Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 17 tại Naypyitaw, Myanmar

E-mail Print

Từ ngày 2-5/5/2018, Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 17 (CONSAL XVII) do Thư viện Quốc gia Myanmar phối hợp với Hội Thư viện Myanmar đăng cai đã diễn ra tại thành phố Naypyitaw, Myanmar với chủ đề “Các thư viện thế hệ tiếp nối: Hợp tác và kết nối”.

Được tổ chức theo nhiệm kỳ 3 năm/lần, Đại hội CONSAL là diễn đàn khoa học lớn và có uy tín nhất của khu vực Đông Nam Á trên lĩnh vực Thông tin - Thư viện, nơi các nước thành viên có cơ hội học hỏi, nắm bắt các xu hướng phát triển mới, nghiên cứu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, tham gia các dự án chung và tìm hiểu cơ hội hợp tác với các thư viện trong khu vực và trên thế giới.

Tham dự Đại hội CONSAL XVII có hơn 650 đại biểu và quan sát viên, trong đó có khoảng 200 đại biểu quốc tế từ 26 quốc gia trên thế giới, đoàn Việt Nam có 40 đại biểu tham dự. Tại Lễ khai mạc và bế mạc đại hội, các phát biểu chủ chốt của Cố vấn nhà nước Myanmar, Phó Tổng thống Myanmar, Bộ trưởng Bộ các vấn đề Tôn giáo và Văn hóa, Chủ tịch IFLA kế nhiệm đều khẳng định vai trò to lớn của thư viện đối với sự phát triển bền vững của xã hội, ủng hộ mạnh mẽ nền văn hóa thư viện và thúc đẩy thói quen đọc sách suốt đời; đồng thời nhấn mạnh chủ đề của Đại hội CONSAL XVII trọng tâm vào vấn đề hợp tác và kết nối thực sự mang tính thời điểm bởi ngành thư viện đang trong thời kỳ thay đổi nhanh chóng, không quốc gia hay thư viện nào có thể đứng đơn độc trong việc phổ biến thông tin và kiến thức, đã đến lúc các cán bộ thư viện toàn Đông Nam Á cần cùng nhau thảo luận về các liên minh chiến lược, các quan hệ đối tác và năng lực mới, vấn đề đào tạo cho ngành thư viện và thông tin.

Tại các phiên họp song song, có tổng số 94 bài thuyết trình của đại biểu các nước trong và ngoài khu vực ASEAN được lựa chọn, trong đó có 8 bài thuyết trình của Thư viện Quốc gia và các thư viện Việt Nam về các đề tài marketing thư viện, công tác bảo quản tài liệu Hán Nôm, công tác số hóa, vấn đề bản quyền tác giả, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng liên minh thư viện, hiện đại hóa thư viện. Các tham luận tại Đại hội đều thống nhất đi đến kết luận vấn đề bảo tồn văn hóa và di sản, phân phối thông tin và sử dụng rộng rãi tài liệu, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm giữa các thư viện nên được tiến hành thường xuyên.

Tại phiên bế mạc Đại hội, Giải thưởng cán bộ thư viện tiêu biểu CONSAL XVII gồm 1 giải Vàng và 4 giải Bạc đã được trao cho đại diện thư viện các nước Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Inđônêxia; cờ đăng cai Đại hội CONSAL XVIII được trao cho đại diện Hội Thư viện và Thư viện Quốc gia Campuchia cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo 2019-2021 trước sự chứng kiến của đông đảo đại biểu tham dự Đại hội.

Bên cạnh phiên toàn thể, đoàn TVQG do bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc làm trưởng đoàn đã tham dự 2 hội nghị diễn ra trước thềm Đại hội là Hội nghị Ban Chấp hành CONSAL XVII lần thứ 3Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước khu vực Châu Á – Châu Đại Dương lần thứ 26. Đặc biệt trong dịp này, TVQG đã có một gian triển lãm giới thiệu đất nước, con người, các sản phẩm văn hóa và tài liệu viết về Việt Nam trong khuôn viên triển lãm của Đại hội CONSAL XVII thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo đại biểu và đồng nghiệp quốc tế. Bên lề Hội nghị, lãnh đạo TVQG đã có các buổi tiếp xúc với Chủ tịch IFLA kế nhiệm, Giám đốc TVQG và lãnh đạo Hội thư viện các nước trong khu vực và đề xuất các hoạt động trao đổi tài liệu, đoàn thăm quan, tổ chức hội nghị, hội thảo khu vực cũng như các hoạt động hợp tác song phương, đa phương.

Ảnh cùng sự kiện:

Lễ khai mạc Đại hội CONSAL XVII

Lễ bế mạc Đại hội CONSAL XVII

Ông Phạm Thế Khang, Nguyên Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, nguyên Giám đốc TVQG

nhận Giải Bạc cán bộ thư viện tiêu biểu CONSAL XVII

Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành CONSAL XVII

Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước Châu Á – Châu Đại dương lần thứ 26

Gian Triển lãm của Thư viện Quốc gia Việt Nam tại Đại hội CONSAL XVII

Các đại biểu Ban Chấp hành CONSAL XVII chụp ảnh lưu niệm

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội CONSAL XVII chụp ảnh lưu niệm

__________

Tin và ảnh: Bùi Thị Thủy


Đọc thêm cùng chuyên mục: