Lễ Công bố Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên” ấn bản RDA tiếng Việt

E-mail Print

Sáng 22/11/2017, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã trọng thể tổ chức Lễ Công bố Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên” ấn bản RDA tiếng Việt.

Tham dự Lễ Công bố có bà Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Hoàng Quốc Trị - Phó Chủ tịch Hội Thông tin Tư liệu Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG, Hội đồng tư vấn, đại diện Vụ Đào tạo, Vụ Khoa học, Công nghệ và Mội trường - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đại diện các thư viện công cộng, chuyên ngành, cơ sở đào tạo nghề Thư viện - Thông tin…

Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - RDA là sự kế thừa của AACR2, nhưng được thiết kế thêm cho môi trường số nhằm đáp ứng sự thay đổi và phát triển của các nguồn tài nguyên thông tin. Sự ra đời của RDA đã đánh dấu một sự thay đổi quan trọng, một bước tiến trong biên mục nói riêng, thư viện học nói chung và đã chính thức được áp dụng tại nhiều thư viện lớn trên thế giới. Việc dịch và in Quy tắc biên mục RDA xuất phát từ yêu cầu về hiện đại hóa hoạt động thư viện - thông tin với mục đích tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và hội nhập quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn hóa trong xử lý thông tin, tài liệu.

Trước nhu cầu thực tế, được sự đồng ý của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, TVQG đã có thoả thuận chính thức với Nhà xuất bản Hội Thư viện Mỹ, là cơ quan giữ bản quyền RDA để dịch toàn văn Quy tắc biên mục RDA sang tiếng Việt. Tháng 7/2010, RDA được công bố, chính thức thay thế cho AACR2. Từ tháng 11/2013, sau thời gian sử dụng thử nghiệm tại một số thư viện lớn ở Anh, Canada, Hoa Kỳ, Ôxtrâylia, ấn bản RDA - 2013, tiếp đó là 2014 và 2015 mở rộng đã được phát hành. Bản dịch Quy tắc biên mục RDA sang tiếng Việt đã được tiến hành trên phiên bản cập nhật trên nền web năm 2015.

Cùng với DDC 23, MARC 21, Quy tắc biên mục RDA sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn về nghiệp vụ và là chìa khóa mở cửa cho các thư viện Việt Nam hội nhập với cộng đồng thư viện thế giới. Với những ưu điểm nổi trội về tính khoa học, tính linh hoạt, thích ứng với môi trường số, liên tục được cập nhật, chắc chắn Quy tắc biên mục RDA sẽ đáp ứng tốt nhất sự mong đợi của các thư viện Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Công bố, bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG mong rằng tài liệu nghiệp vụ quan trọng này sẽ mang đến tiềm năng thay đổi đáng kể công tác tạo lập và sử dụng các dữ liệu biên mục trong các thư viện, góp phần thúc đẩy hiệu quả công tác trao đổi thông tin và hội nhập quốc tế của ngành Thư viện Việt Nam.

Năm 2018, TVQG đã lên kế hoạch dự kiến tổ chức 04 khoá tập huấn đào tạo sử dụng Quy tắc biên mục RDA cho đại diện các thư viện, trung tâm thông tin, thư viện chuyên ngành và một số cơ sở đào tạo nghề Thư viện trong cả nước.

Hình ảnh cùng sự kiện:

alt

Toàn cảnh Lễ Công bố Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên” ấn bản RDA tiếng Việt

alt

Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG, Chủ nhiệm Đề án phát biểu khai mạc Lễ công bố

alt

Bà Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại buổi Lễ

alt

Bà Lê Thị Hạnh - Giám đốc Thư viện Đại học Luật Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ

alt

Thị Kim Dung - Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi Lễ

alt

Ông Nguyễn Văn Thiên - Q. Trưởng khoa Thư viện - Thông tin, Đại học Văn hoá Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ

alt

Ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

alt

Nghi thức Công bố Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên” ấn bản RDA tiếng Việt

alt

Tiếp nhận Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên” ấn bản RDA tiếng Việt

alt

Lãnh đạo TVQG và Ban Biên tập RDA

alt

Hội đồng Tư vấn RDA

alt

Nhóm Biên dịch RDA

alt

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

_____________

Tin: Thanh Hà; ảnh: Đặng Dung.


Đọc thêm cùng chuyên mục: