà Quốc hội Hungary cách đây 140 năm, qua đó làm nổi bật phong cách kiến trúc, trang trí cũng như các chức năng hiện tại của công trình này. Toà nhà Quốc hội Hungary được biết đến là một trong những nhà quốc hội đồ sộ nhất trên thế giới, được xây dựng trong 17 năm (1885 - 1902), và đặc biệt hơn nữa, công trình này còn được xây dựng gần như hoàn toàn bằng nguyên vật liệu của các nhà sản xuất nội địa, mang đặc trưng của tự nhiên và lịch sử Hungary.

Đọc chi tiết...
 

Trưng bày chuyên đề kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2022-05-19-trung-bay-01Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh”. Hơn 200 tư liệu quý giá về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, chính trị, văn hóa cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ góp phần khẳng định sức sống trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, hội nhập với thế giới và là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và Nhân dân Việt Nam.

Đọc chi tiết...
 

Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 “Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc”

E-mail Print

2022-04-16-nhs- 1Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, ngày 15/4/2022 Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng các cơ quan Bộ, Ngành, tổ chức quốc tế, thư viện trường học, nhà xuất bản, nhà sách, doanh nghiệp… phối hợp tổ chức Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 với chủ đề: Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc. Kế thừa và phát huy những thành công của Ngày Hội sách những năm vừa qua, Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 tiếp tục được tổ chức nhằm khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách; khuyến khích, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách từ đó tạo động lực thúc đẩy trách nhiệm tham gia của toàn dân trong việc đẩy mạnh phát triển văn hoá đọc, hướng tới mục tiêu chung xây dựng xã hội học tập, mỗi cá nhân và cộng đồng đều được tiếp cận nguồn tri thức và tinh hoa văn hoá nhân loại…

Đọc chi tiết...
 

Thông cáo báo chí Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022

E-mail Print

2022-04-12-tcbc- 01

Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Hội Sách và Văn hoá đọc năm 2022. Với chủ đề Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc, Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, đồng thời phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hoá đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Đọc chi tiết...
 

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thư viện Quốc gia Việt Nam, lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027

E-mail Print

2022-03-23-dtn-01Ngày 22/3/2022, Đoàn Thanh niên TVQG đã tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội đã nghe trình bày và thông qua các Dự thảo Báo cáo của Đoàn Thanh niên TVQG và các Báo cáo Tổng hợp ý kiến tham gia vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn Bộ VHTTDL lần thứ III. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan, dân chủ, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 07 đồng chí; thông qua Nghị quyết với sự đồng thuận, nhất trí cao và giao Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên TVQG nhiệm kỳ 2022-2027 xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết nhằm đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên đơn vị phát triển lên một tầm cao mới…

Đọc chi tiết...
 

Triển khai Dự án xây dựng Bộ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN: Quản lý tài liệu - Định dạng tệp tài liệu điện tử cho bảo quản lâu dài

E-mail Print

2022-03-21-tcvn-01Ngày 18/3/2022, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức họp triển khai Dự án xây dựng Bộ Tiêu chuẩn quốc gia “Quản lý tài liệu - Định dạng tệp tài liệu điện tử cho bảo quản lâu dài”, do ThS. Kiều Thúy Nga - Giám đốc làm Chủ nhiệm. Dự án được xây dựng trên cơ sở chấp nhận tương đương ISO 19005 Document management - Electronic document file format for long-term preservation. Bộ tiêu chuẩn gồm 2 phần, quy định cụ thể về cách sử dụng PDF/A cho tài liệu ở các phiên bản khác nhau từ phiên bản 1.4, 1.7, 2.0..., trong đó quy định về cách sử dụng PDF/A, ký hiệu, mức độ tuân thủ và các yêu cầu kỹ thuật như cấu trúc tệp, đồ hoạ, đồ thị, phông chữ, sự rõ ràng, sự chú thích, hành động, siêu dữ liệu, cấu trúc logic, mẫu tương tác… Phần 1: Sử dụng PDF 1.4 (PDF/A-1). Phần 2: Sử dụng ISO 32000-1 (PDF/A-2)...

Đọc chi tiết...
 

Đại hội các Chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở Thư viện Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2024

E-mail Print

2022-02-28-chi-doan-01Hoà trong không khí thi đua sôi nổi của đoàn viên thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2022-2027, được sự quan tâm và tạo điều kiện của Đảng uỷ, Lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), ngày 25/02/2022, các Chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2024. Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành các Chi đoàn nhiệm kỳ 2022-2024, là những cán bộ xuất sắc có phẩm chất đạo đức, tri thức, sức khoẻ, nhiệt tình và năng lực công tác Đoàn, đảm bảo tính kế thừa, tính đổi mới, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của thanh niên TVQG.

Đọc chi tiết...
 

Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tặng sách

E-mail Print

2022-01-27-tang-sach-01Sáng ngày 27/01/2022, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam đã trao tặng TVQG và thông qua TVQG trao tặng đến các thư viện trong cả nước 100 cuốn sách “Truyện cổ tích Kazakhstan”. Đây là những cuốn sách do Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam phối hợp cùng Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản. Giám đốc TVQG bày tỏ sự trân trọng đối với món quà ý nghĩa mà Đại sứ quán Kazakhstan trao tặng. TVQG cam kết sẽ đưa những cuốn sách được tặng phục vụ bạn đọc trong thời gian sớm nhất có thể.

Đọc chi tiết...
 

Hội thi “Gói Bánh Chưng Xanh mừng Xuân Nhâm Dần 2022”

E-mail Print

2022-01-20-banh-chung-01Hòa chung không khí chào đón Xuân mới, sáng ngày 20/01/2022, Ban Chấp hành Công đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Hội thi “Gói Bánh Chưng Xanh mừng Xuân Nhâm Dần 2022”. Hội thi đã diễn ra với không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi, tạo sân chơi gắn kết cho các viên chức, người lao động, hứa hẹn một năm mới 2022 nhiều niềm vui, tràn đầy hi vọng. Thay mặt Lãnh đạo đơn vị, bà Kiều Thuý Nga - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc TVQG đánh giá cao tinh thần làm việc của Ban Chấp hành Công đoàn và sự nhiệt tình tham gia của các Tổ Công đoàn, coi đây là một hoạt động để ôn lại và lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc mỗi dịp Tết đến Xuân về, đồng thời là sự gắn kết yêu thương của các đoàn viên công đoàn trong đơn vị.

Đọc chi tiết...
 
Page 2 of 64