Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước khu vực Châu Á-Châu Đại Dương lần thứ 28 (28th CDNL-AO) tại Jakarta, Indonesia

E-mail Print

Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước khu vực Châu Á-Châu Đại Dương lần thứ 28 (28th CDNL-AO) do Indonesia đăng cai tổ chức với chủ đề “Tác động của Dịch vụ Thư viện đối với Cộng đồng: Bền vững, Hoà nhập và Đổi mới”, diễn ra từ ngày 24-27/10/2022 tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Tham dự Hội nghị dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến có đại diện của hơn 30 thư viện quốc gia thành viên khu vực Châu Á và Châu Đại Dương. Tại Hội nghị, bà Vicki Mc Donald - Chủ tịch Liên đoàn quốc tế các Hội và Cơ quan thư viện thế giới (IFLA) đã có bài phát biểu chào mừng, đề cập đến tầm nhìn và sứ mệnh của IFLA liên quan đến sự phát triển của thư viện và cán bộ thư viện trong tương lai. Ngoài ra, tham dự và là diễn giả tại Hội nghị còn có bà Lin Li Soh – Giám đốc IFLA khu vực Châu Á – Châu Đại Dương.

Đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam gồm 02 đại biểu do bà Nguyễn Ngọc Anh - Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã tham dự trực tiếp và tham luận tại Hội nghị với chủ đề “Dịch vụ thư viện hòa nhập - bước chuyển quan trọng để xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam”. Xoay quanh ba chủ đề chính là “Bền vững”, “Hòa nhập”, “Đổi mới”, bên cạnh tham luận của đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam, các đại biểu đã nghe và thảo luận tham luận của Thư viện Quốc gia các nước Indonesia, Iran, Philippines, Singapore, Qatar và Trung Quốc. Các tham luận trình bày tại Hội nghị đều đề cập đến việc chuyển đổi thư viện dựa trên sự hòa nhập xã hội, vai trò của thư viện trong việc hỗ trợ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị đã cho ý kiến thông qua biên bản cuộc họp Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước khu vực Châu Á-Châu Đại Dương lần thứ 27 (27th CDNL-AO) tại Singapore đồng thời thảo luận các vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ thư viện các nước thành viên gặp khó khăn do thiên tai như trường hợp Thư viện Quốc gia Nepal.

Bên lề Hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian tham quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại Thư viện Quốc gia Indonesia, Thư viện công cộng thành phố Jakarta.

Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước khu vực Châu Á-Châu Đại Dương lần thứ 28 đã được nước chủ nhà Indonesia tổ chức thành công và hiệu quả, đạt được các mục tiêu Hội nghị đề ra và dự kiến Hội nghị lần thứ 29 sẽ tổ chức tại Qatar năm 2023.

Một số hình ảnh của Hội nghị CDNL-AO 28 và hoạt động của đoàn Việt Nam:

2022-11-01-cdnl-ao- 1

Toàn cảnh Hội nghị CDNL-AO lần thứ 28 tại Jakarta, Indonesia

2022-11-01-cdnl-ao- 2

Đại biểu các nước thành viên tham dự trực tiếp Hội nghị

2022-11-01-cdnl-ao- 3

Ông Mohammad Syarif Bando - Giám đốc Thư viện Quốc gia Indonesia đánh cồng khai mạc Hội nghị CDNL-AO lần thứ 28

2022-11-01-cdnl-ao- 3

Chủ tịch IFLA phát biểu trực tuyến chào mừng Hội nghị

2022-11-01-cdnl-ao- 15 

2022-11-01-cdnl-ao- 4

Bà Nguyễn Ngọc Anh – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu và trình bày tham luận tại Hội nghị

2022-11-01-cdnl-ao- 16

Các đại biểu tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại Thư viện Quốc gia Indonesia, Thư viện công cộng thành phố Jakarta.

2022-11-01-cdnl-ao- 14

Đại biểu Thư viện Quốc gia Việt Nam tham quan và trao đổi kinh nghiệm với cán bộ làm công tác bảo quản tại Trung tâm Bảo quản tài liệu của Thư viện Quốc gia Indonesia

___________

Tin và ảnh: Thu Phương


Đọc thêm cùng chuyên mục: