Toạ đàm về các tác phẩm mới xuất bản của GS.TS. Đinh Xuân Dũng

E-mail Print

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (1952-2022), sáng ngày 28/10/2022, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) phối hợp với Câu lạc bộ Giám đốc xuất bản (Hội Xuất bản Việt Nam) và Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia tổ chức Toạ đàm về 05 tác phẩm mới xuất bản của GS.TS. Đinh Xuân Dũng - Nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Tham dự buổi Toạ đàm có GS.TS. Đinh Xuân Dũng - tác giả của 05 tác phẩm mới xuất bản; đồng chí Trịnh Thúc Huỳnh - Nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc xuất bản; Tiến sĩ Đinh Viết Hoà - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia; đồng chí Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ, Ban, ngành Trung ương, nhà xuất bản, các nhà khoa học, các nhà lý luận, phê bình và sáng tạo văn học, nghệ thuật cùng các bạn đồng nghiệp, người thân của Giáo sư và đông đảo bạn đọc.

Năm tác phẩm của GS.TS. Đinh Xuân Dũng lần lượt được giới thiệu tại buổi Toạ đàm là những tác phẩm mới xuất bản từ cuối năm 2021 đến tháng 9/2022, tập hợp các tiểu luận, bài nghiên cứu lý luận về văn hoá nghệ thuật theo từng chủ đề lớn bao gồm: “Đọc và nghĩ”, “Tìm về cội nguồn Hồ Chí Minh”, “Chăm lo bồi đắp, phát triển kiểu mẫu nhân cách Bộ đội cụ Hồ”, “Văn hoá – Động lực và hệ điều tiết sự phát triển”“Vang vọng lời nước non”.

Trong 05 tác phẩm phải kể đến tác phẩm “Đọc và nghĩ” (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật) đã giới thiệu các bài viết chọn lọc từ những ghi chép phê bình, nhận định, cho thấy quá trình nghiên cứu, đúc kết dày công của tác giả, đưa ra những phác thảo giúp chúng ta hiểu hơn về hoạt động sáng tác và đời sống văn chương sôi động hiện tại, gợi mở những hướng đi để nâng tầm tác phẩm. Tác phẩm “Tìm về cội nguồn Hồ Chí Minh” (Nhà xuất bản Hà Nội) là tập hợp những tiểu luận, bài viết nghiên cứu ngắn gọn, súc tích, song vô cùng sâu sắc và dễ hiểu của tác giả về tư tưởng Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, đạo đức và quân sự. Đây là nguồn tài liệu tham khảo quý, giúp bạn đọc có thể nắm bắt trong đó những nội dung cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh và vận dụng sáng tạo tư tưởng của Người trong thực tiễn công tác và đời sống…

Các ý kiến tham luận, phát biểu, giao lưu của các đại biểu đều bày tỏ sự ngưỡng mộ với những nỗ lực và tâm huyết của GS.TS. Đinh Xuân Dũng. Những tác phẩm của Ông có giá trị tham khảo thiết thực trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về văn hoá, văn học, nghệ thuật, cho thấy tinh thần làm việc cống hiến của một nhà tri thức, một nhà nghiên cứu, lý luận tinh anh và trí tuệ, một tấm lòng luôn đau đáu vì khoa học, luôn trăn trở với thời cuộc của đất nước, là tấm gương để thế hệ trẻ học tập và noi gương. Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng góp phần tuyên truyền, định hướng xây dựng văn hoá đọc trong cộng đồng, khuyến khích và tạo thói quen đọc sách có chọn lọc. Đây cũng sẽ là những chỉ dẫn hết sức quý báu, là những khích lệ, thôi thúc cho các nhà nghiên cứu triết học hăng say, miệt mài hơn trên con đường tìm kiếm tri thức khoa học.

Hình ảnh cùng sự kiện:

2022-10-29-toa-dam-012

2022-10-29-toa-dam-013

Toàn cảnh buổi Toạ đàm

2022-10-29-toa-dam-014

2022-10-29-toa-dam-015

2022-10-29-toa-dam-016

2022-10-29-toa-dam-017

2022-10-29-toa-dam-018

Các diễn giả, đại biểu trình bày tham luận và phát biểu tại buổi Toạ đàm

2022-10-29-toa-dam-019

GS. TS Đinh Xuân Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Toạ đàm

____________

Tin: Tuyết Dung; Ảnh: Hoàng Dung


Đọc thêm cùng chuyên mục: