Gặp gỡ nhà văn Bernard Werber xoay quanh các tác phẩm Bộ ba Kiến và Chiếc hộp Pandora.

E-mail Print

Chiều ngày 16/3/2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã diễn ra buổi Toạ đàm “Gặp gỡ nhà văn Bernard Werber” xoay quanh các tác phẩm Bộ ba Kiến và Chiếc hộp Pandora. Sự kiện do TVQG, Viện Pháp tại Hà Nội, Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi Toạ đàm, về phía các đại biểu, có ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG và bà Sophie Maysonnave - Tham tán Văn hoá Đại sứ quán Pháp, Giám đốc Viện Pháp. Sự kiện cũng đón nhận sự tham gia đông đảo của hơn 200 bạn đọc Thư viện và công chúng.

Bernard Werber được coi là Jules Verne của thời hiện đại và là một trong những nhà văn Pháp đương đại được đọc nhiều nhất trên thế giới. Ông đặc biệt nổi tiếng với bộ ba tiểu thuyết về Kiến, gồm: Kiến, Ngày của Kiến và Cách mạng Kiến. Bộ tiểu thuyết đã mang về cho ông giải thưởng của độc giả tờ Khoa học và Tương lai (Sciences et Avenir) và được dịch ra hơn 30 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.

Qua dẫn dắt của nhà phê bình văn học Quyên Nguyễn, Bernard Werber chia sẻ sâu hơn với độc giả quan tâm về nội dung, chủ đề, phong cách của bộ ba Kiến – nổi bật là sự hòa trộn nhiều thể loại: khoa học viễn tưởng, trinh thám, chiêm nghiệm triết học…, nhân cách hóa loài kiến để suy ngẫm về vị trí của con người. Bên cạnh đó là những trao đổi thẳng thắn của tác giả về kinh nghiệm sáng tác, về tính kỷ luật trong viết văn, cách tìm kiếm và lựa chọn những chủ đề khơi gợi cảm hứng để sáng tạo nên một tác phẩm văn học. Nhân dịp này, Bernard Werber cũng giới thiệu với bạn đọc Việt Nam tác phẩm Chiếc hộp Pandora, cuốn tiểu thuyết hài hước và táo bạo của ông mới được Nhã Nam dịch và xuất bản sang tiếng Việt.

Không chỉ giới hạn trong nội dung bộ ba tác phẩm “Kiến” và tiểu thuyết “Chiếc hộp Pandora”, buổi giao lưu còn nhận được sự trao đổi sôi nổi của các độc giả, nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu tham gia thảo luận cùng nhà văn Bernard Werber và nhà phê bình văn học Quyên Nguyễn về sự phát triển của sách in và sách điện tử, ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo và đặc biệt là cách giữ vững đam mê trong quá trình sáng tác.

Hình ảnh cùng sự kiện

2024-03-18-bernad- 1

Hai diễn giả tại Tọa đàm

2024-03-18-bernad- 2

2024-03-18-bernad- 2

2024-03-18-bernad- 3

Các độc giả đặt câu hỏi cho nhà văn Bernard Werber

2024-03-18-bernad- 4

2024-03-18-bernad- 5

Nhà văn Bernard Werber ký tặng và chụp ảnh lưu niệm với độc giả.

_____________

Tin và ảnh: Dương Hương Giang


Đọc thêm cùng chuyên mục: