Phiên họp đầu tiên của Dự án Mạng lưới quốc tế các Nhà cải cách thư viện mới nổi (INELI) - Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

E-mail Print

          Từ 21-24/10/2015, tại Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra Phiên họp đầu tiên của Dự án Mạng lưới quốc tế các Nhà cải cách thư viện mới nổi (INELI) - Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được gọi tắt là Dự án INELI - ASEAN (IA). Đây là một Dự án kéo dài 03 năm do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ cho Hiệp hội Thư viện các Quốc gia Đông Nam Á, với mục tiêu nâng cao các kỹ năng lãnh đạo, hình thành mạng lưới các nhà lãnh đạo thư viện công cộng mới nổi trong khu vực nhằm thúc đẩy sự hợp tác, tăng cường khả năng và cộng tác giữa các thư viện trong khu vực Đông Nam Á. Việc thành lập mạng lưới thông tin thư viện công cộng ASEAN (APLiN) - một diễn đàn thực tiễn chung nơi mà các thư viện công cộng trong khu vực Đông Nam Á có thể kết nối với nhau sẽ là mục tiêu chính của Dự án. Dự án được triển khai từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2018 với 03 cuộc họp chính diễn ra tại 03 nước khác nhau. Việt Nam có 06 đại diện tham gia vào Dự án INELI - ASEAN, trong đó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tham dự với tư cách là Người bảo trợ, 05 thành viên (đến từ TVQG, Thư viện tỉnh Bình Dương và Thư viện tỉnh Khánh Hòa) đóng vai trò là Nhà cải cách.

          Phiên họp đầu tiên của Dự án INELI - ASEAN có sự tham gia của 10 Nhà bảo trợ là các Giám đốc Thư viện Quốc gia và Chủ tịch Hội Thư viện; 30 Nhà cải cách là những người làm công tác thư viện do Nhà bảo trợ tiến cử đến từ 10 nước thành viên ASEAN; và 05 giáo viên hướng dẫn là các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học thư viện - thông tin đến từ Brazil, Nam Phi, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Nội dung chính của Phiên họp tập trung vào việc hướng dẫn cho các Nhà cải cách thư viện tương lai cách thức học tập, nghiên cứu trực tuyến và định hướng xây dựng kế hoạch phát triển bản thân thông qua các buổi làm việc trực tuyến theo Nhóm với mục tiêu nhằm nâng cao năng lực quản lý, khả năng làm việc theo Nhóm cho đội ngũ các Nhà cải cách thư viện. Phiên họp đã thông qua kế hoạch hoạt động của Mạng lưới trong vòng 3 năm (2015-2018) và mốc thời gian các Nhóm nộp từng phần của kế hoạch thực hiện Dự án hợp tác.

          Phiên họp thứ 2 của Dự án INELI - ASEAN dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10/2016 tại Singapore.

Hình ảnh cùng sự kiện:  

Bài thuyết trình của đại diện Thư viện tỉnh Bình Dương tại Phiên họp

Bài thuyết trình của đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam tại Phiên họp

Bài thuyết trình của đại diện Thư viện tỉnh Khánh Hòa tại Phiên họp

Quang cảnh Phiên họp

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức

Đại biểu các nước tham dự Phiên họp đầu tiên của Dự án INELI – ASEAN

____________

Tin: Lê Hương Ly; Ảnh: Doãn Anh Đức


Đọc thêm cùng chuyên mục: