Phụ nữ Thư viện Quốc gia Việt Nam – Bốn mùa hương sắc

E-mail Print

2024-03-07-phu-nu- 2

Phụ nữ thường được ví như những bông hoa đầy màu sắc và tỏa hương thơm ngát, làm đẹp cho đời. Trong rừng hoa rực rỡ sắc hương ấy, phụ nữ Thư viện Quốc gia Việt Nam luôn ghi dấu ấn bằng những vẻ đẹp riêng.

2024-03-07-phu-nu- 3

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vị trí, vai trò của người phụ nữ luôn được tôn vinh và khẳng định rõ nét. Ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Là một nghề không nằm trong số những nghề “hot” của xã hội nên đã chọn nghề Thư viện cần thực sự đam mê, tận tâm và gắn bó. Đây là công việc lặng lẽ, âm thầm nhưng rất quan trọng để kết nối tri thức với cộng đồng, thúc đẩy phát triển văn hoá đọc cũng như góp phần duy trì một xã hội học tập suốt đời.

2024-03-07-phu-nu- 4

2024-03-07-phu-nu- 5

Xã hội phát triển cùng sự bùng nổ thông tin đòi hỏi người làm công tác thư viện ngày càng phải năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp hơn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc… Nếu không xuất phát từ sự tâm huyết với nghề thì đó có thể sẽ là thách thức cho những người làm công tác thư viện mỗi ngày phải tự học hỏi nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tự hoàn thiện bản thân để nắm bắt nhu cầu của xã hội, đáp ứng kịp thời, chính xác mọi thông tin mà người sử dụng thư viện quan tâm.

2024-03-08-phu-nu-2

Con đường đem tri thức đến với cộng đồng xã hội có thể nói là một con đường không dễ dàng đối với các lĩnh vực liên quan trong đó có thư viện. Tuy nhiên, phụ nữ Thư viện Quốc gia Việt Nam luôn sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách và thể hiện rõ vai trò, bản lĩnh, khả năng tư duy và sức sáng tạo của mình trong công việc chuyên môn và hoạt động phong trào đoàn thể. Trong xu thế hội nhập và phát triển, những người phụ nữ vừa “hồng” vừa “chuyên”, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công song song với việc thực hiện thiên chức, trách nhiệm của người mẹ, người vợ, người con đối với gia đình, đồng thời vẫn là những người phụ nữ ưu nhã và tự tin.

2024-03-07-phu-nu- 7

2024-03-07-phu-nu- 8

Thư viện Quốc gia Việt Nam hiện có 110 viên chức và người lao động là nữ, chiếm 73% tổng số nhân sự hiện có, làm việc tại ba khối: Khối Hành chính, Tổng hợp; Khối Kỹ thuật nghiệp vụ, Tin học, Nghiên cứu; Khối Phục vụ người sử dụng thư viện. Dù đảm nhận nhiệm vụ ở bất kì vị trí nào, các chị em đều hết lòng tận tụy với công việc, hàng ngày say sưa với nghề, trăn trở với từng cuốn sách để đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích trên mọi lĩnh vực. Có thể cùng một người, hôm nay, họ thầm lặng tham gia các công việc lao động thủ công, nặng nhọc, nhưng ngày mai, họ đã toả sáng khi tham gia thuyết trình trong các hội nghị, hội thảo nghề nghiệp trong nước và quốc tế… Tất cả trong họ đều có chung một tình yêu với sách và luôn mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé để nuôi dưỡng và phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng.

2024-03-07-phu-nu- 9

Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, đòi hỏi sự đột phá, sáng tạo hơn nữa, nhất là trong việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số… tuy vậy, tập thể Thư viện Quốc gia Việt Nam luôn xác định, khó khăn cũng chính là thử thách và động lực với mỗi viên chức và người lao động. Mỗi viên chức nói chung và những người phụ nữ nói riêng đang công tác tại nơi đây quyết tâm kiên trì, bền bỉ, nỗ lực hơn, nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong công việc, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh và phát triển.

2024-03-07-phu-nu- 10

Và không chỉ bản lĩnh, tự tin thể hiện năng lực trong công việc và đời sống thường ngày, phụ nữ Thư viện Quốc gia Việt Nam còn tỏa sáng bằng vẻ đẹp dịu dàng, duyên dáng trong tà áo dài truyền thống. Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (8/3/1910 - 8/3/2024), hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024, Công đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam ra mắt Bộ sưu tập áo dài với phần thể hiện của các nữ đoàn viên công đoàn trong đơn vị.

2024-03-07-phu-nu- 1

2024-03-07-phu-nu- 2

2024-03-08-phu-nu-1

2024-03-07-phu-nu- 4

2024-03-07-phu-nu- 5

2024-03-07-phu-nu- 6

_____________

Tin bài: Nguyễn Hồng Vân; Ảnh: TVQG


Đọc thêm cùng chuyên mục: