TIN TỨC - SỰ KIỆN

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc thăm, làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2023-05-23-han-quoc- 1Chiều ngày 18 tháng 5 năm 2023, ông Choi Seung Jin, tân Giám đốc của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã tới thăm và làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Dũng, Quyền Giám đốc Thư viện tiếp đoàn. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo 2 cơ quan đều vui mừng và đánh giá cao những kết quả hợp tác hiệu quả đã đạt được thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực bổ sung tài liệu và khuyến đọc cho thiếu nhi. Hai bên cho rằng đây là nền tảng vững chắc để tiếp tục triển khai những kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Đọc chi tiết...
 

Trưng bày tư liệu kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

E-mail Print

2023-05-18-hcm- 1Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Trưng bày tư liệu với chủ đề “Sáng mãi tư tưởng Hồ Chí Minh” giới thiệu hơn 200 tư liệu theo các nội dung chính: Hồ Chí Minh - chân dung một con người; Tư tưởng Hồ Chí Minh - sức sống trường tồn. Bộ sưu tập tư liệu trưng bày cung cấp những tài liệu bổ ích giúp độc giả hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tầm vóc vĩ đại của tư tưởng và những cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới…

Đọc chi tiết...
 

Khai mạc Triển lãm Ảnh “VẾT THƯƠNG LÒNG”

E-mail Print

2023-05-11-trien-lam- 1Ngày 10/5/2023, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh “Vết thương lòng” nhân dịp Ngày châu Âu và sự kiện Nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’ 23. Bộ sưu tập 24 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Elodie Ledure đã mang đến cho công chúng và bạn đọc nhiều cảm xúc khác nhau qua hành trình nghệ thuật từ những rung động nhỏ, những ghi nhận mang tính phi thời cuộc, những khát khao với không gian rộng lớn, mời gọi người xem đến với những trải nghiệm tri giác và cảm xúc bản thể đầy phức tạp.

Đọc chi tiết...
 

Quảng bá sự biểu đạt đa dạng của Văn học Pháp ngữ tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2023-04-23-toa-dam- 1Sáng ngày 25/4/2023, nhân dịp Ngày Quốc tế Pháp ngữ và Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2023, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Cơ quan đại diện Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tổ chức Toạ đàm văn học Pháp ngữ. Buổi trao đổi, thảo luận với sự dẫn dắt của các diễn giả uy tín đã giúp công chúng tiếp cận gần hơn tới sự đa dạng của các nền văn học và các biểu đạt ngôn ngữ bằng tiếng Pháp, đồng thời góp phần phát huy giá trị và quảng bá cho Không gian sách tiếng Pháp. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên củng cố thêm về kiến thức ngôn ngữ và văn hoá Pháp./.

Đọc chi tiết...
 

Ngày Sách và Văn hoá đọc năm 2023 “SÁCH CHO TÔI, CHO BẠN”

E-mail Print

2023-04-20-ngay-hoi-sach- 1Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, ngày 19/4/2023 Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc 2023 với chủ đề: Sách cho tôi, cho bạn. Qua 17 năm triển khai, Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trở thành một hoạt động có sức lan tỏa rộng rãi đến các thư viện, trung tâm thông tin-thư viện và các thiết chế văn hóa khác trong cả nước. Nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, người làm thư viện, lưu giữ sách; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam, sự kiện năm nay được TVQG tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho bạn đọc nhiều lứa tuổi…

Đọc chi tiết...
 

Thông cáo báo chí Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4

E-mail Print

2023-04-11-thong-cao-bao-chi-2Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023. Khai mạc ngày 19/4/2023 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam - 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với chủ đề Sách cho tôi, cho bạn, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu quý sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Đọc chi tiết...
 

Hội nghị chuyên đề góp ý xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia “Quản lý tài liệu – Định dạng tệp tài liệu điện tử cho bảo quản lâu dài” khu vực miền Nam

E-mail Print

2023-03-24-hoi-thao-20Ngày 23/3/2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tổ chức Hội nghị chuyên đề nhằm tiếp tục trao đổi, thảo luận, tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các cơ quan thông tin, thư viện, các chuyên gia thuộc khu vực miền Nam cho Dự thảo lần 2 Tiêu chuẩn quốc gia “Quản lý tài liệu - Định dạng tệp tài liệu điện tử cho bảo quản lâu dài” do ThS. Nguyễn Xuân Dũng - Quyền Giám đốc TVQG làm Chủ nhiệm Dự án. Tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở chấp nhận ISO 19005 "Document management - Electronic document file format for long-term preservation" (phần 1 và phần 2) nhằm xác định các tiêu chuẩn của định dạng tệp tài liệu PDF, cụ thể là PDF/A.

Đọc chi tiết...
 

Tổ chức gặp mặt và nói chuyện chuyên đề nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3

E-mail Print

2023-03-07-gap-mat-01Sáng ngày 07/3/2023, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức gặp mặt viên chức, người lao động và nói chuyện chuyên đề nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2023). Đây cũng là dịp để các chị em viên chức và người lao động nữ của đơn vị có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm sống cũng như bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình và cùng nhau ôn lại những chặng đường vẻ vang của phụ nữ trên toàn thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng - luôn góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn xã hội.

Đọc chi tiết...
 

Trưng bày tư liệu: ĐỀ CƯƠNG VỀ VĂN HÓA VIỆT NAM – Giá trị lịch sử và hiện thực

E-mail Print

2023-02-27-trung-bay-01Năm 1943, Đề cương về văn hoá Việt Nam do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo được thông qua tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra đời. Đây không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là Cương lĩnh đầu tiên mang giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự nghiệp xây dựng nền văn hoá mới Việt Nam. Kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hoá Việt Nam (1943-2023), Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Trưng bày tư liệu: Đề cương về văn hoá Việt Nam - Giá trị lịch sử và hiện thực.

Đọc chi tiết...
 

Công bố Quyết định giao Quyền Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2023-02-07-cong-bo-q-gd- 1Chiều 06/02/2023, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Lễ công bố Quyết định giao Quyền Giám đốc TVQG. Buổi lễ đã công bố Quyết định số 138/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc giao nhiệm vụ Quyền Giám đốc TVQG đối với đồng chí Nguyễn Xuân Dũng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc kể từ ngày 01/02/2023. Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Xuân Dũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ VHTTDL, lãnh đạo TVQG và cá nhân đồng chí Kiều Thúy Nga đã tin tưởng, tín nhiệm; đồng thời, hứa sẽ luôn nỗ lực học tập, rèn luyện hoàn thiện bản thân và cùng các đảng viên, viên chức và người lao động TVQG phát huy truyền thống của đơn vị, đồng lòng với tinh thần kỷ cương, đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đọc chi tiết...
 
Page 5 of 73