Thông cáo báo chí: Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Việt Nam năm 2024

E-mail Print

English version:

(1) Press Release-Book and Reading Culture Day 2024

(2) Book and Reading Culture Day 2024 Program

(3) Opening Speech Book and Reading Culture Day 2024

 

2024-04-10-ngay-sach-vhd-2024-02-2

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024.

Với chủ đề Thế giới tôi đọc, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu quý sách và công chúng cả nước, góp phần phát huy giá trị của sách, của văn hoá đọc trong cộng đồng; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách để nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm phát triển bản thân và xã hội; kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài, đồng thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho phát triển sách và văn hoá đọc.

Song hành với các hoạt động được tổ chức thường niên, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo công chúng và bạn đọc, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động mới, đa dạng, phong phú, hứa hẹn mang đến nhiều điều bổ ích và thú vị.

Các hoạt động bao gồm:

01. Triển lãm sách: Sách - Cánh cửa mở ra thế giới

Trưng bày, giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 4 nội dung: (1) Sách - Thay đổi tư duy, (2) Sách - Mở rộng tầm nhìn, (3) Sách - Khám phá thế giới, (4) Từ trang sách tới thành công. Thông qua tư liệu trưng bày trong Triển lãm, khẳng định vị trí, vai trò của sách đối với đời sống của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Đọc sách không chỉ giúp con người tích lũy kiến thức mà còn giúp con người hoàn thiện bản thân và suy nghĩ đúng đắn hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển và thành công trong tương lai. Triển lãm đồng thời là dịp giới thiệu các xuất bản phẩm của các nhà xuất bản Việt Nam đến với đông đảo công chúng, bạn đọc, xúc tiến các hoạt động giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế.

02. Giao lưu tác giả, tác phẩm

Giới thiệu đến bạn đọc những tác phẩm tiêu biểu, mang tính giáo dục, định hướng cao của các nhà xuất bản, nhà sách. Mỗi tác phẩm có một sứ mệnh riêng trong việc phản ánh hiện thực và các vấn đề của xã hội nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu: Nâng cao hiểu biết và cung cấp các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Cùng với việc được tiếp cận với các tác phẩm mới, bạn đọc và công chúng còn có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ trực tiếp với các tác giả, diễn giả, từ đó lan toả tình yêu với sách, đưa văn hóa đọc trở thành một nét đẹp trong cuộc sống. Chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm năm 2024 giới thiệu cuốn sách “Học, đọc sách và sáng tạo” của nhóm tác giả gồm: GS. TS. Nguyễn Như Ý, TS. Trần Chí Đạt, TS. Võ Thế Quân, TS. Vũ Thùy Dương do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phát hành, tác phẩm "Danh nhân - Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành" của nhiều tác giả do Nhà xuất bản Văn học phát hành.

03. Đọc sách sáng tạo

“Đọc sách sáng tạo” là một hoạt động kết hợp giữa đọc, kể với các hình thức đa dạng nhằm giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, diễn đạt… đồng thời phát triển tư duy sáng tạo, đặc biệt là khuyến khích sự đam mê đọc sách. Đọc sách sáng tạo giúp các tác phẩm như được khoác thêm một chiếc áo mới sinh động hơn, phong phú hơn thu hút được đông đảo các độc giả nhí quan tâm và tham gia khám phá nội dung cũng như ý nghĩa trong từng cuốn sách.

04. Khám phá Thư viện số

Thư viện số Let’s Read hiện có trên 10.000 đầu sách với hơn 50 ngôn ngữ khác nhau. Hoạt động “Khám phá Thư viện số Let’s Read” không chỉ khuyến khích các bạn đọc nhỏ tuổi tham gia đọc những câu chuyện hay, ngắm nhìn những bức tranh minh họa sinh động và lạ mắt, tìm hiểu về nhiều nền văn hóa trên thế giới, mà còn khuyến khích các bạn tiếp cận với loại hình thư viện số, nâng cao kiến thức và kỹ năng, trau dồi khả năng ngoại ngữ từ đó nuôi dưỡng tình yêu với sách, duy trì niềm vui và thói quen đọc sách mọi lúc mọi nơi.

05. Hoạt động chuyên đề: Gieo mầm tri thức

“Gieo mầm tri thức” là sự kết hợp giữa đọc sách với các hoạt động văn hóa như thực hành âm nhạc, xem phim, phát triển tài năng nhằm cung cấp cho các bé một sự trải nghiệm vui vẻ bên cạnh việc khám phá những điều thú vị từ những cuốn sách. Hoạt động này đề cao sự tương tác giữa các em nhỏ và người làm thư viện nhằm kích thích sự sáng tạo, ham tìm hiểu, xây dựng niềm vui và thói quen đọc sách.

06. Thi vẽ tranh theo sách

Cuộc thi vẽ tranh theo chủ đề “Thế giới muôn màu qua trang sách”là một sân chơi bổ ích, lành mạnh nhằm giúp các em thiếu nhi thể hiện năng khiếu hội hoạ và khuyến khích sự đam mê đọc sách, góp phần vào việc hình thành các giá trị chân, thiện, mỹ. Cuộc thi vừa là hành trình tìm kiếm vẻ đẹp cuộc sống, ước mơ thông qua những gam màu rực rỡ vừa khuyến khích bạn đọc khám phá những điều kỳ diệu, tươi đẹp, mới lạ và thú vị trong những trang sách.

07. Trải nghiệm kỹ năng đọc sách

Trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng đọc sách giúp học sinh, sinh viên có phương pháp hiệu quả, nắm bắt tốt chương trình học tập, tạo ra cuộc cách mạng về phương pháp và kỹ thuật đọc sách, từ đó tiết kiệm thời gian và công sức trong việc khai thác tài nguyên thông tin. Đây đồng thời là hoạt động bổ ích nhằm khơi gợi khả năng sáng tạo và tư duy độc đáo, tìm ra các giải pháp tăng cường khả năng ghi nhớ để phục vụ công việc và cuộc sống.

08. Trạm bảo tồn sách

Giới thiệu đến công chúng và bạn đọc một trong những hoạt động chuyên môn quan trọng của thư viện và tham gia trải nghiệm một số kỹ năng tu bổ, phục chế cơ bản nhất để hiểu về công tác giữ gìn và bảo quản tài liệu, để trân trọng từng cuốn sách và những người làm công tác thư viện, đồng thời phát huy khả năng tư duy, sáng tạo trong việc tạo ra những sản phẩm độc đáo gắn liền với các hoạt động đọc và khuyến đọc.

09. Trưng bày các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Vẽ tranh theo sách

Trưng bày một số bức tranh đoạt giải của các em học sinh trong các cuộc thi Vẽ tranh theo sách thường niên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Các bức tranh được lựa chọn trưng bày đều có màu sắc tươi sáng, truyền tải nội dung, ý tưởng phong phú về tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, mảnh đất, con người và các giá trị sâu sắc của việc đọc sách.

10. Date with our Page - Có hẹn cùng Fanpage

Fanpage Thư viện Quốc gia Việt Nam được phát triển nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về Thư viện. Qua thời gian, Fanpage ngày càng đổi mới cả về chất và lượng, là địa chỉ tin cậy thu hút nhiều bạn đọc truy cập và theo dõi với lượng tương tác lớn... Giới thiệu Fanpage tại Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024 góp phần lan toả, quảng bá rộng hơn hình ảnh Thư viện tới bạn đọc và công chúng, đồng thời khẳng định Fanpage Thư viện Quốc gia Việt Nam thực sự đã và luôn trở thành một người bạn đồng hành thân thiết của đông đảo bạn đọc trong và ngoài Thư viện.

11. Thi trực tuyến với chủ đề Sách hay tìm tên đẹp

Cuộc thi được tổ chức nhằm phát huy khả năng sáng tạo và tư duy trong quá trình đọc sách từ mỗi cá nhân, đồng thời tuyên truyền, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng Cuộc thi được phát động rộng rãi, không giới hạn về số lượng bài dự thi của mỗi cá nhân, là điểm hẹn để các bạn học sinh, sinh viên thoả mãn đam mê đọc sách và thể hiện khả năng bản thân. Thời gian nhận bài dự thi trực tuyến: Từ ngày 25/3 đến hết ngày 14/4/2024; Tổng kết và trao giải trực tiếp vào sáng ngày 20/4/2024.

12. Tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân

Quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các nhà xuất bản, nhà sách, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế trên địa bàn Hà Nội. Số sách được tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân sẽ được phục vụ tại Thư viện Quốc gia Việt Nam và trao tặng tới các thư viện vùng sâu, vùng xa, trong cả nước. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa trong việc động viên, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

13. Chương trình bốc thăm Vòng tay may mắn

Chương trình dành cho tất cả khách tham dự Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam nhằm mục đích gắn kết và tạo sự hứng khởi, đồng thời lan toả thông điệp “Đọc sách hôm nay, thành công mai sau” đến với cộng đồng.

2024-04-10-ngay-sach-vhd-2024-03

2024-04-10-ngay-sach-vhd-2024-06-2


Đọc thêm cùng chuyên mục: