Hội nghị Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ tại Rabat, Maroc

E-mail Print

Từ ngày 13-14/05/2024, Hội nghị thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ (RFN-AISBL) đã diễn ra tại Rabat, Maroc với 26 đại biểu tham gia trực tiếp và 7 đại biểu tham gia trực tuyến đại diện 20 thư viện và cơ quan lưu trữ các nước khối Pháp ngữ. Đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam do bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Hội nghị năm nay thay đổi về hình thức tổ chức, chia thành hai phiên họp.

Phiên thứ nhất là các nội dung thuộc về khía cạnh thể thức của Mạng lưới theo thông lệ. Trong đó, Ban điều hành và các đại biểu tập trung trình bày và thảo luận về các dự án số hóa đã lên kế hoạch từ năm trước: Dự án số hóa bộ sưu tập Lylian Kesteloot của IFAN tại Senegal; Dự án số hóa bộ sưu tập các bản viết tay tiếng Ả Rập và Ajamis ở Niger và Dự án số hóa các bộ sưu tập di sản của Thư viện Haiti của Dòng Chúa Thánh Thần tại Haiti. Các dự án đều có tiến triển ngoại trừ Dự án số hóa các bộ sưu tập di sản ở Haiti hiện đang gặp khó khăn trong việc triển khai do tình hình chính trị bất ổn ở quốc gia này.

Một nội dung khác hết sức quan trọng của Hội nghị năm nay là bầu ra Cơ quan Hành chính cho nhiệm kỳ 03 năm tới (thay thế cho Ban Điều hành đã hết nhiệm kỳ). Kết quả bỏ phiếu, Cơ quan Hành chính mới ra mắt Hội nghị bao gồm đại diện của:

Thư viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Québec, Chủ tịch RFN;

Thư viện Quốc gia Vương quốc Maroc, Phó Chủ tịch RFN;

Thư viện Hoàng gia Bỉ, Tổng Thư ký;

Thư viện Quốc gia Pháp, Thủ quỹ;

Thư viện Quốc gia Bénin, Thành viên;

Thư viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Canada, Thành viên.

Bà Marie Grégoire – Chủ tịch Tổng Giám đốc Thư viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Québec, Chủ tịch mới của RFN thay mặt Cơ quan Hành chính chia sẻ tầm nhìn về một Cộng đồng Pháp ngữ số thống nhất và sáng tạo, đồng thời cam kết lắng nghe nhu cầu của tất cả thành viên nhằm tăng cường hiện diện di sản tư liệu Pháp ngữ trực tuyến. Bà cũng dành sự quan tâm đến các kiến thức phục vụ cho chuỗi số hóa và xử lý dữ liệu, siêu dữ liệu trong thời đại trí tuệ nhân tạo.

Phiên thứ hai được kết hợp với Khóa học mùa hè của AIFBD (Hiệp hội Quốc tế Cán bộ thư viện Pháp ngữ) với chủ đề “Dữ liệu mở”. Dưới sự điều hành của Bà Marie Grégoire – Chủ tịch Tổng Giám đốc Thư viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Québec, ông Gilles Pécout – Chủ tịch Thư viện Quốc gia Pháp và ông Frédéric Lemmers – Thư viện Hoàng gia Bỉ, các đại biểu có dịp trình bày kinh nghiệm số hóa và những dự án số hóa đã triển khai tại đơn vị mình và tham gia vào các cuộc thảo luận liên quan đến chủ đề này. Hội nghị được nghe tham luận của đại biểu từ Maroc, Pháp, Haiti, Bénin, Congo, Bờ Biển Ngà. Đoàn Việt Nam trình bày tham luận với chủ đề: “Thư viện Quốc gia Việt Nam, công tác số hóa và các bộ sưu tập số” và nhận được sự quan tâm của các đồng nghiệp quốc tế.

Bên lề Hội nghị, đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trao đổi, làm việc với các đồng nghiệp quốc tế từ Thư viện Quốc gia Pháp, Thư viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Canada, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Maroc, Thư viện Quốc gia Bờ Biển Ngà… Đặc biệt, nhân dịp này, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp đã hoàn tất việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai thư viện. Sự kiện có ý nghĩa này diễn ra trang trọng và ấm cúng trong trụ sở Đại sứ quán Pháp tại Maroc. Hai bên bày tỏ hy vọng sớm có những bước triển khai cụ thể nhằm tiếp tục phát triển Cổng thông tin Pháp-Việt trong thời gian tới.

Hội nghị Đại hội đồng Mạng lưới Số Pháp ngữ năm nay diễn ra song song với Khóa học mùa hè của AIFBD (Hiệp hội Quốc tế Cán bộ thư viện Pháp ngữ) và Hội chợ Sách Quốc tế Maroc lần thứ 29, đã mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho các đại biểu. Trong khuôn khổ Hội nghị, ngoài các chuyến tham quan Thư viện Quốc gia và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Maroc, các đại biểu còn được thăm Hội chợ Sách Quốc tế Maroc với 743 gian trưng bày đại diện 48 quốc gia trên thế giới. Đây là cơ hội đặc biệt để tôn vinh sách, các nghề liên quan đến sách cũng như sứ mệnh bảo tồn và phổ biến tri thức.

Đại hội đồng RFN-AISBL dự kiến Hội nghị năm 2025 sẽ diễn ra tại Québec.

Ảnh cùng sự kiện:

2024-05-20-rfn- 11

Toàn cảnh Hội nghị

2024-05-20-rfn- 5

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

2024-05-20-rfn- 4

Cơ quan Hành chính mới của Mạng lưới Số Pháp ngữ ra mắt Hội nghị

2024-05-20-rfn- 7

Thăm quan Thư viện Quốc gia Maroc

2024-05-20-rfn- 9

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Maroc và Hội chợ sách Quốc tế

2024-05-20-rfn- 2

2024-05-20-rfn- 3

Đoàn đại biểu Thư viện Quốc gia Việt Nam với các đồng nghiệp quốc tế

2024-05-20-rfn- 8

Đại biểu Thư viện Quốc gia Việt Nam trình bày tham luận tại Hội nghị

2024-05-20-rfn- 10

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và ông Gilles Pécout, Chủ tịch Thư viện Quốc gia Pháp trao Thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

___________

Tin: Dương Hương Giang; Ảnh: BnF, BNRM, Dương Hương Giang


Đọc thêm cùng chuyên mục: