Triển lãm “Khởi đầu trang sử” (The beginning of a history)

E-mail Print

Hướng tới kỷ niệm 200 năm ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821) và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam (14/11/1994 – 14/11/2019), sáng 9/5/2019, Đại sứ quán Peru phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức khai mạc Triển lãm “Khởi đầu trang sử”.

Tham dự Triển lãm có ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ngài Augusto Morelli Salgado - Đại sứ Cộng hoà Peru tại Việt Nam; bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG, cùng đại diện Lãnh đạo Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các Ngài Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán tại Việt Nam, các quý vị đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương, Hà Nội, các tổ chức quốc tế, các thư viện, cơ quan báo chí và truyền hình, công chúng và bạn đọc.

Triển lãm giới thiệu 398 bức tranh được tác giả Felipe Guamán Poma de Ayala vẽ minh hoạ cho cuốn “Biên niên sử mới và Chính phủ tốt” do Ông soạn thảo năm 1615 để gửi tới nhà vua Tây Ban Nha Felipe III với mong muốn Hoàng gia có những cải cách mạnh mẽ giúp cải thiện cuộc sống của những người dân bản địa sinh sống tại Phó vương quốc Peru. Bộ sưu tập các bức tranh nàynhư một bản tóm tắt về lịch sử và văn hoá của nền văn minh Inca trước khi bị Đế quốc Tây Ban Nha xâm lược, cũng như tái hiện quá trình hình thành cùng với thực trạng xã hội của Phó vương quốc Peru - một thuộc địa thành lập của Đế quốc Tây Ban Nha tại châu Mỹ.

Được đánh giá là “linh hồn” của cuốn biên niên sử 1.180 trang, 398 bức vẽ giúp cho công chúng Việt Nam hiểu thêm về văn hoá cũng như một giai đoạn quan trọng trong lịch sử hàng nghìn năm của đất nước Peru - đất nước được mệnh danh là đất nước của nhiều nền văn hoá cổ đại. Qua sự kiện có ý nghĩa này, Peru - Việt Nam sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu hảo giữa hai quốc gia.

Triển lãm trưng bày từ ngày 9/5 - 15/5/2019 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ảnh sự kiện:

alt

alt

Toàn cảnh Triển lãm

alt

Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc TVQG phát biểu chào mừng Triển lãm

alt

Ngài Augusto Morelli Salgado, Đại sứ Cộng hoà Peru tại Việt Nam phát biểu khai mạc Triển lãm

alt

alt

alt

alt

Đại biểu, công chúng và bạn đọc tham quan Triển lãm

___________________________

Tin: Đặng Dung; Ảnh: Hùng Mạnh.


Đọc thêm cùng chuyên mục: