Thư viện Quốc gia Việt Nam tham gia Ngày hội Đọc sách tại Đài Loan

E-mail Print

“Ngày hội Đọc sách Đài Loan” là hoạt động thường niên do Thư viện Trung ương Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức nhằm khuyến đọc rộng rãi trong cộng đồng. Ngày hội Đọc sách năm 2023 được tổ chức tại khuôn viên Đài Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai-Shek Memorial Hall) từ ngày 02 - 03/12/2023 với sự tham gia của hệ thống các thư viện công cộng, thư viện lưu động, thư viện các trung tâm đào tạo, trường đại học; các bảo tàng; hệ thống các nhà xuất bản, nhà sách của Đài Loan và sự góp mặt nhiệt tình, đầy sáng tạo của các tổ chức quốc tế đến từ các nước: Ba Lan, Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Nhật Bản... Các hoạt động trong Ngày hội được bố trí và triển khai khoa học, đa dạng, hấp dẫn, thu hút mọi người hoà mình vào những trải nghiệm đọc sách sinh động. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp và đoàn thể xã hội cùng quyên góp sách, tạo thành truyền thống, khích lệ người dân thường xuyên đến thư viện, cùng chia sẻ kiến thức và nắm bắt thông tin.

2023-12-08-dai-loan- 2

Quang cảnh Ngày hội Đọc sách

Với hàng trăm gian trại tham gia Ngày hội được chia theo các khu vực như: Cùng vui đọc sách – Hội tụ niềm vui, Dự án đọc sách trên toàn thế giới, Sáng tạo hạnh phúc, Thách thức cùng các mục tiêu phát triển bền vững, Dấu vết thư viện, Vùng đất bảo tàng, Tìm hiểu truyện tranh, Chợ đọc, Làng kể chuyện, Trao đổi sách, Ngôi nhà sách diệu kỳ,... đã thể hiện sáng tạo các hoạt động khơi dậy niềm đam mê và cảm hứng với sách. "Tính bền vững" là chủ đề các gian trại năm nay của Thư viện nước chủ nhà để khuyến khích mọi người lan tỏa niềm yêu thích đọc sách.

Nhận lời mời của Thư viện Trung ương Đài Loan, Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự Ngày hội Đọc sách 2023, với tư cách là một thành viên chính thức. Gian trại nằm trong khu vực: “Dự án đọc sách trên toàn thế giới”, với sự tham gia của 02 gian trại khác đến từ Thư viện Quốc gia Malaysia và Hội đồng Thư viện Quốc gia Singapore cùng 01 gian trại trưng bày áp phích (poster) đoạt giải trong cuộc thi Sáng tạo áp phích về các hoạt động phát triển việc đọc của các đại diện đến từ thư viện công cộng và thư viện trường đại học tại Colombia, Hoa Kỳ, Philippines và UEA... Các gian trại được thiết kế đồng bộ với điểm nhấn truyền tải các thông điệp sâu sắc, ngắn gọn, nhiều ý nghĩa.

2023-12-08-dai-loan- 3

Khu vực trưng bày của Thư viện Quốc gia Việt Nam trong Ngày hội

Tại khu vực trưng bày của Thư viện Quốc gia Việt Nam, khách tham quan được khám phá nền văn hóa độc đáo của đất nước hình chữ S qua các cuốn sách giới thiệu về đất nước, con người, phong tục, tập quán của Việt Nam, các câu chuyện kể, các trò chơi dân gian và đặc biệt là trải nghiệm làm tranh Đông Hồ ngay tại thành phố Đài Bắc đã mang đến cho người dân nơi đây một bức tranh tổng thể về một Việt Nam hoà hiếu, hợp tác và hữu nghị.

2023-12-08-dai-loan- 4

Với việc bố trí không gian trưng bày sinh động cùng các câu chuyện kể hấp dẫn, các trò chơi độc đáo và thú vị, gian trại của Thư viện Quốc gia Việt Nam thu hút đông đảo người dân Đài Loan, đặc biệt là trẻ em đến tham gia và trải nghiệm.

2023-12-08-dai-loan- 5

Đây là một hoạt động đánh dấu sự hợp tác ngày càng bền vững giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Trung ương Đài Loan, đồng thời cũng là một sự kiện đáng ghi nhớ, là tiền đề cho các hoạt động kết nối nhằm khuyến khích và phát triển việc đọc sách giữa các thư viện trong tương lai.

2023-12-08-dai-loan- 6

___________

Tin, ảnh: Hồng Vân, Thu Trang


Đọc thêm cùng chuyên mục: