Tham tán Văn hóa và Hợp tác, Đại sứ quán Pháp tới thăm và làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

Sáng ngày 04 tháng 3 năm 2021, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp ông Etienne Rolland-Piègue, Tham tán Văn hóa và Hợp tác, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và ông Philippe Le Failler, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam tới thăm và làm việc.

2021-03-04-dsq- 2

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam vui mừng chia sẻ về những kết quả hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp trong thời gian gần đây. Bà Giám đốc dành thời gian giới thiệu về Cổng thông tin Pháp – Việt Nam, mới được khai trương vào ngày 12/02/2021, đúng ngày Mùng 1 Tết cổ truyền của Việt Nam. Đây là kết quả của sự hợp tác đa dạng và hiệu quả giữa hai thư viện quốc gia dựa trên ý tưởng của Thư viện Quốc gia Pháp, đã được đưa vào Thoả thuận hợp tác 2016-2018 giữa hai thư viện. Trong hai năm 2019-2020, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp đã tích cực hợp tác, trao đổi để lựa chọn và số hoá tài liệu, tích hợp tài liệu lên Cổng thông tin, tổ chức và tham dự các cuộc họp Hội đồng khoa học, mời chuyên gia viết bài giới thiệu… để hiện thực hoá Cổng thông tin này. Với khoảng 2000 tài liệu ban đầu, trong đó Thư viện Quốc gia Việt Nam đóng góp 1157 tài liệu bằng tiếng Việt, Cổng thông tin nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp từ thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 20, làm nổi bật những ảnh hưởng lẫn nhau về văn hoá, lịch sử và khoa học giữa hai nước. Theo bà Giám đốc, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp hiện lưu giữ những bộ sưu tập lớn nhất thế giới về Việt Nam thời kỳ thuộc địa. Việc số hoá những tài liệu này sẽ giúp cho các nguồn tư liệu về giai đoạn lịch sử chung của hai nước trở nên dễ tiếp cận hơn, đáp ứng niềm mong mỏi của công chúng và giới nghiên cứu trên khắp thế giới.

2021-03-04-dsq- 3

Bà Kiều Thuý Nga giới thiệu Cổng thông tin Pháp – Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tham tán Văn hóa và Hợp tác, Đại sứ quán Pháp bày tỏ vui mừng trước những thành tựu hợp tác của hai thư viện quốc gia thời gian qua, cảm ơn bà Giám đốc vì những nỗ lực và đóng góp của Thư viện Quốc gia Việt Nam vào Cổng thông tin Pháp – Việt Nam, đồng thời đề nghị được phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức một sự kiện khai trương, giới thiệu, quảng bá Cổng thông tin Pháp – Việt Nam trong thời gian sớm nhất, để báo giới và đông đảo công chúng biết đến Cổng thông tin và có cơ hội tiếp cận nguồn tư liệu di sản này của hai thư viện quốc gia.

2021-03-04-dsq- 4

Ông Etienne Rolland-Piègue đề xuất phối hợp tổ chức sự kiện khai trương Cổng thông tin Pháp – Việt Nam

Bà Giám đốc hoan nghênh thiện chí của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và mong muốn hai bên sẽ sớm tổ chức được sự kiện khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh đây mới là những bước khởi đầu, hai thư viện còn phải nỗ lực hơn nữa để tăng cường nguồn tài nguyên số, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Cổng thông tin. Bà Giám đốc hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành và ủng hộ tích cực từ phía Đại sứ quán Pháp cũng như Viện Viễn Đông Bác cổ trong việc tiếp tục triển khai Cổng thông tin Pháp – Việt Nam và các hoạt động hợp tác trao đổi văn hoá trong thời gian tới.

2021-03-04-dsq- 5

Đoàn công tác của Đại sứ quán Pháp chụp ảnh lưu niệm cùng Thư viện Quốc gia Việt Nam

_______________

Tin: Hương Giang; Ảnh: Việt Đức


Đọc thêm cùng chuyên mục: