Đại sứ quán Cộng hoà Peru tại Việt Nam tặng Thư viện Quốc Gia Việt Nam Bộ tranh Guamán Poma de Ayala

E-mail Print

Ngày 26/11/2019, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã diễn ra Lễ Trao tặng Bộ tranh Guamán Poma de Ayala do Đại sứ quán Cộng hoà Peru tặng Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Tham dự buổi lễ, có ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ngài Augusto Morelli Salgado - Đại sứ Cộng hoà Peru tại Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc, cùng các ông, bà công chức lãnh đạo, viên chức quản lý của TVQG, Đại sứ các nước Colombia, Mexico, Séc, đại diện Đại sứ quán Uruguay, Chile, nhân viên Đại sứ quán Peru tại Việt Nam và bạn đọc Thư viện.

Việt Nam và Peru là đối tác thân thiết trong nhiều năm qua. Thư viện Quốc gia Việt Nam luôn được lựa chọn làm điểm đến góp phần đẩy mạnh việc trao đổi văn hoá, giới thiệu và quảng bá nền văn học, văn hoá, ẩm thực và du lịch của Peru thông qua các hoạt động trao tặng sách, báo, tạp chí…

Tại Triển lãm “Khởi đầu trang sử” (The beginning of a history) do Đại sứ quán Cộng hoà Peru phối hợp với TVQG tổ chức cách đây không lâu, công chúng và bạn đọc của Thư viện Quốc gia Việt Nam đã được chứng kiến cuộc gặp lịch sử giữa văn hoá Anh-điêng bản địa và văn hoá phương Tây diễn ra vào đầu thế kỷ XVII tại Peru thông qua gần 400 bức tranh của tác giả Felipe Guamán de Ayala. Tác giả bộ tranh là một nhà biên niên sử người bản địa và là một nhân chứng đã dùng hình ảnh và chữ viết để lưu lại quan điểm của người bản địa Anh-điêng về quá trình hình thành đất nước Peru. Các bức hoạ trong cuốn biên niên sử không chỉ đại điện cho đặc trưng văn hoá Anh-điêng, mà còn góp phần thuật lại những cột mốc quan trọng trong thời kỳ đầu cuộc chinh phạt châu Mỹ của người Tây Ban Nha và quá trình hình thành Phó vương quốc Peru.

Trong khuôn khổ sự kiện trao tặng bộ tranh hết sức độc đáo và có ý nghĩa này, phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đã gửi đến ngài Đại sứ Augusto Morelli Salgado lời cám ơn trân trọng. Đây sẽ là các tư liệu quý về lịch sử và đất nước Peru cho công chúng và bạn đọc Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Ảnh cùng sự kiện:

alt

Toàn cảnh Lễ Trao tặng Bộ tranh Guamán Poma de Ayala

alt

Ngài Augusto Morelli Salgado - Đại sứ Cộng hoà Peru tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

alt

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

alt

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp nhận Bộ tranh từ Ngài Đại sứ Cộng hoà Peru tại Việt Nam

alt

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

__________

Tin và ảnh: Hồng Vân


Đọc thêm cùng chuyên mục: