Thông cáo báo chí Ngày Hội Sách 2021 - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc

E-mail Print

BỘ VĂN HOÁ, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

THƯ VIỆN QUỐC GIA VIỆT NAM

Thông cáo báo chí

NGÀY HỘI SÁCH 2021

SÁCH - SỨ MỆNH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC

2021-04-13-thong-cao-04

Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Hội Sách 2021 với chuỗi các hoạt động khuyến đọc và phát triển văn hóa đọc.

Khai mạc ngày 16/4/2021 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam - 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Ngày Hội Sách 2021 với chủ đề Sách - Sứ mệnh phát triển Văn hoá đọc được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc trong sự nghiệp phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục… của đất nước; Tôn vinh những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác dụng, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong việc xây dựng một xã hội tri thức, hướng tới xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện; Tạo động lực thúc đẩy trách nhiệm tham gia của người dân và toàn xã hội trong việc đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, hướng việc đọc sách trở thành một thói quen và một nét đẹp không thể thiếu trong cộng đồng.

Ngày Hội Sách 2021 bao gồm các hoạt động:

1. Triển lãm: Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc

Trưng bày, giới thiệu 800 cuốn sách theo 4 nội dung: (1) Sách - Con đường tiếp cận tri thức, (2) Sách - Quà tặng nuôi dưỡng tâm hồn, (3) Kỹ năng và phương pháp đọc sách, (4) Khơi niềm đam mê đọc sách. Thông qua các cuốn sách được trưng bày, khẳng định sứ mệnh của sách chính là phương tiện, công cụ lưu giữ sự tiến bộ, văn minh và chặng đường lịch sử phát triển của con người, đồng thời là nguồn cung cấp tri thức bất tận và món quà dành tặng tâm hồn và đọc sách là con đường ngắn nhất để tiếp cận và tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, tạo tiền đề cho sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Triển lãm đồng thời là dịp giới thiệu các xuất bản phẩm của các nhà xuất bản Việt Nam đến đông đảo công chúng, bạn đọc, xúc tiến các hoạt động giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế trong hoạt động xuất bản.

2. Toạ đàm: Thanh niên với Văn hoá đọc

Tọa đàm nhằm trao đổi, định hướng xây dựng thói quen, kỹ năng, sở thích đọc trong thanh niên; Tuyên truyền hướng dẫn các phương pháp đọc sách hiệu quả và thúc đẩy phong trào đọc sách lành mạnh, hướng đến các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật, khoa học có giá trị, giúp thanh niên tìm thấy niềm vui trong những trang sách, mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển kỹ năng sống và chuẩn bị tốt hành trang cho tương lai.

Diễn giả khách mời:

- Nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

- Nhà thơ, nhà báo Hữu Việt - Vụ trưởng, Trưởng Ban Văn hóa Văn nghệ, Báo Nhân dân.

- TS. Nguyễn Thị Bích Hồng - Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương.

- Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ.

- MC Nhà báo Phan Đăng.

- Ông Nguyễn Quốc Vương - Nhà nghiên cứu trở về Việt Nam "bán sách rong" sau du học.

3. Giao lưu tác giả, tác phẩm

Phối hợp với các Nhà xuất bản tổ chức các buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc và những người yêu quý sách. Trong các buổi giao lưu, bạn đọc yêu quý sách có cơ hội gặp gỡ với các tác giả, tương tác, trao đổi về tác phẩm mà tác giả đã công bố, đặc biệt là các tác phẩm tiêu biểu có giá trị nghệ thuật và mang tính giáo dục cao.

(1) Giao lưu Tác giả - Tác phẩm – Nhà Xuất bản Kim Đồng

Tác phẩm: Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ

(2) Giao lưu Tác giả - Tác phẩm – Nhà Xuất bản Phụ nữ

Tác phẩm: Nữ sĩ thời gió bụi

Tác giả: Lê Phương Liên

(3) Giao lưu Tác giả - Tác phẩm – Công ty Cổ phần Sách Thái Hà

Tác phẩm: Sức mạnh chữa lành của tinh dầu

4. Thi vẽ tranh theo sách

Cuộc thi nhằm giúp cho các em thiếu nhi thể hiện năng khiếu hội họa, khơi dậy trong các em niềm đam mê đọc sách, cảm thụ được cái đẹp trong sách, góp phần vào việc hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống đồng thời bổ sung kiến thức cho bản thân. Nội dung tranh mô tả về quê hương, đất nước, con người Việt Nam qua những sinh hoạt hàng ngày, những chuyến phiêu lưu, những nhân vật lịch sử... Cuộc thi còn là dịp để các em được giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó với bạn bè, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ.

5. Đọc cho con nghe một cuốn sách

Việc đọc cho con nghe một cuốn sách giúp trẻ xây dựng thế giới của riêng mình - một thế giới thông qua trí tưởng tượng và liên tưởng phong phú dựa vào nội dung của từng cuốn sách. Một cuốn sách hay không chỉ có tác dụng làm phong phú khả năng ngôn ngữ, khả năng liên tưởng, khả năng biểu đạt cảm xúc… mà còn bồi dưỡng và vun đắp cho trẻ về mặt tâm hồn - Một yếu tố được coi là kim chỉ nam đối với sự phát triển toàn diện. Trẻ được tiếp xúc với sách ngay từ khi còn bé, khi lớn lên sẽ có khuynh hướng thích thú với việc đọc sách, từ đó xây dựng và hình thành thói quen đọc sách và tình yêu đối với văn hoá đọc...

6. Khám phá Thư viện số

Hoạt động “Khám phá Thư viện số” nhằm quảng bá, giới thiệu cho các bạn trẻ tiếp cận với loại hình thư viện số với mục đích hỗ trợ tìm hiểu thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng. Thư viện số Let’s Read hiện có trên 2.000 đầu sách với hơn 20 ngôn ngữ khác nhau. Tham gia hoạt động này, các em được trải nghiệm hoạt động đọc sách, thi đố vui kiến thức tiếng Anh, vẽ tranh và nhiều hoạt động khuyến đọc phong phú.

7. Trưng bày ảnh tư liệu hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc

Trưng bày những hình ảnh tư liệu về các hoạt động thúc đẩy văn hoá đọc do Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện các tỉnh, thành phố, trường học trong cả nước tổ chức. Đặc biệt là hình ảnh hoạt động phối hợp trong lĩnh vực thư viện, các cuộc thi, liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách, đại sứ văn hóa đọc, ảnh chung tay xây dựng các tủ sách cộng đồng và các chương trình quyên góp, tặng sách…

Những hình ảnh được lựa chọn giới thiệu phản ánh chân thực và sinh động sự quan tâm tới văn hoá đọc của Lãnh đạo Đảng và nhà nước, các cấp quản lý và người dân trong cả nước...

8. Không gian giới thiệu Sách được tặng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng lớn, uy tín bậc nhất về sách tại nước ta hiện nay, được tổ chức và trao giải hàng năm, nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận hoặc giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Không gian giới thiệu sách đạt giải thưởng Sách Quốc gia giới thiệu 27 cuốn sách, bộ sách được trao giải năm 2020, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

9. Tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân

Quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các tổ chức, cá nhân, Nhà xuất bản, Nhà sách... để hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, thư viện còn gặp nhiều khó khăn.

10. Gian hàng sách

Với sự tham gia của một số nhà xuất bản, nhà sách giới thiệu hàng ngàn tên sách có nội dung phong phú, giá bán ưu đãi, quà tặng hấp dẫn.

Ngày Hội Sách tại TVQG mở cửa miễn phí cho tất cả những ai yêu quý Sách!

LIÊN HỆ:

Ông Đỗ Công Lừng

Trưởng phòng Thông tin tư liệu

Thư viện Quốc gia Việt Nam

+84 (24) 38254927

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

CHƯƠNG TRÌNH NGÀY HỘI SÁCH 2021

2021-04-13-thong-cao-0777

2021-04-13-thong-cao-08


Đọc thêm cùng chuyên mục: