Hội nghị quốc tế lần thứ 6 về Thư viện dành cho Thanh thiếu niên và Nhi đồng tại thành phố Davao – Philippines

E-mail Print

Từ ngày 22-25/10/2019 tại thành phố Davao - Philippines, Thư viện Quốc gia Philippines đã đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 6 về Thư viện dành cho Thanh thiếu niên và Nhi đồng với chủ đề “Hiểu biết, đánh giá và bảo tồn kiến thức địa phương và bản địa hướng đến sự gắn kết và hợp tác trong xã hội đa dạng”.

Hội nghị quốc tế lần này có sự tham dự của hơn 200 chuyên gia thông tin, giáo viên và người làm thư viện thuộc các cơ quan nghiên cứu, các thư viện công cộng, thư viện các trường đại học, trường phổ thông trên toàn quốc đảo Philippines. Đặc biệt tại Hội nghị có sự quan tâm và góp mặt của các diễn giả - là các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện đến từ Nam Phi, Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã tham dự các phiên họp với các chủ đề như: Hiểu biết hoặc Giá trị về kiến thức địa phương và bản địa hướng tới sự gắn kết và hợp tác trong xã hội đa dạng; Vấn đề bảo quản kiến thức địa phương và bản địa hướng tới sự gắn kết và hợp tác trong xã hội đa dạng; Các nội dung đề cập đến việc lập bản đồ văn hoá để bảo tồn di sản địa phương và giáo dục di sản... Các ý kiến, chia sẻ của diễn giả tại Hội nghị đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các thư viện trong việc góp phần duy trì và gìn giữ những giá trị truyền thống và bản sắc văn hoá địa phương và bản địa. Với sự phát triển của xã hội hiện đại, những tiến bộ công nghệ có thể đã và đang dần làm thay đổi hành vi, thái độ, lối sống của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, thậm chí đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng địa phương. Vì vậy, các thư viện mà chủ thể là người làm thư viện cần hiểu, đánh giá đúng giá trị kiến thức bản địa để xây dựng những chương trình hoạt động văn hoá hay dịch vụ thư viện hợp lý nhằm cung cấp và hỗ trợ cho người dân tiếp cận những thông tin, đem đến sự hiểu biết các giá trị đặc sắc bản địa, giúp bảo tồn tốt hơn các di sản bản địa của mỗi quốc gia.

Tại Hội nghị này, đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tham gia và trình bày tham luận: “Hoạt động của Thư viện công cộng Việt Nam hướng tới duy trì kiến thức địa phương và bản địa”. Đây là cơ hội để Thư viện Quốc gia Việt Nam chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm với các nước và học hỏi thêm từ bạn bè, đồng nghiệp ở nước ngoài về lĩnh vực thư viện.

Ảnh cùng sự kiện:

alt

Toàn cảnh Hội nghị

alt

Đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam trình bày tham luận tại Hội nghị

alt

alt

Các diễn giả và Giám đốc điều hành Uỷ ban quốc gia về Văn hoá và Nghệ thuật và Lãnh đạo Thư viện Quốc gia Philippines

____________

Tin và ảnh: Phương Lan


Đọc thêm cùng chuyên mục: