Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 18 (CONSAL XVIII)

E-mail Print

Từ ngày 29-30/11/2022, Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 18 (CONSAL XVIII) do Thư viện Quốc gia Campuchia phối hợp với Hội Thư viện Campuchia đăng cai đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến với chủ đề “Các thư viện đoàn kết: Vượt qua thách thức”.

Tham dự Đại hội CONSAL XVIII có gần 700 đại biểu đến từ 23 nước trong khu vực và trên thế giới, đoàn Việt Nam đứng thứ 02 về số lượng với hơn 100 đại biểu tham dự. Tại Lễ khai mạc và bế mạc Đại hội, các phát biểu chủ chốt của ông Hok Sothik - Trưởng Ban Tổ chức Đại hội CONSAL XVIII, TS. Phoung Sakona - Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia, bà Khlot Vibolla - Giám đốc Thư viện Quốc gia Campuchia đều khẳng định vai trò to lớn của thư viện đối với sự phát triển bền vững của xã hội, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết đoàn kết và hợp tác sâu rộng trong các thư viện ASEAN để cùng nhau vượt qua những thách thức trong kỷ nguyên bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

Được tổ chức theo nhiệm kỳ 03 năm/ lần, Đại hội CONSAL là diễn đàn khoa học lớn và có uy tín nhất của khu vực Đông Nam Á trên lĩnh vực Thông tin - Thư viện, nơi các nước thành viên có cơ hội học hỏi, nắm bắt các xu hướng phát triển mới, nghiên cứu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, tham gia các dự án chung và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các thư viện trong khu vực và trên thế giới.

Tại Đại hội CONSAL XVIII có tổng số 38 bài thuyết trình của đại biểu đến từ các quốc gia thành viên được lựa chọn, trong đó Việt Nam có 04 bài thuyết trình của Thư viện Quốc gia Việt Nam và một số thư viện trường đại học tại Việt Nam về các đề tài kết nối hệ thống thư viện số hướng tới dịch vụ thư viện thông minh, công tác số hóa báo Đông Dương, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cán bộ thư viện, nhu cầu phát triển nghề nghiệp của cán bộ thư viện trong thời đại kỹ thuật số. Các tham luận tại Đại hội đã đề cập đến những thách thức nổi bật mà lĩnh vực thư viện đang đối mặt, một số giải pháp đưa ra của các diễn giả trong một số bài tham luận đều được đại biểu thảo luận và trao đổi sôi nổi.

Trong bài phát biểu của mình, các diễn giả chủ chốt đại diện Liên đoàn quốc tế các hội và cơ quan thư viện (IFLA) và Tiểu ban Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận sự phát triển năng động của các thư viện Đông Nam Á và đưa ra định hướng cho các thư viện trong thời gian tới cần có sự thay đổi mạnh mẽ, đoàn kết cùng nhau lập kế hoạch cho tương lai để khẳng định giá trị của ngành thư viện như: truyền cảm hứng cho cán bộ thư viện, cùng nhau nói lên tiếng nói để khẳng định vị thế của ngành thư viện, tích cực tham gia và kết nối rộng rãi với cộng đồng xã hội, chủ động trang bị các kỹ năng cần thiết… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và sự phát triển bền vững của xã hội.

Tại phiên bế mạc Đại hội, giải Vàng cán bộ thư viện tiêu biểu CONSAL XVIII được trao cho TS. Nor Edzan Che Nasir - nguyên Chủ tịch Hội Thư viện Malaysia, 02 giải Bạc đã được trao cho bà Myat Sann Nyein - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thư viện Myanmar và bà Suchit Suvaphab - Lãnh đạo Dự án Thư viện Nhân văn Thái Lan. Cờ đăng cai Đại hội CONSAL XIX được trao cho đại diện Hội Thư viện và Thư viện Quốc gia Malaysia cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo 2023-2025 trước sự chứng kiến của đông đảo đại biểu tham dự Đại hội.

Bên cạnh phiên toàn thể, đoàn Việt Nam do bà Nguyễn Ngọc Anh - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Ban Chấp hành CONSAL XVIII lần thứ 3, nghe báo cáo về công tác chuẩn bị Đại hội CONSAL XVIII, các dự án của CONSAL, báo cáo hoạt động của thư viện các nước trong khu vực và phương hướng hoạt động của hiệp hội trong các năm tiếp theo. Tại Hội nghị này, đoàn Việt Nam đã tích cực thảo luận, góp ý về việc phát triển các trang mạng, facebook, kho tài liệu CONSAL cũng như hồ sơ về giáo dục thư viện trong ASEAN; đồng thời, đoàn Việt Nam cũng đã trình bày báo cáo quốc gia về những thông tin hoạt động và thành công nổi bật của Thư viện Quốc gia Việt Nam nói riêng, các thư viện trên toàn quốc nói chung và Hội Thư viện Việt Nam trong thời gian qua.

Một số hình ảnh sự kiện:

2022-12-01-consal- 15

Các đại biểu tham dự Đại hội CONSAL XVIII

2022-12-01-consal- 3

Ban Tổ chức Đại hội CONSAL XVIII

2022-12-01-consal- 4

TS. Phoeung Sakona - Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia phát biểu khai mạc Đại hội CONSAL XVIII

2022-12-01-consal- 13

Đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam và Hội Thư viện Việt Nam tham dự Đại hội CONSAL XVIII

2022-12-01-consal- 16

Diễn giả Nguyễn Lương Ninh - Thư viện Quốc gia Việt Nam trình bày tham luận tại Đại hội

2022-12-01-consal- 14

Các cá nhân đạt giải Vàng, Bạc cán bộ thư viện tiêu biểu CONSAL XVIII

2022-12-01-consal- 10

Lễ chuyển giao cờ CONSAL tới nước chủ nhà kế tiếp Malaysia

2022-12-01-consal- 11

Ông Ghazali Mohamed Fadzil - Chủ tịch Hội Thư viện Malaysia phát biểu tại Lễ nhận cờ đăng cai CONSAL XIX

2022-12-01-consal- 12

Bà Khlot Vibolla, Giám đốc Thư viện Quốc gia Campuchia phát biểu bế mạc Đại hội CONSAL XVIII

_______________

Tin: Hoàng Giang; Ảnh: Lương Ninh.


Đọc thêm cùng chuyên mục: