Toạ đàm: Mô hình tổ chức quản lý và phương thức hoạt động Thư viện Việt Nam

E-mail Print

Chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước trong những thập niên gần đây đã giúp các thư viện Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ, chuyển dịch từ mô hình thư viện truyền thống sang hiện đại. Quá trình hội nhập quốc tế và việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin và các công nghệ mới đã làm thay đổi hoạt động thư viện theo hướng tự động hóa mang lại nhiều lợi ích cho người dùng tin và đem đến cho các thư viện nhiều cơ hội và thách thức mới. Chính vì vậy, cần thiết phải sớm xác định và áp dụng mô hình cơ cấu tổ chức quản lý hiệu quả, phương thức quản lý phù hợp trong các thư viện hiện nay.

Trong khuôn khổ nội dung của Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ do ThS. Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) làm Chủ nhiệm đề tài, ngày 11/9/2015, TVQG đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình tổ chức quản lý và phương thức hoạt động thư viện Việt Nam”.

Tới dự Tọa đàm, có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: TS. Vũ Dương Thuý Ngà - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thư viện, TS. Võ Quốc Đoàn - Phó Vụ trưởng Vụ  Khoa học, Công nghệ và Môi trường; đại diện lãnh đạo Hội Thư viện Việt Nam; các nhà quản lý của một số thư viện, trung tâm thư viện - thông tin, cơ sở đào tạo, các chuyên gia, nhà khoa học đã và đang làm việc trong lĩnh vực này, cùng toàn bộ các thành viên trong nhóm thực hiện Đề tài.

Trong 02 năm (2014-2015), nhóm thực hiện Đề tài đã nghiên cứu, triển khai việc khảo sát thực tế, thu thập thông tin, tổ chức hội thảo chuyên đề để đánh giá thực trạng tổ chức quản lý và phương thức hoạt động của các thư viện Việt Nam cũng như tìm hiểu một số mô hình và kinh nghiệm của nước ngoài trong tổ chức quản lý hoạt động thư viện.

Tọa đàm lần này được tổ chức nhằm tham khảo ý kiến của các đại biểu tham dự về việc đề xuất mô hình tổ chức quản lý và mô hình hoạt động phù hợp trong các hệ thống thư viện Việt Nam.

Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại Tọa đàm đã tập trung vào các nội dung: Mô hình tổ chức quản lý hệ thống thư viện Việt Nam (chiến lược quy hoạch vĩ mô và vi mô; cơ sở căn cứ; đề xuất mô hình); Mô hình hoạt động phù hợp đối với các hệ thống thư viện Việt Nam (thư viện công cộng, thư viện trường đại học, thư viện trường phổ thông, thư viện chuyên ngành); Những điều kiện để đảm bảo thực hiện thành công các mô hình.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Toạ đàm

TS. Đỗ Văn Hùng – Trưởng khoa Thông tin – Thư viện, trường ĐHKHXH&NV Hà Nội phát biểu tại Toạ đàm

ThS. Nguyễn Ngọc Nguyên – Nguyên Phó Giám đốc Thư viện Hà Nội phát biểu tại Toạ đàm

PGS.TS. Hoàng Đức Liên – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện Lương Định Của phát biểu tại Toạ đàm

PGS.TS. Lê Thị Lan – Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học Xã hội phát biểu tại Tọa đàm

Ông Vũ Văn Sơn – Chuyên gia Thư viện phát biểu tại Tọa đàm

ThS. Trịnh Giáng Hương – Phó Giám đốc phụ trách Thư viện Quốc hội phát biểu tại Tọa đàm

TS. Võ Quốc Đoàn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Môi trường phát biểu tại Tọa đàm

________

Tin và ảnh: Hồng Vân


Đọc thêm cùng chuyên mục: