Hội thảo quốc tế “ Cửa ngõ của các nền văn hoá: Từ văn học tới khoa học nhân văn Pháp - Việt Nam” tại Paris, Pháp

E-mail Print

Từ ngày 16 - 17/05/2019, tại Paris, Pháp, Thư viện Quốc gia (TVQG) Pháp đã phối hợp với Đại học Sư phạm Paris tổ chức Hội thảo Quốc tế “Cửa ngõ của các nền văn hoá: từ văn học tới khoa học nhân văn Pháp - Việt Nam”. Bà Laurence Engel, Chủ tịch TVQG Pháp; ông Marc Mézard, Giám đốc Đại học Sư phạm Paris, tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham dự của các học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia từ các thư viện, cơ quan lưu trữ, viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam, Pháp, Hoa Kỳ. Các tham luận tại hội thảo xoay quanh chủ đề văn hóa, văn học cũng như khoa học nhân văn của Việt Nam thời thuộc Pháp, tái hiện bức tranh giao lưu, giao thoa văn hóa Pháp - Việt Nam, cụ thể trong lĩnh vực thư tịch, văn học chữ quốc ngữ và tiếng Pháp của Việt Nam thời kỳ này. Thông qua những nghiên cứu này, góp phần đưa ra những ý kiến khoa học cho cho nội dung của Cổng thông tin Pháp - Việt Nam, dự kiến ra mắt cuối năm 2019.

Tại Hội thảo, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc TVQG Việt Nam đã trình bày tham luận “Kho Đông Dương ở TVQG Việt Nam và triển vọng hợp tác với TVQG Pháp”. Tham luận tập trung giới thiệu lịch sử hình thành kho Đông Dương tại TVQG Việt Nam, các hoạt động và dự án đã và đang triển khai tại kho tài liệu này cũng như những hoạt động hợp tác giữa TVQG Việt Nam và TVQG Pháp trong thời gian qua và triển vọng hợp tác trong tương lai, đặc biệt trong việc thiết lập Cổng thông tin của hai thư viện.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Pháp, trước đó, ngày 15/05/2019, Giám đốc TVQG Việt Nam đã tham dự cuộc họp Hội đồng Khoa học Cổng thông tin Pháp - Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Pháp, do bà Laurence Engel, Chủ tịch TVQG Pháp chủ trì. Tại cuộc họp, các thành viên đã được nghe giới thiệu chung về Dự án, các tính năng, giao diện đang xây dựng của Cổng thông tin. Đồng thời, trao đổi thảo luận về giới hạn thời gian các bộ sưu tập và sách Đông Dương, về cấu trúc các chủ đề đưa vào Cổng thông tin… Hai bên đã đi đến thống nhất về việc xây dựng và phát triển cổng thông tin số hóa nhằm đưa vào hoạt động, thời gian dự kiến là tháng 12 năm 2019.

Cổng thông tin Pháp - Việt là Dự án do TVQG Pháp chủ trì, phối hợp với một số đối tác, trong đó có TVQG Việt Nam triển khai thực hiện. Cổng thông tin cung cấp khả năng truy cập tới kho tài liệu Đông Dương đã số hóa của TVQG Việt Nam và TVQG Pháp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc tìm kiếm tài liệu về Việt Nam và Đông Dương thời thuộc Pháp, góp phần bảo tồn được tư liệu gốc tại hai thư viện và quảng bá các kho sách đặc biệt này.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Hội thảo quốc tế “Cửa ngõ của các nền văn hoá: Từ văn học tới khoa học nhân văn Pháp - Việt Nam”

Họp Hội đồng Khoa học Cổng thông tin Pháp - Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Pháp

___________

Tin: Lương Ninh, Hương Giang, Ảnh: Lương Ninh


Đọc thêm cùng chuyên mục: