Triển lãm “70 năm Quốc hội Việt Nam”

E-mail Print

            Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946-06/01/2016), chiều ngày 04/01/2016, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) long trọng tổ chức Triển lãm sách, tư liệu 70 năm Quốc hội Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG).

            Tham dự khai mạc Triển lãm có đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đồng chí Bùi Thế Đức - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Kiều Thuý Nga – Giám đốc TVQG, các đại biểu đến từ các các cơ quan Trung ương, Văn phòng Quốc hội, Bộ VHTTDL, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và thành phố Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, đồng nghiệp thư viện Việt Nam cùng đông đảo bạn đọc và công chúng tham dự.    

            Triển lãm đã trưng bày hơn 1.000 đơn vị tư liệu tiêu biểu được lựa chọn trong tổng số hơn 2 triệu đơn vị tư liệu của TVQG về Quốc hội Việt Nam với mục đích tái hiện lại những năm tháng lịch sử, quá trình hoạt động và những thành tựu to lớn mà Quốc hội và nhân dân ta đã đạt được trong 70 năm qua. Các tư liệu này phần lớn đã được xuất bản thành sách, đăng tải trên các báo, tạp chí. Đặc biệt, mảng tư liệu phim, ảnh được xem là chứng cứ gốc vô cùng quan trọng cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về Quốc hội cũng được giới thiệu tại sự kiện này.

            Thông qua các bộ sách, công trình nghiên cứu, các bài trích, thước phim, ảnh tư liệu, Triển lãm là dịp để công chúng hiểu sâu sắc hơn về Quốc hội Việt Nam - Cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, thay mặt nhân dân quyết định những công việc hệ trọng của đất nước; Giúp công chúng đặc biệt là thế hệ trẻ ôn lại, kế thừa, giữ vững truyền thống yêu nước, khát vọng hoà bình, đề cao tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, tự hào về một chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước. Qua đây, bạn đọc sẽ hiểu biết thêm về nguồn tư liệu phong phú, đa dạng đang được lưu giữ tại TVQG.

            Triển lãm được trưng bày theo các nội dung: Sự ra đời của Quốc hội Việt Nam; Quốc hội Việt Nam với sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước; Quốc hội Việt Nam với sự nghiệp đổi mới đất nước; Quốc hội Việt Nam qua các kỳ bầu cử.

            Triển lãm mở cửa từ ngày 04/01/2016 đến ngày 12/01/2016 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Hình ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Lễ Khai mạc Triển lãm

Ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu khai mạc Triển lãm

Cắt băng khai mạc Triển lãm

Các đại biểu tham quan Triển lãm:

 

____________

Tin: Thanh Hà; Ảnh: Hùng Mạnh


Đọc thêm cùng chuyên mục: