Đại diện OCLC Châu Á-Thái Bình Dương thăm, làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

Chiều ngày 01 tháng 11 năm 2023, bà Shu-En Tsai, Giám đốc điều hành Mạng lưới Thư viện Toàn cầu OCLC khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và các cộng sự đã tới thăm và làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đi cùng đoàn có ông Dương Đình Hòa, Tổng Giám đốc Công ty IDT, đại diện ủy quyền duy nhất của OCLC tại Việt Nam. Bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Thư viện tiếp đoàn.

Tại buổi làm việc, bà Shu-En Tsai đã giới thiệu những thông tin cập nhật về OCLC - tổ chức hiện có gần 30.000 thành viên tại 100 quốc gia, hoạt động dựa trên triết lý nền tảng là thông tin, tri thức cần phải được chia sẻ rộng rãi, từ đó đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp cho thư viện và cơ quan thông tin trong thời đại mới: Biên mục tài liệu trực tuyến của các thư viện quốc gia trên Worldcat; Các dịch vụ tăng cường năng lực cho thư viện quốc gia và thư viện vùng thông qua phần mềm siêu dữ liệu Syndeo; Giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu của OCLC: phần mềm thư viện thế hệ mới WMS (WorldShare Management Services), cổng tìm kiếm và chuyển giao tài nguyên tập trung (Worldcat Discovery Services), EZ Proxy ...

Đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam, bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc, cảm ơn đoàn về những chia sẻ hữu ích, thiết thực và bày tỏ quan tâm đến vấn đề xây dựng giải pháp quản lý các dữ liệu biên mục trên xuất bản phẩm (CIP) cũng như vấn đề mượn liên thư viện, nhất là khi Việt Nam đã có Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12102:2017 (ISO 18626:2014) về Thông tin và tư liệu - Giao dịch mượn liên thư viện.

Hai bên trao đổi sôi nổi về các vấn đề liên quan, đồng thời thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi chi tiết nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Hình ảnh cùng sự kiện:

2023-11-01-oclc- 2

Toàn cảnh buổi tiếp

2023-11-01-oclc- 3

Giới thiệu demo một số sản phẩm của OCLC

2023-11-01-oclc- 4

Đoàn công tác OCLC khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chụp ảnh lưu niệm cùng Thư viện Quốc gia Việt Nam

____________

Tin: Hương Giang; Ảnh: Thùy Dung


Đọc thêm cùng chuyên mục: