Khai mạc Triển lãm tranh “Đối mặt với biến đổi khí hậu”

E-mail Print

          Để nâng cao nhận thức của con người về các vấn đề môi trường cũng như chuẩn bị cho các hành động đối phó, làm giảm nguy cơ đối với biến đổi khí hậu, chiều ngày 28/9/2015, được sự đồng ý của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Thuỵ Điển, Viện Thuỵ Điển, Manzi Art Gallery trọng thể tổ chức khai mạc Triển lãm tranh “Đối mặt với biến đổi khí hậu”.

          Tham dự Lễ khai mạc Triển lãm, về phía Bộ VHTTDL có ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Phùng Minh Cường - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Bộ, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Công đoàn Bộ, ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, bà Vũ Dương Thuý Ngà - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thư viện; Về phía đơn vị đồng tổ chức có bà Camilla Mellander - Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam, bà Vũ Ngọc Trâm - đại diện Manzi Art Gallery; các Đại sứ, cán bộ ngoại giao đại diện Đại sứ quán các nước Colombia, Palestine, Singapore, Sri Lanka, Mông Cổ, Marốc…; các hoạ sỹ Việt Nam và Thuỵ Điển; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và thành phố Hà Nội, các tổ chức quốc tế, các thư viện Việt Nam và đông đảo công chúng, bạn đọc.

          Triển lãm trưng bày 27 bức tranh của 5 hoạ sỹ biếm hoạ Việt Nam và 5 hoạ sỹ biếm hoạ Thuỵ Điển, phản ánh hiện tượng biến đổi khí hậu đang ngày một gia tăng trên toàn cầu trong đó có Việt Nam. Các tác phẩm cùng chung một yếu tố hóm hỉnh, hài hước nhưng không kém phần sắc sảo, thú vị và mang một thông điệp rõ ràng: Tương lai của thế giới phụ thuộc vào nhận thức, suy nghĩ và hành động của mỗi chúng ta. Biến đổi khí hậu tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào và chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu hay ngăn chặn nó. 

          “Đối mặt với biến đổi khí hậu” là một phần trong chiến lược do Viện Thuỵ Điển triển khai nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, với tiêu đề “Đối mặt với Tương lai - Bền vững theo phong cách Thuỵ Điển”. Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Camilla Mellander - Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam nhấn mạnh "Trên bình diện quốc tế, Thụy Điển được biết đến như một quốc gia rất chú trọng đến các vấn đề môi trường và phát triển bền vững. Tuy nhiên, nhìn nhận nghiêm túc một vấn đề không có nghĩa là không thể nhìn nó qua lăng kính hài hước. Trong đối mặt với biến đổi khí hậu, sự châm biếm và hài hước được pha trộn với một cách nhìn mới và một thái độ có trách nhiệm hơn đối với vấn đề này. Tất cả mọi công dân trên hành tinh đều cần chia sẻ trách nhiệm để giữ gìn và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, một ngôi nhà duy nhất và chỉ có một, đó chính là Trái đất".

          Đại diện các họa sỹ có tranh trưng bày, hoạ sỹ minh hoạ nổi tiếng Thuỵ Điển Magnus Bard, người đã dành nhiều giải thưởng cao quý trong lĩnh vực thiết kế và đồ hoạ cho biết: Các tác giả muốn chuyển tải đến công chúng và bạn đọc những câu chuyện giấu mặt như biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu và có thể làm cho chúng trở nên thú vị hơn.

          Thay mặt Ban Tổ chức, Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam trân trọng gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Thuỵ Điển, Viện Thuỵ Điển, Manzi Art Gallery đã mang đến cho công chúng, bạn đọc Việt Nam những góc nhìn, nhận thức và hành động mới tích cực đối với môi trường bằng việc phối hợp tổ chức cuộc Triển lãm có ý nghĩa này.

          Triển lãm mở cửa từ ngày 28/9/2015 đến 02/10/2015 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Lễ khai mạc Triển lãm

Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu chào mừng Triển lãm

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam phát biểu khai mạc Triển lãm

Hoạ sỹ minh hoạ Thuỵ Điển Magnus Bard phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam tặng quà cho các đại biểu và các hoạ sỹ.

 

Đại biểu, công chúng và bạn đọc tham quan Triển lãm:

 

 

____________

Tin: Đặng Dung; Ảnh: Hùng Mạnh, Hải Đăng


Đọc thêm cùng chuyên mục: