Khai trương Cổng thông tin Pháp – Việt /Thư viện số Hoa phượng vĩ

E-mail Print

Sáng ngày 07 tháng 4 năm 2021, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức lễ khai trương Cổng thông tin Pháp – Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ. Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam và bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.

Tham dự sự kiện, có bà Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL); bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL); ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; ông Philippe Le Failler, Giám đốc Viện Viễn Đông Bác cổ tại Hà Nội. Cùng dự sự kiện còn có lãnh đạo một số thư viện, viện nghiên cứu, nhà sách trên địa bàn Hà Nội, đại diện các cơ quan báo chí và truyền hình trung ương và Hà Nội.

Cổng thông tin Pháp – Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ là dự án hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp được mở phục vụ ngày 12 tháng 02 năm 2021, đúng vào ngày Mùng 1 Tết cổ truyền Việt Nam. Dự án được triển khai trong gần hai năm (2019-2020) với sự hợp tác tích cực của cả hai thư viện quốc gia để huy động nguồn lực và tích hợp các dữ liệu số.

Nội dung của Cổng thông tin nhằm tái hiện những mối tương tác về văn hoá, lịch sử và khoa học giữa Pháp và Việt Nam từ thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XX. Với vai trò kết nối ký ức Pháp và Việt Nam, các tài liệu được chia vào 8 đầu mục chính: Lưu chuyển, Truyền thống, Tư tưởng, Văn học, Chuyển giao văn hoá, Các triều đại và chính quyền, Khoa học và Xã hội, Đời sống kinh tế.

Cổng thông tin giới thiệu 2146 tài liệu tiêu biểu, từ các bộ sưu tập của hai thư viện quốc gia và các đối tác. Trong đó, Thư viện Quốc gia Việt Nam đóng góp 1157 tài liệu.

Hình thức tài liệu trên Cổng thông tin rất đa dạng bao gồm bản in, bản viết tay, tranh vẽ, ảnh, đặc biệt là các tài liệu âm thanh (âm nhạc cổ truyền Việt Nam). Những tài liệu này được lựa chọn hài hoà về số lượng, chủ đề và ngôn ngữ Việt Nam và Pháp.

Tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam đã chúc mừng sự hợp tác hiệu quả của Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp và nhấn mạnh, dự án Cổng thông tin Pháp-Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ thể hiện ý chí của hai thư viện quốc gia Việt Nam và Pháp trong việc nâng cao khả năng tiếp cận di sản tư liệu trong thời đại số.

Với tư cách đồng tổ chức sự kiện, bà Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đã giới thiệu về quá trình triển khai dự án Cổng thông tin Pháp-Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ, cũng như triển vọng của Cổng thông tin sau khi chính thức khai trương, đồng thời cho biết, sau hơn một tháng mở phục vụ, theo thống kê đến ngày 21/3 đã có 5.313 lượt truy cập vào Cổng thông tin, trong đó 4.350 lượt diễn ra trên phiên bản tiếng Pháp; 1.528 lượt trên phiên bản tiếng Việt với 1.254 lượt truy cập từ Việt Nam. Đây là con số rất khả quan đánh giá sự quan tâm của công chúng đối với Thư viện số này.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu, khách mời và báo giới cũng có cơ hội hiểu rõ hơn về sự hình thành và phát triển của Thư viện Trung ương Đông Dương, nay là Thư viện Quốc gia Việt Nam, khám phá giao diện và một số tài liệu tiêu biểu trên Cổng thông tin Pháp – Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ. Nhiều đại biểu, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học Việt Nam và nhà sách đã chia sẻ tầm quan trọng của các tư liệu lịch sử, những lợi ích và sự thuận tiện khi khai thác các nguồn tài nguyên thông tin số qua Cổng thông tin Pháp-Việt để phục vụ công tác nghiên cứu và công tác xuất bản.

Địa chỉ truy cập Cổng thông tin Pháp-Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ https://heritage.bnf.fr/france-vietnam/vi

2021-04-08-p-v-3

Toàn cảnh lễ khai trương

2021-04-08-p-v-4

Bà Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại sự kiện

2021-04-08-p-v-5

Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam giới thiệu về dự án Cổng thông tin Pháp-Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ

2021-04-08-p-v-6

Ông Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam chia sẻ về những tâm đắc liên quan đến chủ đề Truyền thống trên Cổng thông tin Pháp-Việt

2021-04-08-p-v-7

Các đại biểu trả lời câu hỏi của báo chí

2021-04-08-p-v-8

2021-04-08-p-v-9

Chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu

____________

Tin: Hương Giang; Ảnh: Việt Đức


Đọc thêm cùng chuyên mục: