Phiên họp thường niên Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ

E-mail Print

Từ ngày 03-04/5/2018, phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ (RFN) đã diễn ra tại Tunis, thủ đô của Tunisie, với sự tham gia của 23 đại biểu đại diện 19 thư viện và cơ quan lưu trữ quốc gia thuộc các nước trong khối Pháp ngữ. Đây là phiên họp thường niên đầu tiên kể từ khi RFN thay đổi hình thức tổ chức và cơ chế hoạt động.

Tháng 6/2017, RFN đã chính thức trở thành một hiệp hội quốc tế với tên gọi chính thức là Mạng lưới Số Pháp ngữ - Hiệp hội quốc tế phi lợi nhuận (RFN-AISBL), có trụ sở đặt tại Thư viện Hoàng gia Bỉ, có ngân sách hoạt động thường xuyên từ việc đóng góp niên liễm cố định hàng năm của tất cả các thành viên.

Nội dung cuộc họp xoay quanh các vấn đề liên quan đến cơ cấu, tổ chức của RFN-AISBL và tiếp tục khẳng định vai trò của Hiệp hội trong việc bảo tồn và phát huy di sản thư tịch Pháp ngữ thông qua khuyến khích và hỗ trợ các dự án số hóa tại các nước thành viên. Các kết quả số hóa này đã đóng góp vào Thư viện số RFN (BRFN), xây dựng trên nền tảng công nghệ Gallica Nhãn trắng. Qua BRFN, Hiệp hội đã cung cấp cho 247 triệu bạn đọc tiếng Pháp khả năng truy cập tới 442 tài liệu về châu Âu, 438 tài liệu về châu Phi, 258 tài liệu về châu Á-Thái Bình Dương và 153 tài liệu về châu Mỹ - Caribe. Theo thống kê, trong năm 2017, BRFN đã tiếp nhận 13.724 lượt truy cập từ 12.828 khách tới 118.511 trang tài liệu. Sau một năm hoạt động, BRFN đã bước đầu tự khẳng định mình nhờ vào sự đoàn kết, hợp tác của tất cả các thành viên. Đại hội đồng cũng nhất trí đưa ra lời kêu gọi đóng góp các ý tưởng số hóa từ các thành viên để cung cấp nguồn tài liệu số làm giàu cho BRFN. Tiêu chí lựa chọn tài liệu cũng được các đại biểu đem ra bàn thảo sôi nổi và thống nhất tuân theo chính sách tài liệu của mỗi nước thành viên. Bên lề phiên họp, đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trao đổi, làm việc với Giám đốc Thư viện và Lưu trữ Quốc gia Canada, Giám đốc Hợp tác Quốc tế Thư viện Quốc gia Pháp, Thư viện Quốc gia Ai Cập để giới thiệu về ngành thư viện Việt Nam nói chung, TVQG nói riêng và bàn về hướng hợp tác phát triển các chương trình trong lĩnh vực bảo quản tài liệu truyền thống, tài liệu số.

Cuộc họp thường niên đầu tiên của Đại hội đồng RFN-AISBL cũng có nhiệm vụ kiện toàn bộ máy hoạt động thông qua bầu thành viên Ban Chấp hành gồm Pháp, Bỉ, Canada, Québec, Maroc, Haiti, Cote d’Ivoire, công nhận các thành viên chính thức và thông qua báo cáo tài chính năm 2017 cũng như dự toán ngân sách năm 2018.

Đại hội đồng RFN-AISBL dự kiến phiên họp năm 2019 sẽ diễn ra tại Thư viện và Lưu trữ Quốc gia Canada ở Ottawa.

Ảnh cùng sự kiện:

alt

Toàn cảnh phiên họp

alt

Bà Nguyễn Ngọc Anh – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tại phiên họp

alt

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

______________

Tin: Hương Giang; Ảnh: Thư viện Quốc gia Tunisie, Hương Giang


Đọc thêm cùng chuyên mục: