Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và Triển khai nhiệm vụ năm 2021

E-mail Print

Ngày 06/01/2021, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và Triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có bà Trịnh Thị Thuỷ - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng; ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; ông Trần Huy Toản - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ - Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn; ông Phạm Quốc Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện; ông Quản Văn Hải – Phó Bí thư Chuyên trách Đoàn Thanh niên. Về phía TVQG có bà Kiều Thúy Nga - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ VHTTDL, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc cùng các ông, bà Phó Giám đốc và toàn thể viên chức, người lao động.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe trình bày Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Hội nghị cũng đã thảo luận đánh giá những kết quả đáng ghi nhận cùng một số mặt còn tồn tại trong công tác năm 2020, trong đó phải kể đến những thành quả quan trọng mà TVQG đã đạt được dù đứng trước một năm đầy khó khăn và thách thức khi cả thế giới đối phó với đại dịch Covid-19 như:

- Công tác thu thập, thu nhận xuất bản phẩm lưu chiểu sách, luận án tiến sĩ, xử lý kỹ thuật nghiệp vụ tài liệu đảm bảo chất lượng, tăng từ 12,7% đến 49% so với kế hoạch.

- Công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá các sự kiện chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước với nhiều hình thức tổ chức đa dạng, trực tiếp và trực tuyến, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin như Triển lãm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Triển lãm kỷ niệm 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…

- Triển khai mạnh mẽ chiến dịch “Đọc cho con nghe một cuốn sách”, chiến dịch “Tạp dề vàng” tại Thư viện Văn hóa Thiếu nhi với nhiều tư liệu hoạt động được đưa lên Instagram của nhóm các nước ASEAN và giới thiệu Thư viện số Let’s Read! trên website của đơn vị.

- Hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư, phục vụ đắc lực cho công tác chuyên môn và phục vụ: mạng LAN được cải tạo, phủ sóng Internet Wifi toàn bộ nhà D phục vụ độc giả tất cả các tầng, các phòng đọc…, phần mềm EzProxy - hỗ trợ khai thác tài nguyên thông tin dạng số của thư viện từ xa, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ độc giả, hiệu quả hoạt động của đơn vị.

- Quan tâm, đầu tư công tác nghiên cứu khoa học, hướng dẫn nghiệp vụ, hỗ trợ tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho hệ thống các thư viện. Tham gia và có tham luận tại nhiều hội nghị, hội thảo chuyên môn về lĩnh vực thông tin - thư viện; là thành viên Tổ Biên tập, Tổ Soạn thảo Nghị định, Thông tư, Đề án về thư viện. Tặng hỗ trợ 2.860 bản sách cho các thư viện còn nhiều khó khăn tiếp nhận; phân chia 19.361 bản sách do Quỹ châu Á tài trợ tới 146 đơn vị thụ hưởng.

- Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ TVQG nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội 7 Chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2020-2022. Hoạt động của các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Chi hội cựu chiến binh đạt kết quả đáng ghi nhận nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị. Công tác tổ chức, sắp xếp kho, chuyển kho phục vụ cải tạo Công trình Nhà 31B được tổ chức khoa học, hợp lý, đảm bảo an toàn.

Hội nghị cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021 với các nội dung: Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng và hoạt động chung của đơn vị, thông tin nhanh tin tức thời sự trong nước và nước ngoài, tình hình kinh tế, xã hội của đất nước; Bám sát nội dung thi đua, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch từ 20-30%; Hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong việc tuyên truyền, quảng bá các sự kiện chính trị, giao lưu văn hoá lớn của đất nước; Tổ chức Ngày Hội Sách 2021 - hoạt động thường niên của đơn vị, góp phần tích cực cổ vũ việc đọc sách trong cộng đồng xã hội; Tổ chức Hội nghị - Hội thảo Tổng kết hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong các thư viện Việt Nam (2016-2021); Tổ chức các lớp tập huấn về số hóa tài liệu cho các thư viện toàn quốc; Tăng cường phát triển nguồn tài nguyên số và các bộ sưu tập thông tin tra cứu; Triển khai các Dự án xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN và các đề tài nghiên cứu khoa học; Tiếp tục tìm phương án cải thiện phần mềm quản trị thư viện điện tử; Tích cực tham gia và thực hiện tốt nghĩa vụ thành viên của các tổ chức quốc tế và khu vực về thư viện; Tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng miền Bắc triển khai Dự án “Cải tạo, nâng cấp TVQG giai đoạn I”; Duy trì triển khai hiệu quả và chất lượng các dự án do Ngân sách Nhà nước cấp và các dự án do nguồn hỗ trợ tài chính từ nước ngoài…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đã thay mặt Lãnh đạo Bộ VHTTDL biểu dương và đánh giá cao những kết quả TVQG đã đạt được trong việc triển khai công tác chuyên môn và các mảng công tác khác trong năm 2020. Đồng thời chỉ đạo TVQG thực hiện những nhiệm vụ yêu cầu sau:

1) Bám sát được yêu cầu của tình hình mới, chủ động nắm bắt để triển khai thực hiện các tinh thần chỉ đạo cũng như các chủ trương, chính sách sẽ được ban hành trong năm 2021 gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của TVQG. 2) Tập trung trí tuệ, tư duy và sức lực nghiên cứu, xây dựng định hướng, kế hoạch phát triển của TVQG trong 5-10 năm tới một cách tổng thể, thấu đáo trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt. Cần cụ thể hóa trong chiến lược, kế hoạch để đánh giá được thực trạng, tầm nhìn, nhiệm vụ, những giải pháp với những lộ trình cụ thể đáp ứng được yêu cầu của từng giai đoạn phát triển mới. 3) Thể hiện được vai trò thư viện trung tâm của cả nước, tích cực, chủ động, sáng tạo, tiên phong đi đầu trong triển khai thực hiện các đề án liên quan đến phát triển hệ thống thư viện cũng như phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Là đơn vị tiên phong, mẫu mực trong việc triển khai thực hiện chương trình chuyển đổi số trong ngành Thư viện Việt Nam giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. 4) Tích cực, chủ động và tăng cường hơn nữa hoạt động phối hợp với các Bộ, Ngành, đơn vị, hệ thống thư viện cả nước đặc biệt với các tổ chức quốc tế để có thể huy động thêm được nguồn lực mạnh mẽ hơn nữa cho hoạt động thư viện.

Qua đây, Thứ trưởng cũng đặt nhiều niềm tin và hy vọng tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động TVQG sẽ tích cực chủ động nêu cao vai trò trách nhiệm, phát huy trí tuệ để triển khai, hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm 2021 đạt được nhiều thành quả hơn nữa và cùng nhau đoàn kết, phối hợp để triển khai thực hiện đạt được những mục tiêu đề ra.

Thay mặt Lãnh đạo đơn vị, bà Kiều Thuý Nga - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc TVQG phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, tập trung bám sát các nội dung, chương trình kế hoạch và tình hình thực tiễn để có sự chủ động trong triển khai theo các hoạt động, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2021 một cách toàn diện, đạt hiệu quả tích cực hơn và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất mà Lãnh đạo Bộ giao; tiến hành chương trình kế hoạch, đặt ra tầm nhìn và mục tiêu của TVQG trong 5-10 năm tới. Đồng thời sẵn sàng tinh thần nhận nhiệm vụ và cam kết thực hiện một cách tích cực với quyết tâm đạt hiệu quả cao khi được Bộ chủ quản giao cho là đơn vị tiên phong thực hiện chương trình chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

Hình ảnh cùng sự kiện

2021-01-06-tk- 2

Toàn cảnh Hội nghị

2021-01-06-tk- 3

Bà Nguyễn Ngọc Anh - Phó Giám đốc TVQG trình bày Báo cáo kết quả công tác năm 2020 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2021

2021-01-06-tk- 14

Ông Lê Đức Thắng - Trưởng phòng Tin học trình bày tham luận tại Hội nghị

2021-01-06-tk- 5

Bà Bùi Thị Thủy – Phó Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp trình bày tham luận tại Hội nghị

2021-01-06-tk- 6

Bà Trịnh Thị Thuỷ - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị

2021-01-06-tk- 13

Bà Kiều Thúy Nga – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc TVQG phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng tại Hội nghị

2021-01-06-tk- 8

Bà Trịnh Thị Thuỷ - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục (2019 – 2020)

2021-01-06-tk- 9

Bà Trịnh Thị Thuỷ - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

2021-01-06-tk- 10

Ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL trao Chứng nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2020 cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

2021-01-06-tk- 11

Ông Phạm Quốc Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện trao Chứng nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2020 cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

2021-01-06-tk- 12

Ông Trần Huy Toản - Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL và Ông Quản Văn Hải – Phó Bí thư Chuyên trách Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL trao Quyết định khen thưởng của TVQG cho các Tập thể lao động tiên tiến năm 2020

___________

Tin Đặng Dung; Ảnh: Việt Đức


Đọc thêm cùng chuyên mục: