Triển lãm tư liệu “Hà Nội - Ngày trở về”

E-mail Print

Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), để ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của quân và dân Thủ đô, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Triển lãm tư liệu “Hà Nội - Ngày trở về”

Tư liệu được lựa chọn trưng bày gồm hơn 300 cuốn sách tiêu biểu viết về vùng đất địa linh nhân kiệt, “tiện hướng nhìn sông dựa núi” hàng ngàn năm trước đã được ông cha ta chọn là nơi định đô để phát triển, về cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp của nhân dân cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, về tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Hà Nội; về khí thế hào hùng của các đoàn quân chiến thắng trong ngày trở về tiếp quản Thủ đô, về cuộc sống của chính quyền và nhân dân Hà Nội trong và sau ngày Thủ đô được giải phóng theo 4 nội dung: Hà Nội ngàn năm văn hiến; Từ Hà Nội ra đi; Ngày Trở về Trang sử mới. Đặc biệt, TVQG còn trưng bày gần 100 bức ảnh phản ánh không khí tưng bừng, phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Thủ đô trong ngày trở về chiến thắng cách đây đúng 65 năm.

Sau cuộc trường chinh 9 năm kháng chiến gian khổ nhưng vô cùng vinh quang, cùng với quân và dân cả nước, Hà Nội đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” buộc thực dân Pháp ký Hiệp định Geneve ngày 20/7/1954, công nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Vào 16h ngày 9/10/1954, những tên lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên trên dòng sông Hồng cuộn đỏ phù sa. Sáng 10/10/1954, Ủy ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội chia làm nhiều cánh quân lớn ca khúc khải hoàn tiến về Hà Nội. Hàng vạn người dân Thủ đô ra đường chào đón đoàn quân chiến thắng. Đúng 15h ngày 10/10/1954, còi trên nóc Nhà hát Thành phố nổi lên một hồi dài. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay, cả Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh đoàn kết của dân tộc, biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu. Sự kiện đó đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra một thời kỳ mới vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội ở thời đại Hồ Chí Minh.

Thông qua các tư liệu được trưng bày, công chúng và bạn đọc có thể tìm hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về những năm tháng khó khăn, gian khổ mà cha ông ta đã sống, chiến đấu để mang lại cuộc sống bình yên cho những thế hệ mai sau và tự hào về một Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng.

Thời gian trưng bày từ ngày 10/10/2019 đến hết ngày 25/11/2019 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ảnh sự kiện:

alt

alt

____________

Tin: Hồng Vân; Ảnh: Đỗ Lừng


Đọc thêm cùng chuyên mục: