Dấu ấn Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024

E-mail Print

Lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024

Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, ngày 20/4/2024 Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) cùng các cơ quan Bộ, Ngành, các tổ chức quốc tế, các thư viện, trường học, nhà xuất bản, nhà sách, doanh nghiệp… phối hợp tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024 với chủ đề: Thế giới tôi đọc.

2024-04-21-hoi-sach- 4

Văn nghệ chào mừng

Tham dự Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024, về phía khách mời trong nước có: ông Phạm Quang Nghị - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin; ông Cao Đức Phát - nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT); ông Tống Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Minh Đạo - Vụ trưởng Vụ Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In, Phát hành, Bộ TTTT. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có: bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng; ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Bộ; ông Nguyễn Thanh Liêm - Chánh Thanh tra Bộ; bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.

Về phía khách mời quốc tế có các Đại sứ, Phó Đại sứ, Trưởng đại diện, Tùy viên văn hóa cùng cán bộ các đại sứ quán: Ấn Độ, Ba Lan, Chile, Cuba, Hoa Kỳ, Panama, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles.

Tham dự sự kiện trên còn có các ông, bà đại diện các Cục, Vụ thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; đại diện lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan Đảng, Đoàn, Cục, Vụ, Văn phòng, các đơn vị, hội nghề nghiệp thuộc Bộ VHTTDL, Bộ TTTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Cùng đại diện các thư viện và trung tâm thông tin, các nhà xuất bản, nhà sách, cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, các diễn giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình, nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên; các tổ chức, cá nhân, các cơ quan thông tấn, báo, đài cùng đông đảo bạn đọc...

2024-04-23-ngay-hoi-sach- 3

Toàn cảnh Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024

2024-04-23-ngay-hoi-sach- 6

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024 phát biểu khai mạc

2024-04-22-ngay-hoi-sach- 3

Cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024

Dấu ấn Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024

Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024 được tổ chức nhằm khẳng định vị trí, vai trò không thể thiếu của sách trong đời sống xã hội; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng không chỉ giới hạn trong các tài liệu in truyền thống mà còn mở rộng trên các phương tiện nghe, nhìn, nền tảng số; đồng thời tôn vinh những người viết sách, làm sách, lưu giữ, quảng bá sách, kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài tạo ra những hiệu ứng tích cực xây dựng một xã hội học tập góp phần phát triển văn hóa, con người Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Các hoạt động trong Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nội dung hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo bạn đọc và công chúng.

Triển lãm “Sách - Cánh cửa mở ra thế giới” trưng bày 1.000 cuốn sách theo 4 nội dung: (1) Sách - Thay đổi tư duy, (2) Sách - Mở rộng tầm nhìn, (3) Sách - Khám phá thế giới, (4) Từ trang sách tới thành công. Thông qua tư liệu trưng bày trong Triển lãm, khẳng định vị trí, vai trò của sách đối với sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Từ những cuốn sách đã đọc, con người có đủ kiến thức để áp dụng vào đời sống thường ngày, đồng thời có thêm động lực để thay đổi bản thân, hướng bản thân mở rộng tầm nhìn ra thế giới, làm cho cuộc sống trở nên đầy màu sắc. “Sách - cánh cửa mở ra thế giới” còn cung cấp và gợi ý cho bạn đọc những cuốn sách hay, những câu chuyện đặc sắc trong kho tàng tri thức của nhân loại. Bên cạnh đó, Triển lãm đồng thời là dịp giới thiệu các xuất bản phẩm của các nhà xuất bản Việt Nam đến với đông đảo công chúng, bạn đọc, xúc tiến các hoạt động giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế.

2024-04-23-ngay-hoi-sach- 1

Chương trình “Giao lưu tác giả, tác phẩm” giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách "Học, Đọc sách và Sáng tạo" do Nhà Xuất bản thông tin và Truyền thông phát hành. Đây là tập hợp những lời dạy của Tiền nhân từ Cổ đến Kim, từ Đông sang Tây và những lời bàn của các nhà hoạt động văn hóa, giáo dục. Cuốn sách được sưu tầm, tuyển chọn, biên soạn bởi GS. TS Nguyễn Như Ý, TS Trần Chí Đạt, TS Võ Thế Quân, TS Vũ Thùy Dương. Tại buổi giao lưu, trước hơn 100 người tham dự, các tác giả, diễn giả đã chia sẻ về lợi ích của việc đọc, cách đọc sách hiệu quả và nhấn mạnh cuốn sách Học, đọc sách và Sáng tạo không chỉ là một ấn bản thông thường mà còn là cẩm nang có ích cho mọi gia đình và mọi người đang sống trong nền kinh tế, nền giáo dục bị chia sẻ và tác động bởi cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Buổi giao lưu kết thúc trong sự ấm áp cùng niềm vui, nụ cười và những bó hoa tươi thắm. Đây thực sự là một hoạt động rất có ý nghĩa nhằm khuyến khích việc đọc và tôn vinh giá trị của sách trong cộng đồng.

2024-04-21-hoi-sach- 13

Hoạt động “Đọc sách sáng tạo” năm nay với phần dẫn chuyện hấp dẫn và thể hiện phong phú đã thu hút được gần 200 độc giả nhí đến từ các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội cùng tham gia. Với việc hóa trang, diễn lại phần kết và sáng tạo ra các tình huống, câu chuyện cổ tích Việt Nam “Tấm Cám” nhiều người ưa thích như được khoác thêm một chiếc áo mới sinh động hơn, hấp dẫn hơn. Phần thể hiện của các đội tham gia thực sự tạo nên một sợi dây kết nối đầy đồng điệu với những thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc và hành trình cùng “đọc sách sáng tạo” chắc chắn là một hành trình khám phá tác phẩm đầy háo hức và tuyệt vời của các bạn nhỏ.

2024-04-21-hoi-sach- 11

“Khám phá Thư viện số” là hoạt động nhằm giới thiệu tới các em nhỏ nguồn tài nguyên số phong phú với hơn 10.500 đầu sách bằng tiếng Việt, tiếng Anh, 05 ngôn ngữ ký hiệu và hơn 60 ngôn ngữ khác mang tính giáo dục cao. Chương trình được tổ chức thành 03 hoạt động: 1. Cuộc đua đọc kì thú: thử thách kỹ năng đọc sách với các câu hỏi chia thành 3 vòng thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Về đích; 2. Đọc Ma-ra-tông: Thử thách khả năng tra cứu và đọc hiểu nhanh với bộ 21 câu hỏi trong 21 phút; 3. Mini-Games gồm Giải ô chữ bí mật, Đi tìm tên sách và Trò chơi Bingo. Các phần thi được thiết kế đẹp mắt, các câu hỏi kết hợp tiếng Việt và tiếng Anh dưới hình thức trắc nghiệm, giải ô chữ và video với nhiều hình ảnh sinh động, bắt mắt khơi gợi trí tò mò và lôi cuốn trẻ vào việc đọc sách. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của hàng trăm học sinh tiểu học. Với khả năng ứng biến nhanh, ghi nhớ tốt và kỹ năng làm việc nhóm, nhiều bạn nhỏ đã chiến thắng trong các phần thi và được nhận quà từ Ban Tổ chức.

2024-04-21-hoi-sach- 9

Hoạt động chuyên đề “Gieo mầm tri thức” là sự kết hợp giữa đọc sách với các hoạt động văn hóa như thực hành âm nhạc, xem phim, phát triển tài năng nhằm cung cấp cho các bé một sự trải nghiệm vui vẻ bên cạnh việc khám phá những điều thú vị từ những cuốn sách. Bằng lối kể chuyện nhẹ nhàng, sâu lắng cùng với sự tích cực tương tác giữa người kể và người nghe, hoạt động đã thu hút được sự tham gia của gần 100 em nhỏ và 25 cô giáo đến từ các trường mầm non. Sự háo hức và vui vẻ của các em khi tham gia chương trình chính là động lực để các thầy cô và những người làm công tác thư viện thêm yêu công việc mỗi ngày.

2024-04-21-hoi-sach- 10

Cuộc thi Vẽ tranh theo chủ đề “Thế giới muôn màu qua trang sách” là một sân chơi bổ ích, lành mạnh nhằm giúp các em thiếu nhi thể hiện năng khiếu hội hoạ và khuyến khích sự đam mê đọc sách, góp phần vào việc hình thành các giá trị chân, thiện, mỹ. Cuộc thi vừa là hành trình tìm kiếm vẻ đẹp cuộc sống, ước mơ thông qua những gam màu rực rỡ vừa khuyến khích bạn đọc khám phá những điều kỳ diệu, tươi đẹp, mới lạ và thú vị trong những trang sách. Cuộc thi năm nay thu hút được hơn 250 em học sinh tham gia. Sau 03 vòng chấm thi với sự công tâm và tinh thần trách nhiệm, Ban Tổ chức đã trao 02 giải Đặc biệt, 04 giải Nhất, 06 giải Nhì, 06 giải Ba và 20 giải Triển vọng cho các tác phẩm xuất sắc nhất của 02 khối thi Tiểu học và Trung học cơ sở.

2024-04-22-ngay-hoi-sach- 2

Sức hấp dẫn từ sự trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng đọc sách trong khóa Trải nghiệm kỹ năng siêu đọc sách và nhớ hiệu quả đã thu hút gần 200 học sinh, sinh viên tham gia. Đây là hoạt động bổ ích giúp học sinh, sinh viên có phương pháp đọc, học tập khoa học hiệu quả, hiện đại, tăng tốc độ đọc nhớ lên 2,5 lần đồng thời phát triển khả năng thuyết trình, thách thức đam mê đọc sách, truyền cảm hứng đọc.

2024-04-21-hoi-sach- 12

Cuộc thi trực tuyến với chủ đề “Sách hay tìm tên đẹp” được tổ chức nhằm phát huy khả năng sáng tạo và tư duy trong quá trình đọc sách từ mỗi cá nhân, đồng thời tuyên truyền, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Thời gian cuộc thi diễn ra không dài nhưng nhờ vào sức hút của việc được thỏa sức sáng tạo và phát huy khả năng của bản thân, sau gần một tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được sự tham gia của đông đảo bạn đọc khắp các vùng, miền trên cả nước, và đã lựa chọn ra 63 bài dự thi xuất sắc sau vòng sơ khảo để vào chung khảo. Sau một khoảng thời gian làm việc rất khẩn trương và nghiêm túc, Ban Giám khảo đã tiến hành chấm, thống nhất và lựa chọn ra 10 bài dự thi xuất sắc nhất đoạt giải và được vinh danh ngày hôm nay.

2024-04-21-hoi-sach- 6

“Trạm bảo tồn sách” giới thiệu đến công chúng một trong những hoạt động chuyên môn quan trọng của thư viện và là cơ hội để bạn đọc tham gia trải nghiệm một số kỹ năng tu bổ, phục chế cơ bản nhất nhằm hiểu thêm về công tác giữ gìn và bảo quản tài liệu, để trân trọng từng cuốn sách và những người làm công tác thư viện, đồng thời phát huy khả năng tư duy, sáng tạo trong việc tạo ra những sản phẩm độc đáo gắn liền với các hoạt động đọc và khuyến đọc. Các em học sinh tham gia hoạt động này đã có những trải nghiệm rất vui vẻ bởi được tự tay sửa chữa, vá dán những tài liệu đã bị hư hỏng, một số em khéo léo còn tạo ra được những sản phẩm thủ công vô cùng đẹp mắt.

2024-04-21-hoi-sach- 5

Ngoài ra, một số hoạt động như Date with our Page - Có hẹn cùng Fanpage; Trưng bày các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Vẽ tranh theo sách; Hoạt động Trao tặng số sách trị giá hơn 600 triệu đồng cho 31 đơn vị thụ hưởng là các thư viện vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, trung tâm bảo trợ,.. cũng được tổ chức đồng thời trong Ngày sách và Văn hóa đọc 2024 góp phần lan tỏa, quảng bá hình ảnh Thư viện tới bạn đọc và công chúng, tăng cường sự trải nghiệm tương tác gắn với hoạt động đọc và khuyến đọc.

2024-04-23-ngay-hoi-sach- 2

Chương trình Vòng tay may mắn với sự tham gia hào hứng và sôi nổi của gần 1.000 bạn đọc và những người yêu quý sách đã khép lại chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa của Ngày sách và Văn hóa đọc 2024.

2024-04-21-hoi-sach- 7

"Sách mang đến kiến thức cùng sự khám phá và những trải nghiệm sâu sắc. Đọc sách hôm nay, thành công mai sau” là thông điệp Thư viện Quốc gia Việt Nam truyền tải tới bạn đọc và những người yêu quý sách với mong muốn góp phần lan tỏa giá trị của sách, của văn hoá đọc trong cộng đồng.

____________

Tin: Hồng Vân; Ảnh: Phòng TTTL


Đọc thêm cùng chuyên mục: