Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 16 tại Băng Cốc, Thái Lan

E-mail Print

Từ ngày 11-13/6/2015, Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 16 (CONSAL XVI) do Hội Thư viện và Thư viện Quốc gia Thái Lan chủ trì đã diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan với chủ đề “Khát vọng ASEAN: Thư viện vì sự phát triển bền vững”.

Được tổ chức theo nhiệm kỳ 3 năm/lần, Đại hội CONSAL là diễn đàn khoa học thư viện, thông tin có uy tín nhất của khu vực Đông Nam Á;nơi chia sẻ kinh nghiệm hoạt động chuyên môn vì sự phát triển sự nghiệp thư viện trong khu vực, thúc đẩy các dự án hợp tác hợp tác ASEAN về chia sẻ nguồn lực, quản lý tri thức và dịch vụ thông tin, giới thiệu các công nghệ mới và các xu hướng cải cách mới trong ngành thư viện cũng như củng cố sự đoàn kết và hợp tác giữa các thư viện và trung tâm thông tin ở các nước Đông Nam Á.

Tham dự Đại hội CONSAL XVI có gần 1.000 đại biểu, trong đó có khoảng 300 đại biểu quốc tế từ hơn 20 quốc gia trên thế giới, đoàn Việt Nam có gần 50 đại biểu tham dự. Tại Lễ khai mạc, các phát biểu chủ chốt của Công chúa Thái Lan, Chủ tịch IFLA, Vụ trưởng Vụ ASEAN-Bộ Ngoại giao Thái Lan, Tổng Giám đốc TVQG Australia đều khẳng định vai trò to lớn của thư viện đối với sự phát triển bền vững của xã hội, đặc biệt kêu gọi các thư viện và trung tâm thông tin các nước thành viên ASEAN cần có sự chuẩn bị tốt về năng lực để phối hợp triển khai công tác phục vụ bạn đọc với tư cách là những trung tâm thông tin thư viện tri thức chuẩn mực của ASEAN và hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển bền vững của Cộng đồng chung ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm 2015. Cũng trong phiên họp toàn thể, các đại biểu được nghe tham luận tiêu biểu của diễn giả đại diện 10 nước thành viên CONSAL, trong đó diễn giả TVQG – bà Nguyễn Thị Thu Phương có bài tham luận về “Thống nhất chia sẻ và sử dụng nguồn tài nguyên số về các nước ASEAN”đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại biểu.

Tại các phiên họp song song, có 84 bài thuyết trình của đại biểu các nước trong và ngoài khu vực ASEAN, trong đó 07 bài thuyết trình, 09 bài tham luận được chọn in poster quảng bá của đoàn Việt Namtập trung vào các đề tài: chia sẻ nguồn lực thông tin, phối hợp bổ sung tài liệu điện tử, chính sách phát triển, truy cập tài nguyên số, bảo tồn và phổ biến tài liệu lưu trữ cổ, giới thiệu mạng lưới thư viện đại học, các thách thức trong quy hoạch cán bộ thư viện, giới thiệu một số dự án hợp tác với khu vực ASEAN.

Giải thưởng cán bộ thư viện tiêu biểu CONSAL XVI (Giải Vàng) đã được trao cho TS. Chutima Sacchanand, giáo sư Đại học mở Thammathirat, Thái Lan; 04 giải Bạc được trao cho các ứng viên từ Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Ứng viên của Việt Nam do TVQG và Hội Thư viện Việt Nam tiến cử là TS. Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên Chi hội thư viện Đại học phía Bắc, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin-Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bên cạnh phiên toàn thể, đoàn TVQG do ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đã tham dự 02 hội nghị và 04 hội thảo diễn ra trước thềm và ngay bên lề Đại hội là Hội nghị Ban Chấp hành CONSAL XVI lần thứ 3, Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước khu vực Châu Á – Châu Đại Dương lần thứ 23; Hội thảo Phát triển thư viện trường học ASEAN, Hội thảo Kỹ năng lãnh đạo dành cho cán bộ thư viện trẻ tiềm năng về xây dựng Hội Thư viện các nước ASEAN vững mạnh, Hội thảo Hội nhập ASEAN: sự tham gia công việc xuyên quốc gia của cán bộ thư viện, Hội thảo khởi động dự án Mạng lưới quốc tế các nhà cải cách thư viện mới – Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Đặc biệt trong dịp này, Lãnh đạo TVQG cũng đã có các buổi tiếp xúc với Tổng Thư ký IFLA, TVQG các nước trong khu vực và đề xuất các hoạt động trao đổi tài liệu, đoàn thăm quan, tổ chức hội nghị, hội thảo khu vực cũng như các hoạt động hợp tác song phương, đa phương. Kết quả tiêu biểu nhất là TVQG Singapore sẽ tặng TVQG Việt Nam 300 sách để bổ sung vào Góc sách ASEAN và TVQG Việt Nam được mời đăng cai tổ chức khóa tập huấn kỹ năng lãnh đạo dành cho cán bộ quản lý thư viện công cộng ASEAN vào tháng 11/2017, do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ cho CONSAL.

Cờ đăng cai Đại hội CONSAL XVII được trao cho đại diện Hội Thư viện và Thư viện Quốc gia Myanmar cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo 2016-2018 trước sự chứng kiến của đông đảo đại biểu tham dự Đại hội.

Ảnh cùng sự kiện:

Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước Châu Á – Châu Đại dương lần thứ 23

Hội nghị Ban chấp hành CONSAL XVI lần thứ 3

Diễn giả 10 nước ASEAN thuyết trình tại Phiên toàn thể của Đại hội CONSAL XVI (bà Nguyễn Thị Thu Phương – TVQG, người đầu tiên bên phải)

Ông Nguyễn Xuân Dũng, đại diện đoàn Việt Nam nhận quà lưu niệm từ Phó Thị trưởng Tp. Bangkok

Đoàn TVQG chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch IFLA

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn Việt Nam tại Đại hội CONSAL XVI

 

 

 

 

Tiết mục Văn nghệ giao lưu của đoàn Việt Nam

 

 

 

 

 

____________

Tin và ảnh: Bùi Thị Thủy


Đọc thêm cùng chuyên mục: