Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015

E-mail Print

Sáng 10/9/2015, tại Công viên Thống Nhất Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 với chủ đề “Việt Nam phát triển và hội nhập”. Đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương, các nhà xuất bản, cơ sở in, đơn vị phát hành trong nước và nước ngoài đã dự lễ khai mạc.

Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam năm nay có sự tham gia của hơn 100 cơ quan xuất bản, in, phát hành trong nước và quốc tế với gần 200 gian hàng, trong đó có nhiều nhà xuất bản lớn trên thế giới như: Oxford University Press, Cambridge University Press, Hachette Book Group USA… Đây là hoạt động định kỳ do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức 2 năm một lần, nhằm tạo điều kiện để Việt Nam học tập, trao đổi kinh nghiệm quản lý, tổ chức các hoạt động về xuất bản mang tầm quốc tế; giới thiệu các xuất bản phẩm của các nhà xuất bản Việt Nam, các tổ chức xuất bản nước ngoài đến bạn đọc trong và ngoài nước.

Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 được tổ chức theo 3 khu vực: triển lãm, hội chợ và tổ chức sự kiện. Khu vực triển lãm do Thư viện Quốc gia Việt Nam thực hiện đã trưng bày và giới thiệu hơn 3.000 tư liệu, hiện vật có giá trị như sách cổ, bản khắc cổ, thư tịch cổ, những bản sách trên lá của đồng bào dân tộc thiểu số, các tác phẩm được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh…nhằm tái hiện quá trình hình thành, phát triển của sách gắn với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, những thành tựu của nhân dân Việt Nam đã đạt được sau 30 năm đổi mới và phát triển. Bên cạnh đó, nhiềuchuỗi sự kiện, hoạt động theo chủ đề phong phú như: giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm; giao dịch trao đổi bản quyền; giới thiệu chuyển giao công nghệ xuất bản tiên tiến trong thời đại số; giao lưu trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực xuất bản... cũng được tổ chức khá quy mô tại Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần này. Đặc biệt, các gian hàng giới thiệu sách đều có chương trình giảm giá từ 15 – 50% tùy từng đầu sách.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động xuất bản không chỉ là công cụ bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao dân trí, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh của người dân Việt Nam, mà còn là sự kiện thông tin truyền thông mang tính quốc tế và là cơ hội xúc tiến giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế trong hoạt động xuất bản. Thời gian qua, hoạt động xuất bản đã có những bước chuyển đổi mạnh mẽ để bắt kịp xu thế phát triển chung của thế giới. Với định hướng mở rộng quan hệ đối ngoại, Việt Nam đã ký biên bản hợp tác với các tổ chức xuất bản của Nga, Trung Quốc, Lào, Cuba, là thành viên của Hiệp hội Xuất bản ASEAN, Tổ chức Mã số sách quốc tế ISBN...

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, ngành Xuất bản, In và Phát hành cần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm Việt Nam ra nước ngoài để hoạt động xuất bản thực sự trở thành cầu nối gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương. Mặt khác, tích cực khai thác và đưa các xuất bản phẩm của nước ngoài có giá trị vào Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp cận tri thức và các nền văn hóa khác nhau trên thế giới của bạn đọc trong nước cũng là một nhiệm vụ quan trọng của ngành xuất bản.

Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V sẽ diễn ra từ ngày 10/9/2015 đến hết ngày 14/9/2015 tại Công viên Thống Nhất Hà Nội.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Triển lãm – Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015

Cắt băng khai mạc Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015

Ông Nguyễn Bắc Son – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tham quan Triển lãm tư liệu do Thư viện Quốc gia Việt Nam thực hiện

 

Công chúng và bạn đọc tham quan Triển lãm

 

 

Giới thiệu sách và tọa đàm giao lưu tác giả - tác phẩm

 

Gian trưng bày của các nhà xuất bản

 

 

____________

Tin và ảnh: Thanh Hà


Đọc thêm cùng chuyên mục: