Hội nghị Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ tại Alexandria, Ai Cập

E-mail Print

Từ ngày 21-23/6/2023, Hội nghị thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ (RFN-AISBL) đã diễn ra tại Alexandria, Ai Cập với sự tham gia của 24 đại biểu đại diện 18 thư viện và cơ quan lưu trữ các nước thuộc khối Pháp ngữ. Đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam do bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị. Đây là hội nghị trực tiếp đầu tiên của Mạng lưới sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng của COVID-19 trên toàn thế giới.

Hội nghị đã nghe đại diện Ban Chấp hành trình bày Báo cáo hoạt động của Mạng lưới năm 2022, trong đó tập trung vào một số dự án khu vực: Dự án MemoAfricaNum-IFAN số hóa và phát huy di sản truyền miệng đặc biệt của Tây Phi, Dự án số hóa bộ sưu tập các bản viết tay tiếng Ả Rập và Ajamis như một phần của chương trình “Bộ sưu tập ẩn giấu ở Châu Phi” của CLIR (Council on Library and Information Resources), Dự án số hóa khẩn cấp trị giá 70.000 euro do ALIPH (Liên minh quốc tế về bảo vệ di sản) tài trợ cho Thư viện Bibliothèque des Spiritans Haïtiens (Thư viện các nhà truyền đạo Công giáo Haiti) để số hóa các tài liệu sau động đất năm 2011.

Các thành viên đã thông qua Điều lệ Mạng lưới số Pháp ngữ RFN-AISBL sửa đổi về thể thức để phù hợp với các quy định pháp lý mới của Luật Công ty và Hiệp hội của Bỉ (CSA). Hội nghị cũng đã chính thức công nhận tư cách thành viên đầy đủ cho Thư viện Quốc gia Guinée, nâng tổng số thành viên của RFN-AISBL là 30 thư viện và cơ quan lưu trữ đến từ 20 quốc gia Pháp ngữ. Ngoài ra, các đại biểu dành thời gian thảo luận về tương lai của Mạng lưới, đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề lệ phí thường niên của thành viên và kêu gọi tài trợ quốc tế cho các hoạt động và dự án trong khuôn khổ Mạng lưới.

Tại Hội nghị, các đại biểu xem giới thiệu bản beta của Thư viện Mạng lưới số Pháp ngữ (BRFN) được xây dựng trên nguyên tắc cấu trúc cây thư mục chung dựa trên phân loại DEWEY, đồng thời giữ bản sắc riêng cho từng thành viên bằng cách mở rộng đối tượng tài liệu gồm cả các bộ sưu tập bằng ngôn ngữ bản địa bên cạnh bộ sưu tập bằng tiếng Pháp... Theo thống kê năm 2022, BRFN đã nhận được 25.094 lượt truy cập với 170.317 trang được xem.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Mạng lưới số Pháp ngữ RFN-AISBL, Mạng lưới số Pháp ngữ phối hợp với AIFBD (Hiệp hội Quốc tế cán bộ thư viện Pháp ngữ) tổ chức Hội thảo “Di sản, kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo”. Diễn giả là các chuyên gia thư viện đến từ Pháp, Canada, Thụy Sĩ, Congo, Senegal, Maroc và Ai Cập.

Bên lề hội nghị, đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trao đổi, làm việc với Giám đốc Thư viện Bibliotheca Alexandrina, Tổng giám đốc Thư viện Quốc gia Quebec, Giám đốc Thư viện Quốc gia Maroc, Thư viện Quốc gia Guinée, Giám đốc Số hóa của Thư viện Hoàng gia Bỉ để giới thiệu về ngành thư viện Việt Nam và khả năng hợp tác trong các dự án tương lai. Trong cuộc tiếp xúc riêng với Chủ tịch Thư viện Quốc gia Pháp, hai bên đã đề cập đến việc gia hạn Thỏa thuận hợp tác giữa hai thư viện nhằm tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác trong thời gian tiếp theo.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu được tham quan Thư viện Bibliotheca Alexandrina. Xuất phát từ ý tưởng hồi sinh thư viện Alexandria cổ đại, với hỗ trợ tài chính quốc tế thông qua UNESCO lên tới 220 triệu USD, Thư viện Bibliotheca Alexandrina được xây dựng trong 7 năm từ 1995-2002 và hiện là trung tâm văn hóa lớn của thành phố Alexandria cũng như của đất nước Ai Cập.

Đại hội đồng RFN-AISBL dự kiến Hội nghị năm 2024 sẽ diễn ra tại thủ đô Rabat của Maroc.

Ảnh cùng sự kiện:

2023-06-25-phap-ngu- 2

Toàn cảnh Hội nghị

2023-06-25-phap-ngu- 3

2023-06-25-phap-ngu- 4

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tại Hội nghị

2023-06-25-phap-ngu- 5

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam trao đổi với bà Laurence Engel, Chủ tịch Thư viện Quốc gia Pháp, Chủ tịch Mạng lưới số Pháp ngữ

2023-06-25-phap-ngu- 6

... với Giám đốc Thư viện Quốc gia và Giám đốc cơ quan Lưu trữ Quốc gia Maroc

2023-06-25-phap-ngu- 7

2023-06-25-phap-ngu- 8

... gặp gỡ đồng nghiệp quốc tế

2023-06-25-phap-ngu- 9

2023-06-25-phap-ngu- 10

Tham quan thư viện Bibliotheca Alexandrina

2023-06-25-phap-ngu- 11

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

_________________

Tin và ảnh: Hương Giang


Đọc thêm cùng chuyên mục: