Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị lần 3 Dự án Mạng lưới quốc tế các nhà cải cách thư viện mới nổi - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (INELI-ASEAN)

E-mail Print

Được sự ủng hộ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam, ngày 27/11/2017, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã khai mạc Hội nghị lần 3 Dự án Mạng lưới quốc tế các nhà cải cách thư viện mới nổi - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (INELI-ASEAN) tại Hà Nội.

Tham dự Lễ Khai mạc có bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam; bà Nellie Sunny - Chủ tịch Hội Thư viện Brunei Darussalam; bà Khanthamaly Yangnouvong - Giám đốc Thư viện Quốc gia, Chủ tịch Hội Thư viện Lào; bà Hajah Nafisah Binti Ahmad - Tổng Giám đốc Thư viện Quốc gia Malaysia; ông Cesar Gilbert Adriano - Giám đốc Thư viện Quốc gia Philippines; bà Tay Ai Cheng - Phó Giám đốc điều hành Hội đồng Thư viện Quốc gia Singapore; bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Thư viện Quốc gia và Hội Thư viện các nước ASEAN, các diễn giả, khách mời, các cố vấn đào tạo, các nhà cải cách và Ban Thư ký Dự án INELI-ASEAN.

Dự án Mạng lưới quốc tế các nhà cải cách thư viện mới nổi – Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là Dự án INELI-ASEAN, được quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ cho Hiệp hội thư viện các quốc gia Đông Nam Á (CONSAL) trong giai đoạn từ 2015-2018. Dự án được giao cho Thư viện Quốc gia Philippines làm đơn vị điều phối, phối hợp với Thư viện Quốc gia và Hội Thư viện các nước thành viên CONSAL để triển khai thực hiện. Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho các thư viện công cộng, xây dựng mạng lưới các nhà lãnh đạo thư viện công cộng mới nổi, xây dựng tài liệu bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo thư viện tương lai, củng cố hợp tác và liên kết các thư viện trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng đã khẳng định Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã luôn tạo mọi điều kiện để Thư viện Quốc gia Việt Nam tích cực tham gia và hoàn thành tốt trách nhiệm trong các hoạt động của Hiệp hội. Bà cũng hy vọng đây là dịp các đại biểu của 10 nước ASEAN được gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về sức mạnh, sự năng động và tương lai của mạng lưới thư viện các quốc gia Đông Nam Á.

Ông Cesar Gilbert Adriano - Giám đốc Thư viện Quốc gia Philippines, đơn vị chủ trì Dự án cho biết: Hiện tại, chúng tôi đã xây dựng được các chương trình phát triển kỹ năng cũng như các chương trình để cung cấp các dịch vụ chất lượng ngày một tốt hơn cho bạn đọc. Chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian sắp tới, có thể tiếp tục phát triển hơn nữa mạng lưới và dịch vụ thư viện tại các quốc gia Đông Nam Á.

Hội nghị lần thứ 3 Mạng lưới quốc tế các nhà cải cách thư viện mới nổi - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á diễn ra từ 27/11-1/12/2017 với sự tham gia của gần 70 đại biểu là các Giám đốc Thư viện Quốc gia và Chủ tịch Hội Thư viện, các chuyên gia thư viện - thông tin, người làm công tác thư viện có kinh nghiệm từ 10 nước thành viên CONSAL. Các hoạt động chính của Hội nghị gồm: Hội nghị lần 3 Dự án INELI-ASEAN; Trình diễn Poster các sáng kiến Thư viện công cộng ASEAN hiệu quả; 03 hội thảo: Các mô-đun học tập trực tuyến; Mạng lưới tạo nên sự khác biệt (Giá trị của mạng lưới, duy trì mạng lưới, hợp tác và cộng tác); Tương lai của INELI-ASEAN: Tạo dựng tầm nhìn. Tại Hội nghị, sẽ ra mắt trang web của Mạng lưới Thông tin Thư viện công cộng ASEAN (APLiN 2.0): Tăng cường giá trị, nâng cao tầm quan trọng của Mạng lưới và Khả năng phân tầng; Phiên họp lần 2 Ban Chấp hành Mạng lưới Thông tin Thư viện công cộng ASEAN (APLiN).

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ tham dự Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam, thăm quan thực tế Thư viện Quốc gia Việt Nam và 3 mô hình thư viện Việt Nam: Thư viện Đại học Bách khoa Hà Nội, Thư viện Quốc hội, Thư viện Hà Nội.

Phiên tổng kết Dự án dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2018 tại Myanmar.

Hình ảnh cùng sự kiện:

alt

alt

Toàn cảnh Hội nghị

alt

Bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu chào mừng Hội nghị

alt

Ông Cesar Gilbert Adriano - Giám đốc Thư viện Quốc gia Philippines

phát biểu giới thiệu về Hội nghị và thông điệp truyền cảm hứng

alt

Ông Cesar Gilbert Adriano - Giám đốc Thư viện Quốc gia Philippines, thay mặt Dự án Bill & Melinda Gates tặng Kỷ niệm chương cho Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên

alt

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

alt

alt

alt

alt

alt

Một số hoạt động của Hội nghị lần 3 Dự án Mạng lưới quốc tế các nhà cải cách thư viện mới nổi - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (INELI-ASEAN)

____________

Tin: Hồng Vân; Ảnh : Hùng Mạnh.


Đọc thêm cùng chuyên mục: